Địa lí 10 Bài 5: Hệ quả Địa lí các chuyển động của Trái đất

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Địa lí 10 Bài 5: Hệ quả Địa lí các chuyển động của Trái đất

Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 17, 18, 19, 20 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 5: Hệ quả Địa lí các chuyển động của Trái đất thuộc chương 2: Trái đất.

Giải Địa lí 10 Bài 5: Hệ quả Địa lí các chuyển động của Trái đất các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của Bài 5 chương 2 trong sách giáo khoa Địa lí 10 Kết nối tri thức. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu Soạn Địa lí 10 Bài 5, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới

Câu 1

Dựa vào hình 5.1 và kiến thức đã học, hãy trình bày đặc điểm chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất (chiều tự quay, độ nghiêng của trục, chu kì tự quay,…).

Dia 10 bai 5 1

Gợi ý đáp án

Đặc điểm chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất (chiều tự quay, độ nghiêng của trục, chu kì tự quay,…).

  • Trái Đất tự quay quanh một trục (tưởng tượng) nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời một góc 66033′.
  • Trái Đất tự quay quanh trục theo hướng từ tây sang đông.
  • Thời gian Trái Đất tự quay một vòng quanh trục là một ngày đêm (24 giờ).
Xem thêm:  Địa lí 10 Bài 5: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất

Câu 2

Đọc thông tin trong mục a và quan sát hình 5.1, trả lời các câu hỏi sau:

– Tại sao có sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất?

– Nếu Trái Đất chỉ chuyên động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra như thế nào?

Gợi ý đáp án

– Sự luân phiên ngày đêm trên Trái Đất: Do có hình khối cầu, nên Trái Đất luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa còn một nửa chưa được chiếu sáng, sinh ra ngày và đêm. Trái Đất tự quay quanh trục, dẫn đến tất cả mọi nơi trên bề mặt Trái Đất đều lần lượt được Mặt Trời chiếu sáng rồi lại lần lượt chìm trong bóng tối, gây nên hiện tượng ngày đêm luân phiên.

– Nếu Trái Đất chỉ chuyển động quanh Mặt Trời mà không tự quay quanh trục thì trên Trái Đất hiện tượng ngày đêm sẽ diễn ra: Nếu giả sử Trái Đất không tự quay quanh trục mà chỉ chuyển động quanh Mặt Trời thì ở Trái Đất vẫn có ngày, đêm. Khi đó, độ dài một ngày – đêm ở bề mặt Trái Đất sẽ dài bằng 1 năm.

Câu 3

Dựa vào thông tin trong mục b và quan sát hình 5.2, hãy cho biết:

– Tại sao các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau.

– Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam.

Xem thêm:  Bài 28 Địa lý 10: Công nghiệp tại Việt Nam - Vai trò, đặc điểm, cơ cấu, và các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển và phân bố.

Dia 10 bai 5 2

Gợi ý đáp án

– Các địa điểm nằm trên các kinh tuyến khác nhau lại có giờ địa phương khác nhau: Trái Đất có dạng hình khối cầu và tự quay quanh trục từ tây sang đông, nên ở cùng một thời điểm, người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt Trời ở các độ cao khác nhau; vì vậy các địa điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau sẽ có giờ khác nhau, đó là giờ địa phương (hay giờ mặt trời)

– Những nước nào có cùng giờ với Việt Nam: Thái Lan, Lào, Campuchia, Indônêxia.

Trả lời Luyện tập Địa lí 10 Bài 5 sách Kết nối tri thức

Câu 1

Ngày và giờ ở Mê-hi-cô là bao nhiêu khi Việt Nam là 7 giờ sáng ngày 1-1-2022?

Gợi ý đáp án

Ngày và giờ ở Mê-hi-cô là 18 giờ ngày 1-1-2022 khi Việt Nam là 7 giờ sáng ngày 1-1-2022.

Câu 2

Hiện tượng chênh lệch độ dài ngày, đêm diễn ra như thế nào ở các vùng nhiệt đới, ôn đới và hàn đới?

Gợi ý đáp án

Hiện tượng ngày, đêm dài ngắn ở những địa điểm có vĩ độ khác nhau, càng xa xích đạo về phía hai cực, càng biểu hiện rõ rệt.

Tại đường xích đạo quanh năm ngày, đêm dài bằng nhau.

Càng lên vĩ độ cao chênh lệch độ dài ngày – đêm càng lớn, từ 66033’đến cực có ngày hoặc đêm địa cực dài 24 giờ.

Câu 3

Hãy cho biết nguyên nhân sinh ra mùa trên Trái Đất. Hiện tượng mùa khác nhau như thê nào ở các vùng nhiệt đới, ôn đới và hàn đới.

Xem thêm:  Địa lí 10 Bài 10: Thủy quyển. Nước trên lục địa

Gợi ý đáp án

– Nguyên nhân sinh ra các mùa là do Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời với hướng trục không thay đổi và nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo một góc khoảng 66°33, làm cho góc chiếu của tia sáng mặt trời và thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời thay đổi trong năm.

– Hiện tượng mùa diễn ra ngược nhau giữa bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Bốn mùa biểu hiện rõ nhất ở vùng ôn đới. Vùng nhiệt đới có hai mùa nhưng không rõ rệt, vùng hàn đới chỉ có một mùa lạnh kéo dài.

Trả lời Vận dụng Địa lí 10 Bài 5 trang 20

Chọn một trong hai nhiệm vụ sau:

Câu 1

Giải thích tại sao người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam, muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm để xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều.

Gợi ý đáp án

Người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam, muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm đê xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều vì múi giờ nước Anh và Việt Nam khác nhau.

Câu 2

Giải thích câu tục ngữ:

Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng,
Ngày tháng mười chưa cười đã tối.

Câu tục ngữ đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?

Gợi ý đáp án

– Tháng 5 là thời kì mùa hè ở Việt Nam ( bán cầu Bắc), lúc này bán cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời, Mặt Trời di chuyển từ chí tuyến Bắc xuống Xích đạo nên ngày dài hơn đêm.

– Tháng 10 là thời kì mùa đông ở Việt Nam (bán cầu Bắc), lúc này bán cầu Nam ngả về phía Mặt Trời, Mặt Trời di chuyển từ chí tuyến Nam xuống Xích đạo nên có ngày ngắn hơn đêm.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận