Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về căn bệnh giấu dốt

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về căn bệnh giấu dốt

Viết đoạn văn nghị luận về căn bệnh giấu dốt gồm 2 đoạn văn mẫu hay nhất. Qua đoạn văn viết về căn bệnh giấu dốt do Download.vn giới thiệu dưới đây giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý học tập, trau dồi vốn từ củng cố kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Lang phi dien

TOP 2 Đoạn văn viết về căn bệnh giấu dốt siêu hay dưới đây sẽ là tư liệu hữu ích, giúp các bạn học sinh tự tin không phải lo nghĩ quá nhiều về việc làm sao để viết được đoạn văn hay. Bên cạnh đó các bạn xem thêm: đoạn văn nghị luận về hiện tượng lãng phí điện, đoạn văn nghị luận về tình yêu thiên nhiên, đoạn văn viết về hạnh phúc.

Viết đoạn văn nghị luận về căn bệnh giấu dốt

Đoạn văn nghị luận về căn bệnh giấu dốt

“Bất kì một kẻ ngốc nào cũng cố che đậy và hầu hết mọi kẻ ngốc đều làm thế” (Đắc nhân tâm). Quả thế, khuyết điểm không ngoại trừ bất kì ai, không ai có thể mạnh dạn tuyên xưng: tôi là người hoàn hảo! Giấu dốt – một hiện tượng ngày nay đã và đang phổ biến ở đại đa số học sinh, thể hiện qua sự che đậy cái kém cỏi, cái thiếu hiểu biết của mình. Khuyết điểm, kém cỏi hầu hết phát sinh từ ý thức và khả năng vươn lên của mỗi con người và “giấu dốt” có thể khiến chúng ta ngày càng lún sâu trong cái vỏ của sự uyên bác giả tạo. Những hành vi giấu dốt do chính chúng ta tạo nên, nếu đối mặt với thực tại mà xua tay cho qua, nghĩ rằng sẽ không ai biết đến, ta sẽ tiếp tục sống dưới ngôi nhà học thức giả. Nếu chẳng may có ai đó biết được, chỉ rõ mà ta chống chế, phủ nhận, đổ lỗi cho hoàn cảnh thì không những ta không vươn lên được mà đem đến hậu quả khôn lường, càng khiến cho tri thức càng hạn hẹp, uy tín bị suy thoái, mất niềm tin nơi mọi người. Hẳn ai cũng biết đến anh chàng tự kiêu – giấu dốt trong “Tam đại con gà”, anh đã đem đến cho chúng ta những tràng cười thư giãn mà hơn hết đó là bài học cho những kẻ giấu dốt và là hồi chuông cảnh báo cho chúng ta tránh tình trạng che đậy sự kém cỏi, khuyết điểm của mình, bởi “che dấu khuyết điểm của bản thân sẽ không làm ta trở nên tốt đẹp hơn. Uy tín của ta tăng lên nếu ta chân thành công nhận khuyết điểm”.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 12: Phân tích tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ

Viết đoạn văn về đừng giấu dốt

Giấu dốt là một thói xấu gây hại lớn đến chúng ta trong cuộc sống. Giấu dốt được hiểu là không dám nói ra điều mình chưa hiểu, chưa biết mà chỉ im ỉm mặc kệ lời giảng, bài học được đưa ra. Giấu dốt gây hại đến chính bản thân chúng ta khi nó là nguyên nhân hàng đầu làm ta trở nên kém hiểu biết hơn. Sự giấu dốt này sẽ làm con người bị mất kiến thức dần và sẽ thấy chán với việc học, tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức. Đồng thời, một hệ lụy xã hội từ giấu dốt gây ra là con người không có kiến thức. Mà không có kiến thức thì không thể học tập, làm việc. Điều đó sẽ khiến cho cuộc sống này mỗi lúc một thêm trì trệ và không thể tiến bước tới văn minh. Hãy cân nhắc hại của nó mà thay đổi tư duy và tự nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận