Bánh gấc – món bánh màu đỏ đẹp mắt dẻo bùi của người Hải Dương

Photo of author

By THPT An Giang

Với hương vị thơm ngon, kết cấu dẻo bùi và màu sắc đỏ rực, bánh gấc đã trở thành một món ăn truyền thống mang đậm bản sắc vùng đất Hải Dương. Trên những ngày đầu hè, khi trái gấc đẹp đỏ chín, người dân nơi đây rộn ràng tìm kiếm các nguyên liệu để làm món bánh gấc thơm ngon. Vậy hãy cùng khám phá bí quyết làm bánh gấc ngon nhất của người Hải Dương qua bài viết dưới đây.

1. Bánh gấc là gì?

Bánh gấc Hải Dương là một món ăn truyền thống của vùng đất Ninh Giang, Hải Dương. Món bánh này được làm từ bột nếp, gấc, đường và nhân bánh gồm hạt sen, mứt bí, đỗ xanh, dừa nạo và dầu chuối. Khi nhìn vào bánh, bạn sẽ thấy lớp lá chuối khô bọc bên ngoài, cùng hương thơm dịu nhẹ của gấc. Khi cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo, mềm và ngọt của bánh. Đặc biệt, phần nhân của bánh gấc Hải Dương rất đặc trưng với vị béo, bùi, ngọt và hòa quyện tuyệt vời với vị thanh mát của các loại hạt bên trong. Bánh gấc Hải Dương không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đến nhiều giá trị tâm linh và gắn kết con người với đất trời, với những kỷ niệm và truyền thống đặc biệt của vùng đất này.

2. Cách làm bánh gấc?

Để làm món bánh gấc Hải Dương, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như gấc chín, bột nếp, gạo nếp, mứt bí, hạt sen, mè rang, và nhiều loại nguyên liệu khác. Trước tiên, rửa sạch gấc và lấy phần thịt gấc mềm sau khi đã cắt vỏ. Sau đó, trộn phần thịt gấc với bột nếp để tạo thành lớp bánh mềm và đặc trưng. Gạo nếp được chọn phải là loại nếp có hạt vàng, ngâm nước lạnh cho đến khi hạt gạo tan ra trong miệng. Tiếp theo, gạo nếp được vớt ra để ráo nước và cho vào máy xay để xay thành bột. Bột này cần đạt được độ dẻo, mềm, mịn và có mùi thơm từ chút dầu chuối. Nhân bánh gấc là sự kết hợp của mứt bí, hạt sen, đậu xanh, dừa, mỡ lợn và dầu chuối, được trộn đều với nhau. Nhân bánh cần được trộn kỹ, không quá nhão hoặc quá cứng, giữa nhân là miếng mỡ lợn ướp đường. Cuối cùng, bạn cần vo tròn lớp bánh quanh nhân và phủ lớp vỏ bánh bên ngoài, sau đó lăn qua vừng rang vàng. Bánh có thể được rang trên chảo hoặc nướng trong lò nướng. Đây là một món bánh thủ công truyền thống của Hải Dương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng máy móc để tăng sản lượng và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Xem thêm:  Đặc sản Hải Dương: Top 22 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà

Bánh gấc không chỉ là một món ăn mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của Hải Dương. Với sự đam mê và tâm huyết của người làm bánh, món ăn này đã được phát triển và truyền lại qua nhiều thế hệ, làm nên một phần không thể thiếu trong di sản ẩm thực của đất nước ta. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết về bánh gấc Hải Dương.

Đăng bởi: THPT An Giang