Nhôm Sunfat (Al2(SO4)3 ) là gì và ứng dụng của Nhôm Sunfat

Photo of author

By THPT An Giang

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ Trường THPT An Giang trong bài viết về ” Al2 so4 3 là chất điện li mạnh hay yếu “. Chúng tôi sẽ cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức dành cho bạn.

Nhôm sunfat là gì

Nhôm sunfat là hợp chất hóa học có công thức Al2(SO4)3. Al2(SO4)3 hòa tan được trong nước và chủ yếu được sử dụng như là một chất keo tụ ( chất keo tụ này khiến các hạt bẩn kết thành các hạt lớn hơn, chúng dễ dàng bị mắc kẹt) trong lọc nước uống và các nhà máy xử lý nước thải, và trong sản xuất giấy. Nhôm sunfat có đôi khi còn được fan hóa chất gọi là một loại phèn. Cụ thể phèn này là muối sunfat kép, với công thức AM(SO4)2.12H2O Trong đó với công thức này:

A là một cation hóa trị một như kali hoặc amoni M M là một ion kim loại hóa trị ba như nhô. Ở dưới dạng khan xảy ra một cách tự nhiên như một millosevichit khoáng sản quý hiếm, tìm thấy ví dụ trong môi trường núi lửa và đốt cháy các bãi thải khai thác than. Nhôm sunfat là hiếm khi, nếu bao giờ hết, gặp phải như muối khan. Nó tạo thành một số lượng hydrat khác nhau, trong đó hexa decahydrat Al2(SO4)3•16H2O và octadecahydrate Al2(SO4)3•18H2O là phổ biến nhất. Muối heptadeca hydrat, có công thức có thể được viết là [Al(H2O)6]2(SO4)3•5H2O, xuất hiện trong tự nhiên như alunogen.

nhom-sunfat-la-gi

Nhôm sunfat có công thức hóa học là

Nhôm sunfat là một hợp chất hóa học ion, có nghĩa là nó chứa cả ion dương và âm. Khi một nguyên tử hoặc phân tử mất hoặc nhận electron, nó sẽ trở thành ion. Phân tử có thể là đơn nguyên tử (chỉ chứa một nguyên tử) hoặc đa nguyên tử (chứa nhiều nguyên tử). Đa số các hợp chất ion có một nguyên tử kim loại là ion dương và một gốc hoặc ion âm là ion âm. Khi nói đến Nhôm Sunfat, ion dương là Nhôm, được đại diện bởi Al 3+ . Gốc là một ion sunfat tích điện âm, (SO 4) 2- . Bởi vì tất cả các hợp chất ion đều trung hòa về điện, các ion nhôm và sunphat phản ứng theo tỷ lệ trọng lượng phân tử để loại bỏ các điện tích của chúng.

Xem thêm:  TOP 12 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng siêu hay

cong-thuc-cau-tao-nhom-sunfat

Công thức hóa học của nhôm sunfat Al2(SO4)3

Tính chất vật lý và tính chất hoá học

Tính chất vật lý của Nhôm Sunfat

Al2(SO4)3 là công thức hóa học của Nhôm Sunfat. Đó là một chất hóa học thường được sử dụng làm chất keo tụ trong các nhà máy lọc nước uống, sản xuất giấy và xử lý nước thải. Ở trạng thái khan, nó là chất rắn kết tinh màu trắng. Tuy nhiên, nó không màu ở dạng lỏng.

Al2(SO4)3 tan trong nước nhưng không tan trong etanol. Nó không có mùi Nhôm Sunfat có phân tử khối là 342,15 g/ mol (khối lượng mol). Nhôm Sunfat có khối lượng riêng là 2,672 gm / cm 3 . Nhôm Sunfat có nhiệt độ sôi là 214 o C và nhiệt độ nóng chảy là 770 o F.

Tính chất hóa học của Nhôm Sunfat

– Nhôm Sunfat mang đầy đủ tính chất hóa học của muối Phản ứng hóa học của Nhôm Sunfat khi Tác dụng với dung dịch bazo: Al2(SO4)3 + 6KOH(vừa đủ) → 3K2SO4 + 2Al(OH)3 Phản ứng hóa học của Nhôm Sunfat khi tác dụng với dung dịch muối khác: Al2(SO4)3 + Ba(NO3)2 → 3BaSO4↓ + 2Al(NO3)3 Phản ứng hóa học của Nhôm Sunfat với kim loại mạnh hơn: 3Mg + Al2(SO4)3 → 3MgSO4 + 2Al

