Người thất bại luôn có 1 điểm chung: Sự bao biện!

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Người thất bại luôn có 1 điểm chung: Sự bao biện!

Tại sao bạn chưa bao giờ thành công? Vì bạn đi theo dòng chảy, những người gần mực thì đen, không ham chí tiến thủ, không tiền bạc, sĩ diện. Vì sợ bố mẹ nghe lời họ hàng rồi không có ý kiến, một mình bạn không dám đưa ra quyết định. Các bạn có quan niệm truyền thống, chỉ muốn lấy chồng, sinh con. Vì muốn kinh doanh mà không có vốn, chỉ muốn ngồi nhà chờ “thời” tới. Bởi vì bạn than phiền rằng không có cơ hội, nhưng khi cơ hội đến, bạn không thể nắm bắt nó. Vì bạn không thể nắm bắt, vì bạn nghèo, bạn tự ti!

Người thất bại luôn có 1 điểm chung: Sự bao biện!

(Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, bạn sẽ luôn là người tầm thường cả đời. Nhiều người muốn nắm bắt cơ hội, nhưng khi muốn làm một việc gì đó, họ thường tìm rất nhiều lý do để bao biện rằng bản thân không đủ khả năng rồi tiếp tục lãng phí thời gian. Ví như:

Tôi không có tài hùng biện – sai rồi

Không ai sinh ra đã có khả năng nói rất giỏi, và những diễn giả bậc thầy trên sân khấu lại không thể nói ra ngay lập tức, đó là kết quả của vô số cuộc diễn tập mà họ đã trải qua. Bạn rất giỏi mắng người, và bạn cũng giỏi than phiền, nhưng tài hùng biện kiểu này chẳng ai gọi là “tài”. Khi xem người khác tranh luận, bạn lại ngồi bình luận nhưng không biết tự ngẫm lại mình. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ, chịu lắng nghe cách nói của người khác, bạn sẽ chẳng nói rằng “mình không biết cách nói chuyện” đâu.

Xem thêm:  “Hãy tin rằng mọi vấn đề, dẫu từng rất khủng khiếp và khiến em cảm thấy kiệt quệ, thật ra đều có thể giải quyết”

Tôi không có tiền – sai rồi

Không phải bạn không có tiền mà là bạn không chưa biết cách để kiếm tiền. Đi làm một vài năm mà không kiếm được tiền sao? Có, nhưng nó đã được chi tiêu. Chi tiêu cho những thứ không có lợi tức đầu tư. Giá trị chi tiêu cho việc ăn, uống, giải trí hoặc tích trữ đã mất giá, chưa phát huy được tối đa giá trị nên số tiền chi vượt quá khả năng kiếm.

Người thất bại luôn có 1 điểm chung: Sự bao biện!

(Ảnh minh hoạ)

Tôi không có khả năng – sai

Nếu bạn không cho mình cơ hội rèn luyện, ai có thể có khả năng ngay từ khi sinh ra? Khi người khác chăm chỉ học tập, chăm chỉ tích lũy mà bạn chỉ làm một chút mỗi ngày lại lập tức cảm thấy nhàm chán. Học xong một số thứ, tôi cảm thấy chán; đọc được vài trang thì không muốn đọc, tự nhủ với bản thân và những người khác rằng mình không có hứng thú với việc học. Rồi phần lớn cuộc đời tôi trôi qua mà không đạt được gì, suốt ngày than thở rằng ông trời không cho tôi cơ hội.

Năng lực có được nhờ chăm chỉ, nếu không cố gắng để có năng lực, thiên tài sẽ trở thành một tên ngốc. Nhưng với sự chăm chỉ, họ vẫn có thể trở thành người ưu tú.

Tôi không có thời gian – sai rồi

Bạn có rất nhiều thời gian, nhưng cũng lãng phí rất nhiều! Trong khi những người khác làm việc, bạn đang xem TV, trong khi những người khác đang học chăm chỉ, bạn đang chơi game để giết thời gian. Nói tóm lại, bạn cảm thấy thời gian của mình dư thừa với những hoạt động vui chơi giải trí, còn đối với những công việc nghiêm túc thì không có thời gian để làm, và bạn càng ngày càng cảm thấy buồn chán. Khi người khác kiếm ra tiền, bạn thấy ghen tị với người khác, nhưng bạn lại không học hỏi từ người khác và tận dụng tốt thời gian của mình để tạo ra giá trị.

Xem thêm:  Giới thiệu 25 mẫu hoa cưới xuân – hè 2016 cô dâu nào cũng thích mê

Tôi không có tâm trạng – sai rồi

Đi chơi khi tâm trạng vui vẻ, uống rượu ở nhà khi tâm trạng không vui, đi mua sắm khi tâm trạng vui vẻ, chơi game khi tâm trạng không vui, thưởng thức khi tâm trạng vui vẻ, và ngủ khi bạn có tâm trạng tồi tệ. Tâm trạng tốt hay xấu cũng đều là tâm trạng, chỉ là bạn có thể làm việc gì khi tâm trạng diễn biến như vậy thôi.

Người thất bại luôn có 1 điểm chung: Sự bao biện!

(Ảnh minh hoạ)

Không phải là không có cơ hội trong cuộc đời này, mà là bạn không đấu tranh và nắm bắt nó. Có quá nhiều cái cớ, quá nhiều lý do… Đây là sự thiếu hành động, như sự thiếu quyết đoán, như sự trì hoãn, và bạn sẽ mãi sống một cuộc sống tầm thường.

Khi bạn nghèo, hãy ít ở nhà và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ở bên ngoài hơn. Nếu bạn nghèo, bạn nên tự mình đóng góp và để người khác sử dụng càng nhiều càng tốt. Giàu có, giữ mình cho tốt, cẩn thận đừng để người khác tùy tiện lợi dụng. Ít ai có thể hiểu được những cách sống tuyệt vời này. Khi bạn nghèo, bạn phải rộng lượng, và khi bạn giàu có, đừng hào phóng.

Tuổi trẻ không phải là một lỗi, và nghèo đói không cần phải sợ hãi. Biết tu dưỡng bản thân, biết điều gì là quý giá, biết đầu tư gì, biết tiết kiệm ở đâu, đây chính là mấu chốt của cả quá trình.

Xem thêm:  Vừa nhảy việc, cảm thấy không thể hoà hợp với đồng nghiệp: 3 bước để không bị cô lập chốn công sở

https://kenh14.vn/nguoi-that-bai-luon-co-1-diem-chung-su-bao-bien-2022012123401925.chn

Cô Chang[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Góc Cuộc Sống