Tin học 6 bài 4: Biểu diễn văn bản, hình ảnh, âm thanh trong máy tính

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Tin học 6 bài 4: Biểu diễn văn bản, hình ảnh, âm thanh trong máy tính

Soạn Tin học 6 bài 4: Biểu diễn văn bản hình ảnh âm thanh trong máy tính sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 14→17.

Giải bài tập SGK Tin học 6 bài 4 thuộc chủ đề A: Máy tính và cộng đồng giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức về thông tin và thu nhận thông tin, xử lí thông tin. Đồng thời có thêm tài liệu tham khảo so sánh với kết quả mình đã làm. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 6 bài 4 trang 14, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

1. Khái niệm bit

Câu lạc bộ “Xanh + Đỏ” của các chú Vẹt máy có quy ước như sau: Mỗi chủ Vẹt thành viên phải đeo thẻ gồm một số ô tròn cạnh nhau, môi ô tròn có màu “xanh” hoặc màu “đỏ”

Xem thêm:  Kế hoạch giáo dục môn Tin học 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Ban đầu câu lạc bộ chỉ có bốn thành viên, thẻ chỉ gồm hai ô tròn và bốn chú Vẹt khác nhau đeo bốn thẻ khác nhau (hình 1)

tin hoc 6 bai 4 1

1) Có thể tạo ra một thẻ mới (vẫn chỉ gốm hai ô tròn) cho thánh viên thử nắm hay không? Chú ý rằng thẻ mới phải khác với bốn thẻ đã có

2) Nếu mỗi thẻ gồm ba ô tròn thì có thể tạo được năm thẻ khác nhau cho 5 chú vẹt không?

Gợi ý trả lời

1. Không thể tạo ra một thẻ mới mà vẫn chỉ có hai ô tròn đươc, vì đã hết thứ tự sắp xếp các ô tròn cho khác nhau

2. Nếu mỗi thẻ gồm 3 ô tròn thì vẫn tạo được 5 thẻ khác nhau cho 5 chút vẹt: Ví dụ thẻ 5: ba ô tròn đỏ, hoặc tròn xanh ở giữa hai tròn đỏ…

2. Biểu diễn chữ cái và văn bản trong máy tính

Kí tự: Gọi chung cho chữ cái, chữ số, dấu cách, dấu chính tả, kí hiệu khác

3. Số hóa văn bản, hình ảnh, âm thanh

Em có hình một cái bát màu đen trên nền trắng hình chữ nhật. Chia hình này bằng một ô nhỏ bằng một lưới ô vuông, ví dụ bằng lưới 4*8. Như vậy 32 ô vuôn nhỏ, màu đen hoặc trắng sẽ tạo thành (gần đúng) hình cái bát.

Hãy thay ô màu đen thành kí hiệu 1, ô màu trắng bằng kí hiệu 0, xếp liên tiếp theo trình tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Kết quả nhận được là gì?

Xem thêm:  Tin học 6 Bài 9: An toàn thông tin trên Internet

tin hoc 6 bai 4 2

Gợi ý trả lời

Kết quả nhận được:

tin hoc 6 bai 4 3

4. Luyện tập

Có thể dùng dãy bit để biểu diễn chữ cái. Em hãy đề xuất ba dãy bit khác nhau có cùng độ dài là bốn bit để biểu diễn ba chữ cái nào đó?

Gợi ý trả lời

Chữ T : 0001

Chữ H: 1000

Chữ P : 0011

5. Vận dụng

Một điệp viên hẹn gặp một người cung cấp tin tại địa điểm bí mật. Để phòng ngừa mọi rủi ro, họ quy ước: Trước giờ gặp, người cung cấp tin nhìn lên cửa số căn phòng X; nếu ở cửa sổ có lọ hoa thì cuộc gặp diễn ra bình thường, còn không thì cuộc gặp bị hủy. Có thể coi đây là cách truyền tin dùng một bit hay không? Vì sao?

Gợi ý trả lời

Không, đây là cách truyền tin hai bit vì: quy ước: có bình hoa là 1, không có bình hoa là 0

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận