Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào?

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào?

Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào? Những vấn nạn xã hội luôn là những vấn đề đau đầu của mọi xã hội ở mọi thời đại. Ở mỗi thời kỳ lại xuất hiện những vấn nạn khác nhau mà chính con người cần phải giải quyết chúng. Vậy tệ nạn xã hội có tác hại gì? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào?

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là những biểu hiện tiêu cực của xã hội, những tiêu cực của xã hội biểu hiện bằng những hành vi lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội và có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây hậu quả xấu trong đời sống xã hội.

Những tệ nạn xã hội chính là những thói hư tật xấu của con người, cùng với những phong tục, tập quán không khoa học, cổ hủ từ lâu khiến cho con người bị ảnh hưởng tiêu cực từ những điều đó.

2. Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào?

Tệ nạn xã hội có tác hại xấu đối với người tham gia tệ nạn, đối với gia đình người tham gia tệ nạn và đối với xã hội xung quanh.

Xem thêm:  Vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản và đẹp nhất

– Đối với người tham gia tệ nạn xã hội thì chính họ sẽ bị ảnh hưởng về sức khoẻ, tinh thần, nhân cách, đạo đức bị tha hoá. Nhiều người còn vi phạm pháp luật và ngồi tù vì tệ nạn xã hội. Cũng không có ít trường hợp người bị bỏ mạng vì tệ nạn như dùng ma tuý quá liều, nhiễm bệnh do mua bán mại dâm,…

– Đối với gia đình của người tham gia tệ nạn thì người thân bị ảnh hưởng về tài chính và tinh thần do có người tham gia tệ nạn. Ví dụ như tệ nạn ma tuý khiến người sử dụng ảo giác xong về thực hiện hành vi bạo lực với gia đình và còn lấy tiền của gia đình để ăn chơi.

Những đứa trẻ trong gia đình có người tham gia tệ nạn cũng bị ảnh hưởng tâm lý do gia đình không hạnh phúc, khiến chúng bị tổn thương tâm lý đến khi lớn lên hoặc chính những đứa trẻ đó cũng sẽ tham gia tệ nạn từ sớm. Còn người thân sẽ bị bên đòi nợ xấu đến để đe doạ khiến cuộc sống không còn sự an toàn.

– Đối với xã hội thì cũng có ảnh hưởng không nhỏ vì tệ nạn có xu hướng lây lan nhanh chóng khó ngăn chặn. Xã hội có nhiều tệ nạn cũng mất đi an ninh trật tự xã hội, con người trong xã hội còn bị tệ nạn xâm hại như việc người nghiện ma tuý túng quẫn mà trộm cắp để có tiền tiêu sài, chúng còn làm liều hơn nếu bị phát hiện.

Xem thêm:  Những lời chúc ngày 6/4 vui nhộn và ý nghĩa cho con trai năm 2023.

Nhiều tệ nạn xã hội còn có xu hướng liên kết để chống lại pháp luật để hoành hành đời sống của nhân dân. Tệ nạn còn khiến cho nền kinh tế chung bị thụt lùi do phải chi trả kinh tế cho những kẻ sa vào tệ nạn, và vì nguồn nhân lực đó bị mất sức khoẻ sau khi tham gia tệ nạn.

Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào?
Tệ nạn cờ bạc

3. Nguyên nhân của tệ nạn xã hội

Nguyên nhân tệ nạn xã hội chính là xuất phát từ con người từ những tư tưởng sai lệch. Con người có tư tưởng không muốn lao động, muốn chơi bời,… Còn những lứa tuổi còn trẻ dễ bị sa vào tệ nạn xã hội là do:

  • Tư tưởng ham chơi, đua đòi;
  • Do ảnh hưởng từ người thân trong gia đình;
  • Do cha mẹ không quan tâm và nuông chiều con cái;
  • Do không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ;
  • Do sự hiếu kỳ, tò mò muốn thử;
  • Do tin tưởng sai người;
  • Hoặc là do chơi bời với những đối tượng xấu.

4. Những tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất

Hiện nay xã hội vẫn còn tồn tại tệ nạn xã hội nguy hiểm như:

– Tệ nạn ma tuý: Ma tuý khiến người dùng chúng mất sức khoẻ, tinh thần ảnh hưởng hoặc có thể bị nhiễm căn bệnh thế kỷ là HIV/AIDS không thể điều trị;….

– Tệ nạn mại dâm: Đây là tệ nạn trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, tệ nạn này cũng khiến cho người tham gia dễ mắc phải bệnh HIV/AIDS;….

Xem thêm:  Nhật ký làm theo lời Bác THCS năm 2023 hay nhất

– Tệ nạn cờ bạc: Tệ nạn này trải qua thời gian chúng biến tướng thành nhiều hình thức khác nhau và độ tinh vi, xảo quyệt cao hơn. Nhiều đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao hoặc mạng để tổ chức và tham gia đánh bạc.

– Tệ nạn rượu bia là một tệ nạn xuất phát từ những văn hoá từ xưa của người dân Việt, nhưng có nhiều tác hại lớn đối với con người và xã hội. Nên ngày nay pháp luật đang thi hành xử phạt mạnh tay để ngăn chặn sớm tệ nạn này.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Tệ nạn xã hội có tác hại như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Tổng Hợp