Cách điều chế nhôm sunfat

Để điều chế phèn nhôm, người ta thực hiện theo 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1: Chế tạo nên dung dịch Al2(SO4)3 với thành phần thích hợp- Nhôm hydroxide, nước cùng với axit sunfuric được phối trộn theo một tỷ lệ thích hợp để thực hiện phản ứng chuyển hóa theo phương trình: 2Al(OH)3 + 3H2SO4 + 12H2O → Al2(SO4)3.18H2O (với phèn 15% Al2O3) (*) Hoặc 2Al(OH)3 + 3H2SO4 + 8H2O → Al2(SO4)3 .14H2O (đối với phèn 17% Al2O3) (**) – Điều kiện thực hiện phản ứng: nhiệt độ trong khoảng 135 – 140 độ C. Trong quá trình phản ứng, lượng nước được dùng dư từ 15 – 20% so với tính tốn lý thuyết. – Phèn được tạo ra từ phản ứng (*) và (**) tồn tại dưới dạng dung dịch. Nếu muốn thu được phèn rắn cần tiến hành cô đặc dung dịch đã thu được đến một nồng độ thích hợp trước khi chuyển tới giai đoạn kết tinh – Phèn đơn sunfat sẽ được nấu theo từng phần trong chảo nấu phèn. Tùy thuộc vào loại phèn và khối lượng hidroxit sử dụng, người thực hiện sẽ tính tốn và tra bảng phối liệu để xác định lượng axit và nước lý thuyết dùng cho nấu phèn. – Cho nước từ bồn tuần hoàn của tháp xử lý bụi cùng bồn định lượng nước vào chảo nấu phèn theo định lượng đã tính tốt, sau đó cho bột nhôm khuấy đều. Từ từ cho axit vào chảo nấu và bật hệ thống xử lý khói. Tại đây sẽ xảy ra phản ứng của axit sunfuric, bột nhôm cùng nước trong khoảng 2 đến 2,5 giờ với nhiệt độ phản ứng là 110 -120 độ C để tạo thành dung dịch phèn. – Đến khi lượng axit chỉ còn khoảng 10 -15% theo lượng lý thuyết thì dùng hơi cung cấp từ phân xưởng giúp duy trì nhiệt độ. Thêm axit từ từ cho tới khi dung dịch phèn trong thì ngừng cung cấp. Thời gian gia nhiệt khoảng 1 đến 1,5 giờ. Nếu tỷ trọng nhỏ hơn quy định, cần tiếp tục gia nhiệt để làm bay hơi cho tới lúc đạt tỷ trọng yêu cầu. Nếu tỷ trọng lớn hơn so với quy định, hãy thêm khoảng 30kg đến 40kg nước cho đến khi đạt yêu cầu về tỷ trọng. Giai đoạn 2: tiến hành làm nguội kết tinh từ dung dịch phèn – Mang dung dịch đã thu được từ giai đoạn 1, làm nguội xuống nhiệt độ thước ở áp suất khí quyển để thực hiện việc kết tinh phèn. Sau 6h phèn đã kết tinh thành từng mảng lớn bằng cách sử dụng quạt thổi nguội. Giai đoạn 3: nghiền thành phẩm – Phèn kết tinh sẽ được gỡ ra và đưa lên băng tải nạp liệu vào máy nghiền búa. – Tại đây, nó sẽ được nghiền thành những hạt có kích thước khoảng 5mm, qua phễu chứa và cân, đóng bao thành phẩm nhôm sunfat thô

Xem thêm:  Bài tập trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 6 Unit 2: My Home có đáp án

cach-dieu-che-nhom-sunfat

Ứng dụng của nhôm sunfat

– Nhôm sunfat được sử dụng nhiều trong sản xuất giấy. – Nó cũng được sử dụng để tạo ra nhiều hình in trên vải. – Al2(SO4)3 còn được sử dụng làm chất chống thấm và chất tăng tốc trong bê tông. – Nhôm sunfat được sử dụng trong sản xuất bọt chữa cháy. – Nó cũng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước để xử lý nước thải. – Nhôm sunfat thường được sử dụng như một chất chống cháy. – Nó được sử dụng để làm muối nở . – Nó được sử dụng trong nhuộm quần áo. – Nhôm sunfat được sử dụng trong làm vườn để giúp cân bằng độ pH của đất. – Lọc nước sử dụng nhôm sunfat .

Những lưu ý khi sử dụng phèn nhôm sunfat

Cách bảo quản phèn nhôm sunfat

Bảo quản nhôm sunfat ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Cần để trong túi kín cẩn thận, đặt đúng chỗ và không tái chế chúng với mục đích khác.

Khi sử dụng phèn nhôm sunfat cần lưu ý:

Độ pH hiệu quả tốt nhất đối với nhôm sunfat là trong khoảng từ 5,5 – 7,5 Nhiệt độ của nước thích hợp nhất là khoảng 20 – 40 độ C Bạn cần lưu ý đến các thành phần ion có trong nước, đối với những hợp chất hữu cơ, cùng điều kiện khuấy trộn cũng như môi trường phản ứng, liều lượng phèn… Nên mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với nhôm sunfat, để tránh trường hợp hóa chất bắn vào da, mắt,…

Xem thêm:  Công thức, Cách lai rồng trong Dragon City 2023 - HUA Edu

nhom-sunfat

Địa chỉ cung cấp phèn nhôm uy tín nhất

Phèn nhôm mua ở đâu uy tín chất lượng và giá phèn nhôm sunfat như thế nào? chắc chắn là câu hỏi vẫn được khách hàng quan tâm. Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam tự hào là địa chỉ uy tín, đối tác tin cậy cho nhiều khách hàng tìm đến. Các sản phẩm hóa chất nói chung và phèn nhôm sunfat nói riêng của Tổng kho hóa chất đều được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh với thị trường. Bên cạnh đó, Tổng Kho Hóa Chất không ngừng nỗ lực hoàn thiện cả nhân lực và vật lực để mang đến cho quý khách sản phẩm và các dịch vụ mua hàng tốt nhất.

dia-chi-mua-hoa-chat-uy-tin

Tác giả: Admin