Soạn bài “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi trang 115

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Soạn bài “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi trang 115

Soạn bài Tập đọc “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 115. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 12.

Bài soạn “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi được biên soạn rất chi tiết, trình bày khoa học, còn giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án Tập đọc tuần 12 cho học sinh của mình. Chi tiết mời thầy cô và các em tải miễn phí trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Bài đọc

“Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Bưởi mồ côi cha từ nhỏ, phải theo mẹ quẩy gánh hàng rong. Thấy em khôi ngô, nhà họ Bạch nhận làm con nuôi và cho ăn học.

Năm 21 tuổi, Bạch Thái Bưởi làm thư kí cho một hãng buôn. Chẳng bao lâu, anh đứng ra kinh doanh độc lập, trải đủ mọi nghề: buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ,… Có lúc mất trắng tay, anh vẫn không nản chí.

Xem thêm:  Chính tả bài Cha đẻ của chiếc lốp xe đạp trang 14

Bạch Thái Bưởi mở công ti vận tải đường thủy vào lúc những con tàu của người Hoa đã độc chiếm các đường sông miền Bắc. Ông cho người đến các bến tàu diễn thuyết. Trên mỗi chiếc tàu, ông dán dòng chữ “Người ta thì đi tàu ta” và treo một cái ống để khách nào đồng tình với ông thì vui lòng bỏ ống tiếp sức cho chủ tàu. Khi bổ ống, tiền đồng rất nhiều, tiền hào, tiền xu thì vô kể. Khách đi tàu của ông ngày một đông. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán lại tàu cho ông. Rồi ông mua xưởng sửa chữa tàu, thuê kĩ sư giỏi trông nom. Lúc thịnh vượng nhất, công ti của Bạch Thái Bưởi có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ mang những cái tên lịch sử: Hồng Bàng, Lạc Long, Trưng Trắc, Trưng Nhị,…

Chỉ trong mười năm, Bạch Thái Bưởi đã trở thành “một bậc anh hùng kinh tế” như đánh giá của người cùng thời.

Theo TỪ ĐIỂN NHÂN VẬT LỊCH SỬ VIỆT NAM

Từ khó

 • Hiệu cầm đồ: cửa hàng nhận đồ của người đang túng bấn đem gửi để vay tiền
 • Trắng tay: mất sạch tiền của.
 • Độc chiếm: chiến giữ một mình, không chia sẻ cho ai
 • Diễn thuyết: nói trước công chúng, nhằm tuyên truyền
 • Thịnh vượng: đang phát triển mạnh, giàu có lên.

Hướng dẫn đọc

 • Đọc cả bài với giọng tự hào, ca ngợi ỷ chí vươn lên của Bạch Thái Bưởi.
 • Đọc đúng các từ: tàu thủy quẩy gánh hàng rong, hãng buôn, nản chí, diễn thuyết, sửa chữa, thịnh vượng,...

Bố cục

Có thể chia bài đọc thành 4 đoạn:

 • Đoạn 1: Từ đầu đến cho ăn học
 • Đoạn 2: Từ Năm 21 tuổi đến không nản chí
 • Đoạn 3: Từ Bạch Thái Bưởi mở công ti đến Trung Nhị,…
 • Đoạn 4: Phần còn lại
Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Đồ chơi - Trò chơi trang 147

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 116

Câu 1

Trước khi mở công ty vận tải đường thủy, Bạch Thái Bưởi đã làm những công việc gì?

Trả lời:

Trước khi chạy tàu thủy, Bạch Thái Bưởi đã phải lăn lộn với cuộc sống và trải qua nhiều nghề. Mồ côi cha từ nhỏ, quẩy gánh hàng rong theo mẹ, làm con nuôi nhà họ Bạch; năm 21 tuổi làm thư kí cho hiệu buôn, sau đó kinh doanh, trải đủ mọi nghề: buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ…

Câu 2

Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài như thế nào?

Trả lời:

Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài. Lúc đầu, anh gặp nhiều khó khăn như khi anh mở công ty vận tải đường thủy thì những con tàu của người Hoa đã độc chiếm các đường sông miền Bắc. Nhưng Bạch Thái Bưởi đã có nhiều sáng kiến để thu hút và giành lại khách hàng như: cho người đến các bến tàu diễn thuyết, quảng cáo; trên mỗi con tàu đều dán dòng chữ: “Người ta đi tàu ta”, và “treo một cái ống” để hành khách “tiếp sức” cho chủ tàu từng hào, từng xu một. Đội tàu của ông có 30 chiếc lớn, nhỏ; mỗi con tàu không mang tên Tàu, tên Tây mà mang những cái tên lịch sử: “Hồng Bàng”, “Lạc Long”, “Trưng Trắc”, “Trưng Nhị”,… Ông còn mua xưởng sửa chữa tàu, thuê kĩ sư giỏi trông nom. Ông giỏi tổ chức kinh doanh nên chỉ trong vòng 10 năm đã được người đương thời ca ngợi là “một bậc anh hùng kinh tế”.

Xem thêm:  Soạn bài Vẽ về cuộc sống an toàn trang 54

Câu 3

Em hiểu thế nào là “một bậc anh hùng kinh tế”?

Trả lời:

“Một bậc anh hùng kinh tế” là người giành được những thành tích lớn, những thắng lợi phi thường trong lĩnh vực kinh doanh.

Câu 4

Theo em, nhờ đâu mà Bạch Thái Bưởi thành công?

Trả lời:

Bạch Thái Bưởi thành công là nhờ lòng vững chí vươn lên, thất bại không chán nản. Ngoài ra ông còn biết khơi dậy tinh thần dân tộc của hành khách người Việt và nhất là biết tổ chức công việc kinh doanh của mình.

Ý nghĩa bài “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Ca ngợi Bạch Thái Bưởi, từ một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ, nhưng nhờ giàu ý chí và nghị lực nên đã trở thành một nhà kinh doanh tài giỏi.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận