Tả con vịt (9 mẫu) – Tập làm văn lớp 4

Photo of author

By THPT An Giang

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ Trường THPT An Giang trong bài viết về ” Ta con vit lop 4 “. Chúng tôi sẽ cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức dành cho bạn.

TOP 9 bài văn Tả con vịt nhà em hoặc con vịt em thường thấy hay nhất, giúp các emhọc sinh lớp 4 nắm được cấu trúc, biết cách lựa chọn những ý hay để hoàn thiện bài văn Tả con vật thật hay, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.

Có lẽ hình ảnh bầy vịt lạch bạch chạy chơi, thong thả bơi quanh ao làng đầy thú vị đã in sâu vào ký ức của biết bao người. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả con vịt thật hay.

Dàn ý miêu tả con vịt

1. Mở bài:

  • Giới thiệu con vịt nhà em nuôi (nuôi từ lúc nào, do ai cho ?)

2. Thân bài:

a) Tả bao quát:

  • Giới thiệu loại vịt (giống vịt gì, vịt cỏ)
  • Hình dáng: to bằng gì? Cao thế nào? Lông màu gì?

b) Tả chi tiết:

– Tả các bộ phận của vịt, chọn tả đặc điểm nổi bật nhất.

Đầu (to, hình tam giác, trán rộng, mõm dài hay ngắn.

Chú ý: đặc điểm của vịt tùy vào giống vịt thuộc loại gì?

– Mắt: đen ươn ướt (hoặc nâu) sáng loáng như có nước, lanh lợi, tinh khôn.

– Mõm: đen, ươn ướt, đánh mùi rất thính nhạy.

c) Nêu sự chăm sóc của em đối với chú vịt: cho ăn, tắm rửa, vui đùa.

3. Kết luận:

  • Nêu ích lợi của việc nuôi vịt.
  • Nêu tình cảm của em đối với con vịt đã tả.

Tả con vịt nhà em

Trong nhà em nuôi rất nhiều con vật nhưng em thân thiết nhất với con vịt vì em đã được mẹ giao cho chăm sóc nó.

Con vịt đã được nhà em nuôi khoảng gần hai tháng. Bởi vậy chú đã khá trưởng thành, nặng khoảng một cân rưỡi. Chú vịt khoác lên mình bộ đồ long vũ màu trắng muốt, những chiếc lông mềm mại chạm vào rất thích. Cái đầu nhỏ hình bầu dục, có một chiếc mào nhỏ xíu trên đầu màu đỏ như chiếc vương miện nhỏ xíu rất đáng yêu. Đôi mắt màu đen láy, nhỏ trông như hạt dưa hấu. Cái mỏ không giống với các loài vật khác, dài và rộng khoằm xuống một chút, màu vàng nhạt, có hai lỗ nhỏ để hít thở. Mỗi khi đòi ăn hay thích thú điều gì đó, chiếc mỏ nhỏ kêu cạp cạp nghe rất vui tai.

Hai cái cánh chắc khỏe, xòe rộng, thường khép vào mình như hai chiếc quạt. Đôi chân hơi ngắn, bàn chân gồm ba ngón, giữa các ngón có một màng da mỏng tạo thành hình tam giác. Các móng chân sắc nhọn, có thể trở thành vũ khí lợi hại khi gặp phải kẻ thù. Mỗi khi chú đi lại, bàn chân lạch bạch, thân mình nghiêng theo từng bước chân, trông rất đáng yêu. Vịt rất thích nghịch nước và bơi lội. Chú bơi rất nhanh, đôi chân ngắn ngủn dưới nước lại trở thành lợi thế rất đặc biệt, như mái chèo giúp chú có thể bơi lội rất nhanh không thua kém loài động vật dưới nước nào. Khi lên bờ, đôi cánh dang rộng nhảy tới nơi khô ráo, rồi giũ giũ bộ lông ướt nhẹp, trông rất dễ thương.

Hình ảnh chú vịt bơi lội đẹp đẽ và thanh bình đã khắc sâu vào tâm trí em.

Tả con vịt – Mẫu 1

Nhà em làm trang trại chăn nuôi. Hằng ngày em đều giúp cha chăm sóc đàn vịt.

Vịt là một loài vật gần gũi với mọi người, thuộc họ lông vũ, lông của chúng rất dài và dày, không thấm nước, thuận lợi cho việc bơi lội của chúng. Cái đầu hình bầu dục và chiếc mỏ dài, rộng, rất lợi hại khi bắt các loài sinh vật nhỏ sống dưới nước. Mắt vịt tròn, trông thật nhỏ trong bộ lông dày phủ kín. Vịt nhà em đều là những con đã trưởng thành, nặng tầm 2-3 kg và người rất chắc.

Vịt có một dáng đi lạch bạch đặc trưng và tiếng kêu “Cạp cạp” gọi bầy đàn. Mỗi buổi chiều em lại giúp cha lùa đàn vịt đi tắm, chúng nối đuôi nhau ra bờ ao, thích thú bơi lội, rỉa lông, vỗ cánh phành phạch, thỉnh thoảng lại ngụp lặn đầu xuống để bắt con mồi gì đó. Đôi chân vịt vàng óng và bàn chân có một lớp màng mỏng như bánh lái giúp vịt bơi lội dễ dàng. Những chú vịt rất đáng yêu, chúng người nối đuôi nhau bơi dưới ao, vòng đi vòng lại, lúc lên bờ cũng xếp thành hàng, tiếng kêu rộn rã như lũ trẻ con.

Em rất yêu quý đàn vịt nhà em, em sẽ chăm sóc chúng thật tốt.

Xem thêm:  Ag + H2SO4 → Ag2SO4 + SO2 + H2O - THPT Lê Hồng Phong

Tả con vịt – Mẫu 2

Tả con vịt – Mẫu 3

Gia đình em nuôi nhiều gia cầm như vịt, gà, ngan nhưng em vẫn thích nhất là chú vịt mẹ vừa mới mua được 2 tuần nay. Chú vịt lúc mới mua về có màu vàng ơm, nhưng càng lớn lên thì nó có thêm cánh và mọc lông dày hơn.

Chú vịt của nhà em còn bé lắm, chưa được 1kg, có nhiều lúc em thấy nó chạy đi chạy lại giữa sân liền chạy nhanh và ôm lấy nó. Nó chỉ kêu “vịt! vịt” rồi nằm im, thi thoảng ngọ nguậy trong tay em mà thôi.

Chú vịt có cái mỏ bí tí, xinh xinh chỉ bằng móng tay út của em, màu vàng nhạt. Mỗi lần chú đòi ăn hay kêu quác quác thì cái mỏ ấy lại nhọn ra nhìn rất đáng yêu. Đôi bé bé nhưng rất tròn và trong. Có lẽ vì chú còn bé nên mắt mới trong vắt như thế. Chú cứ nhìn những con vịt trưởng thành khác với con mắt ngơ ngác không biết gì.

Em thích vuốt bộ lông màu vàng nhạt của chú vịt, vì nó mềm như tơ. Đôi chân của vịt con ngắn lắm, và không được khỏe lắm. Em thường thấy nó vẫn hay ngã mỗi khi chạy theo vịt lớn hoặc chạy ra đồng kiếm ăn. Cái đuôi thì ngắn tũn, vừa đi nó vừa ngoáy cái mông trông rất đáng yêu.

Có một điều đặc biệt là chú vịt con ấy không bao giờ đi vào nhà, nó chỉ ở ngoài sân và vườn, thi thoảng thì ra đồng với vịt lớn thôi. Mẹ hay cho vịt ăn cơm, ăn cám dành cho heo. Vịt bé thế nhưng ăn khỏe lắm, nhiều khi còn giành ăn với những con vịt lớn khác.

Mẹ bảo rằng chẳng mấy khi mà vịt sẽ lớn như những chú vịt khác, lúc đó vịt sẽ tự đi kiếm được nhiều thức ăn ở ngoài đồng. Rồi nó sẽ sinh thêm nhiều chú vịt con đáng yêu như nó nữa. Vì chú vịt này là vịt cái nên chắc chắn nó sẽ sinh con.

Em thích chú vịt con bé bỏng này lắm. Em mong sao nó sẽ lớn nhanh thật nhanh.

Tả con vịt – Mẫu 4

Lâu rồi em mới được bố mẹ cho về quê chơi. Vừa bước đến cổng nhà bà, em nghe thấy tiếng “Cạc! Cạc! Cạc!” từ sân sau vòng ra sân, em thấy có một đàn vịt bơi lội tung tăng dưới ao.

Đàn vịt khá to. Trong đàn, có một con mái to, nặng khoảng gần hai ký. Cái mỏ của nó có màu vàng nhạt, dẹt và hơi dài. Đôi mắt thì long lanh ngơ ngác nhìn em có ý hỏi “- Bạn là ai! Tại sao bạn cứ nhìn chằm chằm vào tôi thế?”.

Sau một hồi im lặng, đàn vịt chạy về tổ. Em đi vào nhà. Một lát sau, em nghe thấy tiếng bà nói: “Cạc! Cạc! Cạc! Đàn vịt bé bỏng của bà, lại đây ăn đi, ăn cho mau khoẻ để đẻ trứng cho bà nhé!”. Em ngó ra, thấy bà vung một nắm ngô ra sân. Bọn nó tranh nhau ăn, xô đẩy nhau trông thật là ngộ nghĩnh. Nhìn kỹ em thấy có một con khác hẳn so với các con khác. Cái đầu mượt mà, ngoắc qua ngoắc lại trên cái cổ dài màu xám. Bộ lông có màu ghi, hơi xam xám pha đen theo thân hình. Lông đuôi của nó hơi xòe ra, phần dưới thì cứ xệ xuống, hỏi ra thì đó chính là vịt mẹ. Khi ăn xong, đàn vịt con lạch bạch dạo chơi cho đỡ căng bụng. Ở trên bờ em thấy vịt mẹ như một con rùa, nhưng khi xuống ao thì nó trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn. Đang bơi, nó nghe thấy tiếng động nho nhỏ. À thì ra đó là một con cá màu trắng. Đó chính là thức ăn mà đàn vịt ưa thích nhất. Cái mỏ dẹt hếch qua hếch lại, cái đầu chúi xuống nước. Một lát sau, nó nhô lên cùng một con cá trắng to. Nó khoái chí, tha lên bờ cho đàn vịt con.

Vịt dễ nuôi, đẻ nhiều. Thịt và trứng của nó đều rất ngon. Em rất muốn xin về một vài con để nuôi, nhưng không có chỗ, đành hẹn đàn vịt con bé bỏng là hè sang năm sẽ gặp lại.

Tả con vịt – Mẫu 5

Nhà em có một khu vườn rất rộng, trên đó không chỉ trồng rất nhiều cây cối, hoa cỏ mà bố mẹ em còn nuôi rất nhiều các loại gia súc, gia cầm như: con gà, con vịt. Trong đó gà thì được nuôi trong vườn còn vịt nhà em thì được nuôi ở cuối vườn, sát với bờ ao.

Nhà em có nuôi năm con vịt. Mẹ em mua chúng về nuôi từ khi chúng còn là những con vịt con vàng óng, nhỏ xíu. Nhưng nay những chú vịt đã lớn hơn rất nhiều, cả màu sắc và hình dáng đều thay đổi rất nhiều. Vì mua những giống vịt khác nhau nên năm chú vịt nhà em cũng có màu sắc cũng rất khác nhau. Có con có màu trắng tinh, đây là loại vịt bình thường được các bác, các cô trong xóm nuôi rất nhiều. Ngoài ra lại có con có màu nâu xám, đó là loại vịt bầu, vì nó lớn chậm hơn vịt trắng nên mọi người ít nuôi hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Những chú vịt đều có bộ lông rất dày và mượt. Đối với những chú vịt trưởng thành thì lông ở cánh phát triển rất dài và cứng cáp, khi chúng xòe rộng đôi cánh thì em thấy nó còn rộng hơn cánh của những chú gà rất nhiều. Chiếc cổ của vịt rất dài, chiếc mỏ màu vàng cam bẹt và khá lớn. Cũng nhờ chiếc mỏ này mà những chú vịt kiếm ăn dễ dàng hơn. Đặc biệt, những chú vịt rất thích nước và bơi lội cũng rất giỏi. Khi còn là những chú vịt con thì chúng chỉ sống ở trên bờ. Nhưng khi đã trưởng thành thì những chú vịt lại cả ngày bơi lội dưới nước, có khi chúng cũng kiếm ăn nữa, thức ăn của chúng là những con cua, con ốc ở gần bờ. Đặc biệt hơn nữa là những chú vịt còn có thể lặn dưới nước rất lâu, trông chúng như những người thủy thủ vậy.

Bố em có chăng lưới ở một góc nhỏ của bờ ao. Đây là địa bàn mà vịt sẽ sinh sống khi đã trưởng thành. Ở trên bờ bố em cũng xây một cái chuồng rộng rãi để vịt có thể vào nghỉ mỗi khi tối đến. Tuy nhiên, nơi vịt yêu thích nhất có lẽ vẫn là mặt nước, chúng có thể bơi lội cả ngày mà không biết chán. Nhìn chúng bơi lội trên mặt nước thật vui vẻ. Thức ăn hàng ngày của những chú vịt ngoài những con cua, con ốc mà chúng tự kiếm được trên mặt nước thì chúng còn ăn cám khô, cám nấu cùng với bèo. Ngày nào mẹ em cũng chuẩn bị cám cho vịt ăn. Khi được ăn đầy đủ thì vịt lớn rất nhanh.

Giống với gà, vịt cũng là loài vật đẻ trứng. Đến mỗi kì đẻ trứng, vịt thường lên bờ chọn chỗ êm ái, kín đáo để đẻ trứng. Tuy nhiên, vịt không trực tiếp ấp trứng như gà mà trứng sẽ được mẹ em mang ủ dưới những bóng điện ấm áp, nhờ đó mà những chú vịt con sẽ ra đời.

Những chú vịt không chỉ có khả năng bơi lội tự do trên mặt nước mà chúng còn là loài vật rất có ích cho cuộc sống con người, chúng cung cấp những quả trứng vịt thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn. Cách thức nuôi vịt cũng rất đơn giản, không cầu kì, tốn kém. Vì vậy, trong mỗi gia đình ở nông thôn như nhà em đều nuôi vịt.

Tả con vịt – Mẫu 6

Nhà em có nuôi rất nhiều động vật nhưng em yêu thích nhất là những chú vịt mà mẹ em nuôi phía sau ngôi nhà. Những chú vịt ngộ nghĩnh ấy đã được nuôi hơn một tháng. Giờ chúng cũng đã lớn, ngày ngày, em được mẹ giao cho công việc là chăm sóc đàn vịt, cho chúng ăn và mở cửa chuồng cho đàn vịt đi tắm, bơi lội trong ao.

Vịt là loài vật thuộc dòng họ lông vũ, vì thế chúng mang bộ lông rất dày, trắng muốt và không bao giờ sợ nước ngấm vào trong người. Những chú vịt của nhà em nặng chừng một kg, dáng vẻ tròn tròn. Cái đầu hình bầu dục, phía trên có chút mào màu đo đỏ, thi thoảng cái đầu ấy lại ngẩng lên để gọi các bạn vịt của mình với những tiếng kêu “cạp cạp”. cái mỏ của chú dài và rộng, không nhỏ và nhọn như mỏ của những chú gà nhà bác Hai. Những chiếc mỏ và vàng luôn kêu “cạp cạp” cả ngày không ngừng nghỉ. Mỗi buổi chiều em lạ mở cửa chuồng cho đàn vịt đi tắm, chúng vui thích lắm.

Cả đàn lạch bạch từng bước đi nặng nề, chậm chạp nối đuôi nhau đi về phía bờ ao. Ở trên bờ, đàn vịt chậm chạp là thế, vậy mà khi ở dưới nước, chúng lại như những người thợ bơi lội đích thực. Cả đàn vịt thỏa thích bở từ chỗ này sang chỗ khác. Đôi cánh lớn thỉnh thoảng lạ mở rộng, vỗ phành phạch như đang khoe điều gì. Hai chân của các chú như hai cái bánh chèo, với lớp màng giữa các ngón có tác dụng như bánh lái, đẩy nước đi giúp chú bơi lội nhanh hơn. Bộ long vũ màu trắng bơi lội trong nước cả ngày nhưng không hề bị ngấm nước. Có lẽ, mùa đông dù có lạnh thì những chú vịt cũng không bị cảm lạnh bởi đã có lớp cánh ấm áp của mình rồi. Dưới nước, thỉnh thoảng những chú vịt lại rỉa lông rỉa cánh cho sạch sẽ rồi tiếp tục mò cua cá dưới nước. Thỉnh thoảng chúng lại lặn ngụp dưới nước để tìm những con cá, con cua ở tít bên dưới. Nhưng dù có chạy cũng làm sao mà thoát khỏi sự nhanh nhẹn của những chú vịt kia được.

Xem thêm:  Cách tính lương giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất

Em rất yêu những chú vịt của nhà em. Mỗi khi nhìn chúng em lại nghĩ ngay tới những người thợ lặn tài ba mà em thường xem trên tivi. Thế nên, mỗi lúc nhìn chúng tung tăng bơi lội dưới nước em lại cảm thấy vui vẻ.

Tả con vịt – Mẫu 7

“Một con vịt xòe ra hai cái cánh, nó kêu rằng “Quác, quác, quác; quạc, quạc, quạc”….”. Mỗi khi những lời bài hát dễ thương ấy vang lên, em lại nhớ đến đàn vịt đáng yêu mẹ em nuôi sau nhà đã được gần một tháng. Hằng ngày em thường cho đàn vịt ăn và chăm sóc chúng nên các chú vịt con rất yêu quý em.

Em vẫn nhớ như in, hôm đầu gặp những chú vịt giống, các bé vịt nhỏ xíu xiu tí hon cỡ chỉ nằm khép nép trong lòng bàn tay em. Thế mà giờ đây, chỉ sau một thời gian ngắn, đàn vịt ấy đã lớn nhanh như thổi. Hồi bé, chú vịt con có bộ lông vàng óng ả, mượt như nhung, có cái mỏ bầu bầu, hồng hồng và đôi chân chạy lạch bạch rất đáng yêu. Giờ đây, đàn vịt ấy con nào con nấy đã trở thành những chú vịt lớn hơn nhiều, khoác trên mình bộ cánh trắng muốt, mượt như nhung đáng ao ước. Các chú còn có cái cổ dài đầy kiêu hãnh. Cái mỏ vàng đậm là trợ thủ đắc lực giúp chúng kiếm mồi như tôm, tép dễ dàng hơn. Chúng còn có đôi chân khỏe mạnh thuận lợi cho việc bơi lội, bắt mồi nhưng khá khó khăn trong việc di chuyển trên cạn nên các chú vịt có dáng đi khiên em luôn bật cười. Hằng ngày, đi học về, em thường chuẩn bị cám để cho đàn vịt ăn. Kể cả khi kiếm mồi xong hoặc khi đón em ở vườn, chúng đều chạy đến em với dáng vẻ lạch bạch ngộ nghĩnh, vừa chạy vừa kêu “Cạc, cạc” khiến em rất vui, cảm thấy như chúng đang muốn nói lời cảm ơn em vậy. Sau khi cho vịt ăn xong, em lùa chúng về chuồng; thi thoảng em còn tâm sự những chuyện khó nói với chúng. Điều đó khiến em cảm giác đàn vịt chính là những người bạn thân chân thành luôn lắng nghe em. Cứ đến chu kì, vịt lại đẻ trứng; mỗi dịp như vậy em rất hào hứng mang cho mẹ để những quả trứng đó được sưởi ấm dưới ánh đèn nở ra những chú vịt con đáng yêu hoặc chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. Theo em thấy, việc nuôi vịt không khó, không quá tốn kém mà cả thịt và trứng vịt đều ngon; có lẽ đó là lí do rất nhiều hộ gia đình nông thôn nuôi vịt giống nhà em.

Thêm nữa, em có rất nhiều kỉ niệm với đàn vịt của mẹ nên em yêu quý chúng rất nhiều. Em hứa sẽ cố gắng chăm sóc và nuôi ăn chúng thật tốt để các bé vịt mau lớn, khỏe mạnh.

Tả con vịt – Mẫu 8

Gia đình em nuôi rất nhiều con vật nào là gà trống, gà mái, ngan, ngỗng…Nhưng em thích nhất đàn vịt mà mẹ em mua trong phiên chợ ba tháng trước.

Đàn vịt nhà em có đến hơn mười con. Chúng được mẹ em nuôi ở góc vườn gần con sông phía sau nhà để có thể dễ dàng sinh hoạt. Khi mẹ em mua về chúng mới chỉ là những con nhỏ với bộ lông vàng óng nhưng chỉ sau một thời gian chăm sóc giờ đây những chú vịt đã trưởng thành về cả hình dáng và màu sắc bên ngoài. Lúc này, chúng đã mập mạp hơn, con nào con nấy cũng khoác trên mình chiếc áo màu trắng tinh, dày, mượt vô cùng xinh xắn. Đôi cánh của chúng giờ đây cũng đã khác xưa, lông cánh của chúng cứng cáp hơn rất nhiều so với khi còn nhỏ. Đôi cánh ấy thỉnh thoảng lại đập phành phạch. Đầu của vịt hình bầu dục, bên trên lại có một túm lông màu đỏ. Cái mỏ của vịt dài, hơi vàng lúc nào cũng kêu “ cạp,cạp” như để gọi những chú vịt khác đi kiếm mồi. Chiếc cổ của chú dài. Chân vịt nhỏ, giữa các ngón chân có các lớp màng có tác dụng như bánh lái giúp vịt bơi một cách dễ dàng hơn. Có lẽ vì thế mà vịt rất thích bơi lội. Khi chúng còn nhỏ xíu thì không thể ra sông bơi lội nhưng lúc này khi đã trưởng thành thì vịt ta lại vô cùng thích thú với việc bơi lội. Chúng có thể bơi lội cả ngày mà không chán. Khi xuống sông, ao hồ đàn vịt mò cua, bắt ốc chúng bắt vô cùng tài tình như người thợ thực thụ. Ngoài những thức ăn như cua, ốc bắt được trên sông hàng ngày mẹ em đều chuẩn bị cho đàn vịt thêm những đồ ăn khác như cám khô, cám nấu với bèo. Vịt là một loài vật đẻ trứng. Đến kì đẻ chúng sẽ tìm một nơi ấm áp để giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Những quả trứng mà vịt sinh ra sẽ được mẹ em dành một phần để ấp từ đó tạo ra những chú vịt mới,còn một phần sẽ dành để bán tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Em rất yêu thích những chú vịt này. Nó là một loài vật vô cùng thân thiết trong đời sống của con người.