Khoa học lớp 4 Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Khoa học lớp 4 Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 trang 20, 21.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn của chủ đề Con người và sức khỏe. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 20, 21

Liên hệ thực tế và trả lời trang 20

1. Khi chế biến các món chiên rán, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?

Xem thêm:  Khoa học lớp 4 Bài 43: Âm thanh trong cuộc sống

2. Tại sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật?

Chế biến các món chiên rán

Trả lời:

1. Khi chế biến các món chiên rán, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt điều, dầu hướng dương

2. Vì trong chất béo động vật có chứa a-xít béo no, khó tiêu, trong chất béo thực vật có chứa nhiều a-xít béo không no, dễ tiêu. Vậy ta nên ăn phối hợp chúng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh được các bệnh về tim mạch.

Liên hệ thực tế và trả lời trang 21

1. Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?

2. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?

Muối i-ốt

Trả lời:

1. Vì:

  • Ăn mặn rất khát nước.
  • Ăn mặn sẽ bị áp huyết cao.

2. Vì:

  • Ăn muối i-ốt để tránh bệnh bướu cổ.
  • Ăn muối i-ốt để phát triển cả về thị lực và trí lực.

Lí thuyết Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn

Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch….

Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i- ốt cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy, nên dùng muối có bổ sung i – ốt. Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị huyết áp cao.

Xem thêm:  Khoa học lớp 4 Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn

Trong chất béo động vật như mỡ, bơ có chứa nhiều a-xít béo no. Trong chất béo thực vật như dầu vừng, dầu lạc, đậu tương có nhiều a-xít béo không no. Vì vậy sử dụng cả mỡ và dầu ăn để khẩu phần ăn có đủ loại a-xít. Ngoài thịt mỡ, trong óc và phủ tạng động vật có chứa nhiều chất làm tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch nên cần hạn chế ăn những thức ăn này. Chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh áp huyết cao.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận