Nguồn gốc xoài cát Hòa Lộc và cách chọn xoài cát Hòa Lộc tươi ngon

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Nguồn gốc xoài cát Hòa Lộc và cách chọn xoài cát Hòa Lộc tươi ngon

Xoài cát Hòa Lộc là loại xoài ngon và rất được ưa chuộng. Bài viết này Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết xoài cát Hòa Lộc và chọn mua những quả xoài ngon nhất.

Trong số các giống xoài được trồng ở Việt Nam, xoài cát Hòa Lộc là loại xoài ngon và to nhất, rất được ưa chuộng. Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách nhận biết xoài cát Hòa Lộc và cách lựa chọn những quả xoài cát Hòa Lộc ngon nhất.

1Giới thiệu về xoài Hoà Lộc

Nguồn gốc xoài cát Hoà Lộc

Xoài cát Hòa Lộc có tên khoa học là Mangifera Indica L. Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài nổi tiếng có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đã đổi thành xã Hòa Hưng, Huyện Cái Bè, Tiền Giang). Nhưng nay xoài cát Hòa Lộc đã được nhân rộng ra nhiều nơi, nhiều tỉnh như Đông Nam Bộ, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Ở mỗi nơi, cây cũng có vị khác nhau khi đơm hoa kết trái do thổ nhưỡng.

Xem thêm:  Loài cá có tên độc đáo làm nên món lẩu trứ danh, ngon nức tiếng Quảng Ninh

Hiện xoài cát Hòa Lộc đã đạt chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Global G.A.P và được xuất khẩu đi nhiều nước khác nhau trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Ðài Loan, Trung Quốc…

Mùa xoài cát Hòa Lộc thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Hiện tại, người trồng đã đẩy mạnh sản xuất từ ​​tháng 10 đến tháng 12.

Nguồn gốc xoài cát Hoà LộcNguồn gốc xoài cát Hoà Lộc

Đặc điểm, hương vị

Quả xoài cát Hòa Lộc dày, thuôn, bụng tròn, phần đầu nhọn nhưng vẫn có đường cong, phần eo rốn khá rõ, cuống tròn. Kích thước to, cầm nặng tay, trọng lượng mỗi quả có thể lên đến 450 – 600g. Quả chưa chín hẳn màu xanh ngọc, khi chín chuyển sang màu vàng ươm toàn bộ quả, phần đầu có nhiều đốm đen nhỏ.

Thịt quả khi chín dẻo, dày, mịn, thơm, ngọt thanh, quả chín ngon hơn rất nhiều khi ăn quả xanh. Thịt quả không bị nhiều xơ như những giống xoài khác.

Xoài Cát Hòa Lộc cho quả to và dài hơn xoài Cát Chu truyền thống. Khi chín, vỏ xoài có màu vàng nhạt, cùi bên trong màu vàng tươi, dày, chắc, mịn và mềm. Cùi xoài ít xơ, có vị ngọt đậm và mùi thơm nhẹ.

Xoài cát Hòa Lộc du nhập vào Cao Lãnh (Đồng Tháp) từ những năm 60. Do hợp thổ nhưỡng nên xoài này có chất lượng cao hơn so với xoài cùng loại nhưng trồng ở nơi khác.

Xem thêm:  Mèn mén - đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông

Đặc điểm, hương vị xoài Cát Hòa LộcĐặc điểm, hương vị xoài Cát Hòa Lộc

2Cách chọn Xoài Cát Hòa Lộc ngon

  • Chọn những quả xoài cát Hòa Lộc còn tươi, ngửi được mùi thơm ở phần cuống quả.
  • Cầm quả xoài thấy chắc tay, không bị mềm nhũn hay lồi lõm.
  • Phần thịt xung quanh cuống còn cứng, xung quanh cuống có đốm đen li ti.
  • Chọn quả vừa, trọng lượng từ 450 – 600g. Không nên chọn quả nhỏ, vì quả nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon bằng quả chín.
  • Quả chín có màu vàng hoàn toàn, da căng bóng có lớp phấn mỏng.

Hầu hết Xoài Cát Hòa Lộc được nhiều người chọn để ăn chín, vì khi đó xoài rất thơm mùi hương khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì xoài chín sẽ nhanh bị hư.

Có 1 cách đơn giản giúp bạn bảo quản xoài chín lâu hư và có thể để dành ăn dần trong vòng 20 ngày. Đó là bạn hãy lấy một ít giấy báo gói xoài thật kín và kỹ từng trái, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Chú ý: Không nên bảo quản xoài trong túi ni long vì hơi ẩm sẽ tích tụ làm xoài mau hư bạn nhé!

Cách chọn Xoài Cát Hòa Lộc ngonCách chọn Xoài Cát Hòa Lộc ngon

3Món ngon từ xoài

Sinh tố xoài

Không khó để thực hiện và sinh tố xoài luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong ngày nắng nóng. Vị thơm ngọt, béo ngậy của xoài kết hợp hài hòa với sữa béo ngậy và đá viên. Chỉ cần nhấp một ngụm sinh tố, cảm giác mát lạnh dễ chịu lan tỏa trong miệng xua tan cái nóng, thật thích thú vô cùng.

Xem thêm:  Xoài Cát Chu Đồng Tháp có gì đặc biệt? Cách chọn mua? Giá bao nhiêu?

Tham khảo thêm: Cách làm sinh tố xoài với sữa tươi cực ngon

Sinh tố xoàiSinh tố xoài

Xôi xoài Thái Lan

Vào những ngày sum họp gia đình, món xôi xoài tráng miệng chắc chắn sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng và ấm áp hơn. Nếp được luộc chín mềm dẻo, thơm mùi lá dứa, chua ngọt của xoài, ăn kèm với nước cốt dừa sánh mịn thì không món ăn nào sánh được.

Tham khảo thêm: 2 cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị

Xôi xoài Thái LanXôi xoài Thái Lan

Cheesecake xoài

Là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như hạnh nhân, hạt điều, xoài…Cheesecake xoài phù hợp cho những bạn thích vị ngọt dịu của xoài và vị béo thơm của kem phô mai. Cheesecake xoài có phần ngoài bắt mắt, bên trong hấp dẫn, chua chua ngọt ngọt xen lẫn béo béo, thích hợp cho bạn trổ tài vào cuối tuần!

Tham khảo thêm: Cách làm cheesecake xoài thơm ngon mềm không cần lò nướng

Cheesecake xoàiCheesecake xoài

4Giá xoài Hoà Lộc bao nhiêu? Mua ở đâu?

Bạn có thể mua Xoài ở các điểm bán như Chợ, Siêu thị. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn, bạn có thể đặt hàng online để mua Xoài Cát Hòa Lộc này. Tại Bách hóa XANH cũng có bày bán Xoài Cát Hòa Lộc thơm ngon, nguồn gốc rõ ràng nên bạn hoàn toàn an tâm khi lựa chọn nhé.

Tại Bách hóa XANH cũng có bày bán xoài Cát Hòa LộcTại Bách hóa XANH cũng có bày bán xoài Cát Hòa Lộc

Hi vọng với bài viết của chúng tôi, các bạn đã nắm được cách chọn xoài cát Hòa Lộc ngon và đúng chuẩn. Hãy bổ sung xoài vào thực đơn hằng ngày vì lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua xoài Cát Hoà Lộc ngon chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Đặc sản vùng miền

Viết một bình luận