Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Ý nghĩa của sự đan xen đó là gì? Là một trong những câu hỏi rất hay nằm trong chương trình Ngữ văn 10 Tập 2.

Qua khu

Hình ảnh trong văn bản Dưới bóng hoàng lan gia thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại mang đến 2 gợi ý tham khảo. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều tài liệu ôn tập, trau dồi kiến thức, nhanh chóng biết cách trả lời câu hỏi 2 trang 14 bài Dưới bóng hoàng lan sách Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng đón đọc tại đây.

Câu 2 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2

Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Ý nghĩa của sự đan xen đó là gì?

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 10: Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ hôm nay (5 Mẫu)

Trả lời câu 2 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2

Gợi ý 1

– Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại:

  • Hình ảnh ngôi nhà trong cảm nhận của Thanh: “Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ”.
  • Hình ảnh cây hoàng lan: “Cùng một lúc, chàng lẩm bẩm: “Cây hoàng lan!”, mùi hương thơm thoang thoảng đưa vào. Thanh nhắm mắt ngửi hương thơm và nhớ đến cái cây ấy chàng thường hay chơi dưới gốc nhặt hoa”.
  • Tâm trạng của nhân vật Nga: “Có lúc gần nhau, Thanh thấy mái tóc Nga thoang thoảng thơm như có giắt hoàng lan. Nhưng hoa lan chưa rụng, vẫn còn tươi xanh ở trên cành, Nga bảo Thanh: – Những ngày em đến đây hái hoa, em nhớ anh quá”.

→ Việc đan xen như vậy tạo nên sự đồng hiện hình ảnh giữa hai khoảng thời gian. Đồng thời, tác giả cho người đọc thấy được cảm xúc, tâm trạng của các nhân vật khi hồi tưởng về quá khứ.

Gợi ý 2

* Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại:

– Hình ảnh ngôi nhà trong cảm nhận của Thanh: “Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ.”.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 10: Cảm nhận bài thơ Đi trong hương tràm

– Hình ảnh cây hoàng lan: “Cùng một lúc, chàng lẩm bẩm: “Cây hoàng lan!”, mùi hương thơm thoang thoảng đưa vào. Thanh nhắm mắt ngửi hương thơm và nhớ đến cái cây ấy chàng thường hay chơi dưới gốc nhặt hoa.”.

* Ý nghĩa của sự đan xen đó là:

– Tạo nên sự đồng hiện của hình ảnh.

– Cho thấy cảm xúc, tâm trạng, sự hồi tưởng của nhân vật.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận