Vật lý 8 Bài 9: Áp suất khí quyển

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Vật lý 8 Bài 9: Áp suất khí quyển

Giải Vật lí 8 Bài 9: Áp suất khí quyển là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 8 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các câu hỏi trang 32, 33, 34 chương I Cơ học được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giải Vật lý 8 Bài 9 Áp suất khí quyển được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nắm vững kiến thức về sự tồn tại của áp suất khí quyển từ đó nhanh chóng biết cách làm bài. Đồng thời là tư liệu hữu ích giúp giáo viên thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh học tập. Vậy sau đây là nội dung chi tiết Giải bài tập Vật lí 8: Áp suất khí quyển trang 32, 33, 34 mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Lý thuyết Áp suất khí quyển

1. Sự tồn tại của áp suất khí quyển

Trái Đất được bao bọc bởi lớp không khí dày hàng ngàn kilomét. Lớp không khí này được gọi là khí quyển.

Do không khí có trọng lượng nên Trái Đất và mọi vật trên Trái Đất đều chịu áp suất của lớp không khí bao quanh Trái Đất. Áp suất này được gọi là áp suất khí quyển.

2. Độ lớn của áp suất khi quyển

Để đo áp suất khí quyển, người ta dùng ống Tô-ri-xe-li.

– Độ lớn của áp suất khí quyển bằng áp suất của cột thủy ngân trong ống Tô-ri-xe-li.

– Đơn vị đo áp suất khí quyển thường dùng là milimét thủy ngân (mmHg).

Xem thêm:  Hoá học 8 Bài 31: Tính chất - Ứng dụng của hiđro

Ngoài ra còn dùng một số đơn vị khác: át mốt phe (atm), paxcan (Pa), torr (Torr)…

1 atm = 101325 Pa

1 Torr = 1 mmHg = 133,3 Pa

1 cmHg = 10 mmHg = 1333 Pa

1 atm = 760 Torr = 760 mmHg = 76 cmHg.

Giải Vật lí 8 Bài 9 trang 32, 33, 34

Bài C1

út bớt không khí trong một vỏ hộp đựng sữa bằng giấy, ta thấy vỏ hộp bị bẹp theo nhiều phía (hình 9.2). Hãy giải thích tại sao?

vat ly 8 bai 9 ap suat khi quyen

Gợi ý đáp án:

Khi hút bớt không khí trong hộp sữa thì áp suất không khí trong hộp sẽ nhỏ hơn áp suất bên ngoài. Lúc này vỏ hộp chịu tác dụng của áp suất không khí mạnh hơn tác dụng từ bên ngoài vào làm cho nó bị bẹp đi theo nhiều phía.

Bài C2

Cắm một ống thủy tinh ngập trong nước, rồi lấy ngón tay bịt kín đầu phía trên và kéo ống ra khỏi nước H.9.3. Nước có chảy ra khỏi ống hay không? Tại sao?

vat ly 8 bai 9 ap suat khi quyen

Gợi ý đáp án:

Vì áp lực của không khí tác dụng vào nước ở phía dưới ống lên lớn hơn trọng lượng của cột nước nên nước không bị chảy ra khỏi ống.

Bài C3

Trong thí nghiệm của câu hỏi 2, nếu bỏ ngón tay bịt đầu trên ống ra thì xảy ra hiện tượng gì? Giải thích tại sao?

Gợi ý đáp án:

Nếu bỏ ngón tay bịt đầu ống ra thì phần không khí phía trên cột nước trong ống thông với khí quyển, áp suất khí trong ống cộng với áp suất cột nước sẽ lớn hơn áp suất khí quyển làm cho nước chảy ra khỏi ống.

Bài C4

Thí nghiệm 3: Năm 1654, Ghê – ric (1602 – 1678), Thị trưởng thành phố Mac – đơ – bua của Đức đã làm thí nghiệm sau (H.9.4): Ông lấy hai bán cầu bằng đồng rỗng, đường kính 30cm, mép được mài nhẵn, úp chặt vào nhau sao cho không khí không lọt vào được.

Xem thêm:  "Hoá học lớp 8 Bài 36: Tính chất của nước"

Sau đó ông dùng máy bơm rút không khí bên trong quả cầu ra ngoài qua một van gắn vào một bán cầu rồi đóng khóa van lại. Người ta phải dùng hai đàn ngựa, mỗi đàn tám con mà cũng không kéo được hai bán cầu rời ra. Hãy giải thích tại sao?

Gợi ý đáp án:

Rút hết không khí bên trong quả cầu ra thì áp suất không khí bên trong quả cầu không còn, khi đó vỏ quả cầu chịu tác dụng của áp suất khí quyển từ mọi phía làm cho hai bán cầu ép chặt vào nhau. Chính vì vậy mà lực của hai đàn ngựa, mỗi đàn 8 con vẫn không kéo được hai bán cầu rời ra.

Bài C5

Nhà bác học Tô-ri-xen-li (1608-1647) người I-ta-li-a là người đầu tiên đo được độ lớn của áp suất khí quyển. Ông lấy một ống thủy tinh dài khoảng 1 m, đố đầy thủy ngân vào như hình 9.5. Lấy ngón tay bịt miệng ống rồi quay ngược ống xuống. Sau đó, nhúng chìm miệng ống vào một chậu đựng thủy ngân rồi bỏ ngón tay bịt miệng ống ra. Ông nhận thấy thủy ngân trong ống tụt xuống, còn lại khoảng 76 cm tính từ mặt thoáng của thủy ngân trong chậu. Các áp suất tác dụng lên A (ở ngoài ống) và lên B (ở trong ống) có bằng nhau không? Tại sao?

vat ly 8 bai 9 ap suat khi quyen 1

Gợi ý đáp án:

Ta thấy 2 điểm A và B cùng nằm trên 1 mặt phẳng ngang trên mặt chất lỏng nên các áp suất tác dụng lên A (ở ngoài ống) và lên B (ở trong ống) là bằng nhau.

Bài C6

Trong thí nghiệm Tôrixenli (ở C5), áp suất tác dụng lên A là áp suất nào? Lên B là áp suất nào?

Gợi ý đáp án:

+ Áp suất tác dụng lên A là áp suất khí quyển.

+ Áp suất tác dụng lên B là áp suất gây bởi trọng lượng của cột thủy ngân cao 76 cm trong ống.

Bài C7

Hãy tính áp suất do cột thủy ngân tác dụng lên B, biết trọng lượng riêng của thủy ngân là 136000 N/m3. Từ đó suy ra độ lớn của áp suất khí quyển.

Xem thêm:  Muối trung hòa: Lý thuyết và bài tập

Gợi ý đáp án:

Áp suất tác dụng lên B là: p = h.d = 0,76.136000 = 103360N/m2

Áp suât khí quyển là 103360N/m2 (vì áp suất khí quyển gây ra tại A bằng áp suất gây bởi trọng lượng của cột thủy ngân cao 76cm trong ống).

Bài C8

Giải thích hiện tượng nêu ở đề bài.

Khi lộn ngược một cốc nước đầy được đậy kín bằng một tờ giấy không thấm nước(H9.1) thì nước có chảy ra ngoài được hay không? Vì sao?

Gợi ý đáp án:

Ta thấy áp lực tạo bởi áp suất khí quyển tác dụng lên tờ giấy từ phía dưới lên lớn hơn trọng lượng của phần nước trong cốc nên nước không chảy ra ngoài.

Bài C9

Nêu ví dụ chứng tỏ sự tồn tại của áp suất khí quyển.

Gợi ý đáp án:

– Trên nắp các bình nước lọc thường có một lỗ nhỏ thông với khí quyển để lấy nước dễ dàng hơn.

– Các bình pha trà thường có một lỗ nhỏ trên nắp để thông với khí quyển, như thế sẽ rót nước dễ hơn.

Bài C10

Nói áp suất khí quyển bằng 76 cmHg nghĩa là thế nào? Tính áp suất này ra N/m2.

Gợi ý đáp án:

Nghĩa là áp suất khí quyển bằng áp suất gây bởi trọng lượng của một cột thủy ngân cao 76cm.

Ta có: p = h.d = 0,76.136000 = 103360 N/m2.

Bài C11

Trong thí nghiệm của Tô-ri-xen-li, giả sử không dùng thủy ngân mà dùng nước thì cột nước trong ống cao bao nhiêu? Ống Tô-ri-xen-li phải đặt dài ít nhất là bao nhiêu?

Gợi ý đáp án:

Độ cao của cột nước trong ống là:

Ta có:

h = displaystyle{p over d} = ;{{103360} over {10000}} = 10,336left( m right)

Như vậy ống Tô-ri-xen-li phải có độ cao ít nhất là 10,336 m.

Bài C12

Tại sao không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức p = d.h?

Gợi ý đáp án:

Ta thấy độ cao của cột khí quyển không thể xác định chính xác, mặt khác trọng lượng riêng của khí quyển thay đổi nên không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức p = d.h

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận