Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Giản dị là một lối sống tốt đẹp trong cuộc sống. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?.

Thế nào là lối sống giản dị?
Thế nào là lối sống giản dị?

Nội dung của tài liệu sẽ được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 khi muốn hoàn thiện bài viết văn của mình.

Viết bài văn trả lời cho câu hỏi Thế nào là lối sống giản dị?

Dàn ý thế nào là lối sống giản dị

1. Mở bài

  • Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận.
  • Nêu vấn đề: Cần sống giản dị.

2. Thân bài

  • Nêu quan điểm về lối sống giản dị.
  • Nêu biểu hiện của lối sống giản dị trong sinh hoạt đời sống.
  • Phân tích ý nghĩa của lối sống giản dị.
  • Liên hệ với bản thân trong việc rèn luyện lối sống giản dị.

3. Kết bài

  • Khẳng định vai trò của lối sống giản dị.
  • Suy nghĩ về hướng rèn luyện của em.

Thế nào là lối sống giản dị – Mẫu 1

Giản dị là một lối sống cần thiết trong xã hội hiện đại. Vậy thế nào là lối sống giản dị?

Giản dị được hiểu là một lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên

Lối sống giản dị được thể hiện qua nhiều phương diện, không bị bó hẹp ở bất cứ phương diện nào. Giản dị có thể biểu hiện trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như giản dị trong cách ăn mặc. Một người giản dị thường có cách ăn mặc đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh nơi họ xuất hiện. Hay giản dị trong lời nói và cử chỉ, không cần phải sử dụng ngôn từ hoa mĩ, người giản dị vẫn khiến mọi người xung quanh bị thuyết phục bởi phong thái nhẹ nhàng. Từ ngữ được sử dụng phải phù hợp với từng đối tượng nghe. Cách diễn đạt cũng hết sức rõ ràng, mạch lạc…

Vậy sống giản dị sẽ đem lại những giá trị gì? Đầu tiên, lối sống giản dị giúp con người sống tiết kiệm. Chúng ta không cần đầu tư tiền bạc, tâm sức vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Cùng với đó, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với thế giới xung quanh, làm cho người với người thân thiện hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, lối sống này cũng góp phần làm sáng lên nhân cách của chúng ta. Người sống giản dị luôn được kính trọng và yêu mến. Giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Nhìn xa hơn, giản dị là một trong những nhân tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự bình đẳng, nhân ái.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

Có thể kể đến một tấm gương sáng về lối sống giản dị. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trên thế giới, chắc hẳn không một vị lãnh tụ nào có lối sống giản dị như Hồ Chủ tịch. Dù là trong những năm kháng chiến trường kỳ gian khổ hay khi cách mạng đã thành công – Người đã trở thành một vị chủ tịch nước thì vẫn luôn giữ được lối sống giản dị từ cách ăn mặc, cách làm việc và quan hệ với mọi người. Chiếc nhà sàn nơi bác sống chỉ “vỏn vẹn có vài phòng dùng làm nơi tiếp khách, nơi họp Bộ chính trị, nơi làm việc và ngủ”. Bữa ăn hằng ngày thường có vài ba món hết sức đơn giản. Toàn là món ăn dân tộc không chút cầu kỳ như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Trang phục hằng ngày của Bác là bộ áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Nơi làm việc của Người lúc nào cũng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đối với những người xung quanh, Bác luôn đối xử bình đẳng và tôn trọng. Bác luôn quan tâm và yêu quý nhân dân như người thân trong gia đình. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, nên Bác cũng giản dị trong cách nói và viết. Những câu nói, bài viết của Bác luôn gần gũi, dễ hiểu.
Mỗi học sinh cần rèn luyện lối sống giản dị, không chạy theo những xu hướng hay lối sống vật chất. Chúng ta cần sống đúng với lứa tuổi học trò trong sáng, hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt của đất nước.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở (3 mẫu)

Giản dị là một phẩm chất cao quý cần có ở mỗi người. Chính vì vậy, chúng ta cần biết sống giản dị, để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận