[ad_1]

Nội dung đang xem: Toán lớp 5: Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương trang 111

Giải Toán lớp 5: Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo lời giải chi tiết của 2 bài tập trong SGK Toán 5 trang 109, 110 để rèn kỹ năng giải bài tập, ngày càng học tốt môn Toán lớp 5.

Giải Toán lớp 5 trang 109, 110 được trình bày chi tiết, khoa học còn giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương của Chương 3: Hình học cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải bài tập Toán 5 trang 111

Bài 1

Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương có cạnh 1,5 m.

Diện tích xung quanh của hình lập phương đã cho là:

1,5 × 1,5 × 4 = 9 (m2)

Diện tích toàn phần của hình lập phương đã cho là:

Xem thêm:  Toán lớp 5: Luyện tập trang 68

1,5 × 1,5 × 6 = 13,5 (m2)

Đáp số: Diện tích xung quanh: 9m2 ;

Diện tích toàn phần: 13,5m2

Bài 2

Người ta làm một cái hộp không có nắp bằng bìa cứng dạng hình lập phương có cạnh 2,5 dm. Tính diện tích phần bìa dùng để làm hộp.

Vì không có nắp nên chỉ có 5 mặt. Vậy diện tích phần bìa dùng để làm hộp là:

Diện tích một mặt của hộp là:

2,5 × 2, 5 = 6,25 (dm2)

Diện tích bìa cần dùng để làm hộp là:

6,25 × 5 = 31,25 (dm2)

Đáp số: 31,25dm2.

Lý thuyết Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương

a) Các mặt của hình lập phương là các hình vuông bằng nhau nên:

Diện tích xung quanh của hình lập phương bằng diện tích một mặt nhân với 4. Diện tích toàn phần của hình lập phương bằng diện tích một mặt nhân với 6.

b) Ví dụ: Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương có cạnh 5cm.

Hình lập phương

– Diện tích xung quanh của hình lập phương đó là:

(5 × 5) × 4 = 100 (cm2)

– Diện tích toàn phần của hình lập phương đó là:

(5 × 5) × 6 = 150 (cm2)

[ad_2]