Thuyết minh về cái kéo (cây kéo) hay nhất kèm theo dàn ý

Photo of author

By THPT An Giang

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ Trường THPT An Giang trong bài viết về ” Thuyet minh cay keo “. Chúng tôi sẽ cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức dành cho bạn.

1. Dàn ý thuyết minh về cái kéo chi tiết nhất:

Mở bài: giới thiệu, dẫn dắt vấn đề (giới thiệu cái kéo)

Thân bài:

– Khái quát về cái kéo:

Các di tích của thế kỷ thứ 2 – 3 sau Công nguyên được tìm thấy ở vùng La Mã-Rhine chứng minh rằng kéo bắt đầu bằng việc sử dụng đồng thời một cặp dao, tức là hai lưỡi riêng biệt.

Việc phát minh ra chiếc kéo đã giúp con người rất nhiều trong cuộc sống.

– Cấu tạo của cái kéo:

Kéo bao gồm hai thanh kim loại được mài sắc để tạo thành lưỡi kéo và một đầu cong để tạo thành tay cầm.

Lưỡi dao có thể làm bằng sắt hoặc hỗn hợp sắt và gang, tay cầm được bọc nhựa cứng hoặc dẻo.

– Vai trò của cái kéo trong cuộc sống hàng ngày:

Chiếc kéo gắn liền với cuộc sống của mọi nhà, bởi những công việc nội trợ hàng ngày thường phải sử dụng đến chiếc kéo.

Trong một số lĩnh vực như công nghiệp, y tế… cũng sử dụng kéo, tùy theo tính chất công việc của từng loại kéo mà người ta tạo ra những chiếc kéo phù hợp với công dụng của nó.

– Phân loại:

Tùy vào mục đích sử dụng mà kéo cũng có nhiều loại khác nhau như: kéo cắt vải dành cho thợ may để tạo ra những bộ quần áo đẹp, đa dạng và hợp thời trang.

Bé dùng kéo giấy để cắt máy bay giấy, tên lửa…

Thợ cắt tóc không thể cắt người mẫu nếu không có kéo.

Kéo nhà bếp dùng để cắt cá, cắt bánh tráng, khô bò…

Kết bài: đánh giá lại vai trò ý nghĩa của cây kéo đối với cuộc sống của con người.

2. Bài thuyết minh về cái kéo hay nhất:

2.1. Bài mẫu 1 – Bài thuyết minh về cái kéo hay nhất:

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều vật dụng nhỏ nhưng quan trọng, một trong số đó là chiếc kéo.

Kéo được phát minh vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại. Tổ tiên của chúng lần đầu tiên xuất hiện ở đồng bằng Lưỡng Hà khoảng 3.000 đến 4.000 năm trước. Trải qua hàng nghìn năm tồn tại, kéo đã có nhiều cải tiến và trở nên đa dạng, phong phú như ngày nay. Chúng có nhiều công dụng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau vô cùng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Với mỗi tính năng và công dụng mà chúng có độ dài, chất liệu và kích thước khác nhau.

Kéo thường được làm bằng kim loại cứng: sắt, đồng, gang,… với hai phần là lưỡi kéo và cán kéo. Phần lưỡi làm bằng hai miếng kim loại mài nhẵn khớp với nhau và xoay quanh một trục cố định; mỗi đầu của mặt lưỡi được mài sắc để cắt và hai điểm được đưa vào trong để cắt. Thân kéo là nơi người ta thọc tay vào để sử dụng kéo; nó được bọc một lớp nhựa dẻo trên tay cầm hoặc một hợp kim kim loại với lưỡi cắt kéo nhưng không sắc mà được đúc nhẵn.

Xem thêm:  Nghị luận về tính tự lập hay nhất (24 mẫu) - Lớp 9

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kéo với chức năng và công dụng khác nhau nhưng được chia thành 3 loại chính. Kẹp chịu lực hình chữ U, nằm ngang, một tay, tự đóng. Kéo có chốt đuôi, lưỡi kéo và đuôi kéo được liên kết thành một khớp. Kéo cặp là loại kéo thông dụng nhất, được sử dụng phổ biến trong đời sống và sinh hoạt của con người.

Từ những đặc điểm trên, chiếc kéo mang đến cho con người rất nhiều công dụng và lợi ích. Trong y học, người ta dùng kéo để cứu người. Trong xây dựng, người ta dùng kéo để cắt những vật liệu có độ cứng cao. Trong cuộc sống con người sử dụng kéo để cắt những vật dụng cần thiết… chỉ với một chi phí rất thấp chúng ta có thể sở hữu một chiếc kéo đa năng để phục vụ cuộc sống của mình một cách tiện lợi.

Chiếc kéo tuy nhỏ bé nhưng hàng nghìn năm qua nó luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống con người. Trong tương lai, dù thế giới có phát triển đến đâu thì chiếc kéo vẫn luôn là người bạn đồng hành của con người.

2.2. Bài mẫu 2 – Bài thuyết minh về cái kéo hay nhất:

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi vật dụng được phát minh ra đều có một ý nghĩa và công dụng nhất định. Có những điều vĩ đại được cả thế giới tôn vinh, biết đến và ngưỡng mộ; nhưng cũng có những mặt hàng nhỏ ai cũng biết nhưng ít người quan tâm đến xuất xứ của nó. Một trong những vật dụng đó là kéo. Kéo là vật dụng thông dụng và có mặt khắp nơi, từ hàng nghìn năm nay nó luôn là vật dụng quen thuộc và gắn bó với đời sống con người.

Theo ghi chép lịch sử, kéo được phát minh vào năm 1500 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại, chiếc kéo đầu tiên xuất hiện ở đồng bằng Lưỡng Hà khoảng 3000 đến 4000 năm trước. Và sau đó nó được sử dụng ở Châu Âu cho đến thế kỷ 16 và sau đó được người La Mã cải tiến thành chiếc kéo hiện đại ngày nay. Chúng có nhiều công dụng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau phổ biến trên toàn thế giới.

Lưỡi cắt được làm bằng kim loại cứng: sắt, đồng, gang,… có khả năng chống cắt tốt các vật thể từ mềm đến cứng. Nó được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là lưỡi dao và cán dao. Phần lưỡi dao được làm bằng hai miếng kim loại mài nhọn về một phía khớp với nhau hướng vào trong và quay quanh một trục cố định. Thân kéo là nơi người ta thọc tay vào để sử dụng; nó được bọc một lớp nhựa dẻo trên tay cầm hoặc một hợp kim kim loại với lưỡi cắt kéo nhưng không sắc mà được đúc nhẵn. Người sử dụng chỉ cần đặt hai ngón tay lên thân kéo và đóng mở kéo, tay còn lại đặt vật cần cắt vào lưỡi kéo là có thể cắt được vật đó một cách rất dễ dàng.

Tùy theo tính chất mà người ta chia ra nhiều loại kéo khác nhau: kéo kẹp, kéo đuôi chốt, kéo khớp. Kẹp có dạng chữ U, nằm ngang, đóng mở tự động, người dùng chỉ cần đặt một tay lên trên rồi dùng lực để cắt. Kéo chốt đuôi với chốt đuôi, lưỡi và chốt đuôi được liên kết thành khớp. Kéo ghép nối là loại kéo thông dụng nhất, được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, công ty, văn phòng,…

Xem thêm:  Luyện tập về tập hợp các số tự nhiên – Toán lớp 6 - Hoc360.net

Ở Việt Nam và trên thế giới, kéo được sử dụng rộng rãi và rất quen thuộc với mọi người. Bác sĩ dùng kéo trong phẫu thuật, kỹ sư dùng kéo để cắt vật liệu, thợ may cắt vải, học sinh dùng kéo để cắt giấy thủ công,… Kéo là vật dụng quen thuộc và gắn liền với nhiều đồ vật khác. Từ trẻ em đến người lớn, không ai là không biết kéo.

Với tính thân thiện và những công dụng hữu ích của mình, chiếc kéo luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống cũng như xã hội qua từng thời kỳ phát triển. Xã hội ngày càng thay đổi theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhiều vật dụng thông minh ra đời hơn nhưng chiếc kéo luôn giữ một vị trí quan trọng trong mỗi gia đình và đối với mỗi người.

3. Bài thuyết minh về cây kéo đạt điểm cao nhất:

Vật dụng hàng ngày của mọi người được sử dụng rất nhiều – không thể không kể đến kéo. Chúng được sử dụng để giúp mọi người thực hiện các hoạt động hàng ngày hiệu quả hơn. Chúng không chỉ cần thiết cho cuộc sống mà còn thể hiện sức sáng tạo và trí thông minh của con người.

Kéo là một vật dụng quen thuộc với mọi người, nhưng hầu như không ai biết nó được sản xuất ở đâu, có từ bao giờ trên thế giới này, chỉ biết rằng nó được làm ra để phục vụ con người.

Nói về nguồn gốc, sự hình thành và sự ra đời của cây kéo vẫn còn là một tranh cãi lớn. Theo những di vật khảo cổ được tìm thấy vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, được tìm thấy ở khu vực La Mã – sông Rhine, cho thấy người xưa đã sử dụng hai lưỡi dao riêng biệt để sử dụng. Nhưng nhiều quan điểm cho rằng chiếc kéo đã ra đời trước đó rất lâu. Dù chiếc kéo đã ra đời cách đây bao lâu thì ngày nay nó vẫn là một thành tựu, một vật dụng không thể thiếu của con người.

Kéo có nhiều loại khác nhau, từ kéo nhà bếp đến hàng thủ công như thêu thùa. Từ cắt may đến cắt tóc… Mỗi công dụng của kéo lại tương ứng với những cấu tạo riêng biệt, có hình dạng và kích thước khác nhau. Nhưng dù ở kích thước nào thì kéo cũng có những đặc điểm chung cơ bản giống nhau, không có những đặc điểm này thì không được gọi là kéo. Có thể thấy, bộ phận quan trọng đầu tiên để nhận biết kéo với các dụng cụ khác chính là hai lưỡi dao chạm vào nhau. Hai lưỡi này được dùng để thực hiện nhiệm vụ chính của kéo, đó là cắt đồ vật. Với hai lưỡi dao sắc bén hướng vào nhau cho phép người dùng cắt các vật thể trên mặt cắt ngang của nó. Thông thường, người dùng sử dụng kéo để cắt bỏ một phần của khối hoặc đồ vật. Kéo là trợ thủ đắc lực để thực hiện các động tác này. Để sử dụng và cố định hai lưỡi dễ dàng hơn, cần có khớp nối và tay cầm.

Xem thêm:  Giải Tiếng Việt lớp 3 trang 105 Tập 2 | Kết nối tri thức - toptailieu.vn

Tay cầm là bộ phận giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh hướng của lưỡi dao, giúp việc sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Lưỡi dao thường được làm bằng nhôm hoặc kim loại tổng hợp, có độ sáng bóng và sắc bén nhất định. Chất liệu lưỡi cắt kéo thường được sử dụng là chất liệu có khả năng chống rỉ sét, khó bị mài mòn và oxi hóa theo thời gian. Hai cạnh sắc của lưỡi dao được thiết kế khớp với nhau khi không sử dụng để tránh gây thương tích cho người dùng và trẻ nhỏ. Bề mặt ngoài của lưỡi dao được mài mòn để không gây sát thương cho người khác mỗi khi chạm vào. Lưỡi dao thường có bề mặt cắt ngang phẳng, mỏng và nhỏ gọn. Kéo thường được làm bằng vật liệu nhẹ, không dẫn điện, không tỏa nhiệt. Thông thường sẽ được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc nhựa dẻo.

Tay cầm là nơi tiếp xúc với da của người dùng nên cần có độ an toàn nhất định. Tay con người là bộ phận nhạy cảm, dễ tiếp xúc với điện, nhiệt tốt nên khi sử dụng không may chạm vào những nơi có nhiệt độ cao vẫn đảm bảo rất ít hư hỏng so với lúc mới sử dụng. tay cầm bằng vật liệu khác. Đó là những bộ phận không thể thiếu của một chiếc kéo. Tuy nhiên với mỗi loại kéo lại có cấu tạo khá khác nhau. Trước hết, một chiếc kéo thông thường là một chiếc kéo có cấu tạo bao gồm các bộ phận trên: lưỡi kéo, cán kéo. Kéo thông thường có lưỡi thẳng, có một khớp nhỏ ở đầu lưỡi nối với cán, góc mở của các loại kéo thông dụng dao động từ 0 đến 160 độ và hoạt động tốt nhất ở góc mở 45 độ.

Đối với kéo thông thường tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng mà có các kích thước khác nhau. Nhỏ nhất có thể kể đến là chiếc kéo với chiều dài khoảng 12 cm tính từ điểm sắc nhất của kéo đến cán khi khép lưỡi. Loại này thường tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi, dùng trong trường học. Kéo thông thường được thiết kế dạng tròn ôm sát ngón tay người dùng. Ngoài size nhỏ trên còn có các loại kéo size lớn hơn. Kéo thông thường được ưa chuộng bởi nó không mặc định chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định mà có thể thay thế nhiều loại kéo khác để thực hiện một mục đích cụ thể: cắt chỉ thêu trong may vá, hay thay thế các loại kéo dùng trong bếp, hớt tóc….

Kéo cắt may trong may vá có kích thước nhỏ hơn nhiều so với kéo thông thường. Độ mở của kéo cũng nhỏ hơn nhiều, thường chỉ 20-30 độ. Kéo cắt chỉ cũng có nhiều loại, có loại có thiết kế khá giống kéo bình thường, có loại lại có thiết kế khác, lưỡi không khớp nhau, đầu dẹt, nhọn, sắc hơn, mảnh hơn và ngắn hơn. Một loại kéo phổ biến khác là kéo nhà bếp. Có tay cầm lớn hơn kéo bình thường, nhưng lưỡi ngắn và nhỏ hơn. Mẫu mã đa dạng và đặc biệt nhất có lẽ là kéo dùng trong các tiệm tóc, “salon”. Hầu hết các kéo được sử dụng trong lĩnh vực này đều nhỏ, nhưng khác nhau chủ yếu là ở phần lưỡi dao.

Ngày nay, kéo được sản xuất rất bài bản, giá thành không quá đắt so với túi tiền của người tiêu dùng. Hơn nữa, với sự tiện lợi của mình, chiếc kéo vẫn là vật dụng cần có của người tiêu dùng.