Món trứng có lòng đỏ thơm ngậy ở Trung Quốc mang hương vị của hải sản

Photo of author

By THPT An Giang

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc trên thế giới. Nơi đây có rất nhiều món ăn nổi tiếng như vịt quay Bắc Kinh, thịt kho Đông Pha, đậu sốt Tứ Xuyên,… Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một món trứng độc đáo đến từ Trung Quốc – món trứng có lòng đỏ thơm ngậy mang đậm hương vị hải sản cực kỳ hấp dẫn.

1. Trứng vịt biển là gì?

Trứng vịt biển là một món ăn kỳ lạ đến từ vùng rừng ngập mặn ở thành phố Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc – nơi giáp biên giới Việt Nam. Đặc sản này có nguồn gốc từ giống vịt biển độc đáo được nuôi thả trên các bãi triều ven biển giàu dinh dưỡng. Khi thủy triều rút, các loài như nghêu, sò, tôm, cá bị mắc trên bờ trở thành nguồn thức ăn giàu đạm cho vịt biển. Vịt biển cũng ưa thích tảo biển và rong rêu. Nhờ chế độ ăn đặc biệt này, vịt biển đẻ ra những quả trứng to, có hương vị béo ngậy đặc trưng. So với trứng vịt thông thường, lòng trắng trứng vịt biển đậm đặc hơn và ít có mùi tanh. Tuy nhiên, vì vịt biển có năng suất đẻ trứng thấp và chi phí chăn nuôi cao, giá trứng cũng đắt gấp đôi so với trứng vịt thường.

Trứng vịt biển
Trứng vịt biển

2. Cách làm trứng vịt biển muối

Trứng vịt biển là món ăn ngon nhất khi được chế biến thành trứng muối. Lòng trắng của trứng có màu nâu đậm và vị mặn, còn lòng đỏ có màu cam đỏ và khi ăn, có hương vị béo ngậy và hương hải sản. Khi chọc vào trứng, một chút dầu màu đỏ sẽ chảy ra, đó là chất béo trong lòng trắng trứng đã chuyển hóa sau quá trình ủ muối.

Xem thêm:  Loài cá có tên độc đáo làm nên món lẩu trứ danh, ngon nức tiếng Quảng Ninh

Việc làm những quả trứng vịt biển muối đúng cách là một nghệ thuật đòi hỏi sự kỳ công. Ở vùng Bắc Hải, người ta đốt rơm rạ thành tro, trộn với muối biển tạo thành một loại bùn sền sệt màu đen. Sau đó, hỗn hợp này được phết lên từng quả trứng, bọc kín và ủ trong 28 ngày trong một cái hũ sành. Sau khi hoàn thành quá trình ủ, trứng được nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong 5 tiếng để tạo ra lớp dầu béo ngậy đặc trưng. Công đoạn khó nhất trong quá trình chế biến là lúc trộn muối với tro bùn. Nếu muối ít, trứng sẽ không chảy dầu, nhưng nếu muối quá nhiều, trứng sẽ bị mặn.

Cách làm trứng vịt biển muối
Cách làm trứng vịt biển muối

Đây là công thức bí mật của người Bắc Hải. Trứng vịt biển muối không chỉ thơm ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, canxi và các nguyên tố vi lượng hơn so với trứng thông thường, trong khi hàm lượng cholesterol lại thấp hơn. Trứng vịt biển muối có thể được ăn kèm với cơm nóng, cháo nóng và được sử dụng trong nhiều món ăn Trung Quốc như bánh bao kim sa, bí ngô xào kim sa. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng như một nguyên liệu chính để làm nhân bánh.

Trứng vịt biển muối được sử dụng trong nhiều món ăn Trung Quốc
Trứng vịt biển muối được sử dụng trong nhiều món ăn Trung Quốc

3. Giá trứng vịt biển muối bao nhiêu?

Giá trứng vịt biển muối ở Trung Quốc dao động từ 2 đến 4 NDT (tương đương khoảng 7.000 – 14.000 đồng) cho mỗi quả. Thị trường bán lẻ trực tuyến thường bán trứng theo quả và khách hàng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tháng. Trứng vịt biển muối đã trở thành món đặc sản được yêu thích bởi nhiều du khách khi đến Trung Quốc và cũng được ưa chuộng trên thị trường Nhật Bản. Tại Nhật Bản, một hộp trứng vịt biển muối cao cấp có thể được bán với giá khoảng 3,5 triệu đồng làm quà tặng.

Xem thêm:  Loại lá chỉ mọc ở Phú Yên là gia vị nổi tiếng, muốn mua cực khó

Giá trứng vịt biển muối khá đắt
Giá trứng vịt biển muối khá đắt

Hy vọng với thông tin về món trứng vịt biển trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một loại đặc sản của Trung Quốc. Nếu có dịp đi du lịch, hãy thử ngay món này nhé.

Đăng bởi: THPT An Giang