Toán 3: Chu vi hình chữ nhật

Hình chữ nhật là một trong những hình học phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính chu vi của hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp các em học sinh lớp 3 củng cố kiến thức toán học một cách hiệu quả.

Giải Toán 3: Chu vi hình chữ nhật sách Chân trời sáng tạo

Bài 1: Tính chu vi hình chữ nhật

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng chu vi hình chữ nhật được tính bằng công thức:

Chu vi = (Chiều dài + Chiều rộng) x 2

Dựa vào bảng dưới đây, chúng ta sẽ tính chu vi của các hình chữ nhật.

Chiều dài hình chữ nhật Chiều rộng hình chữ nhật Chu vi hình chữ nhật
27 cm 12 cm 78 cm
52 m 34 m 172 m
225 cm 1 m 650 cm

Bài 2: Tìm số còn thiếu

Trong bài toán này, ta đã biết chu vi của hình chữ nhật và một nửa chu vi của hình chữ nhật. Ta cần xác định giá trị còn thiếu.

Để tìm nửa chu vi của hình chữ nhật, ta có thể lấy chu vi hình chữ nhật chia cho 2.

Xem thêm:  Toán 3: Thực hành và trải nghiệm: Tính chu vi sàn phòng học, chu vi sân trường
Chu vi hình chữ nhật Nửa chu vi hình chữ nhật
84 cm 42 cm
146 dm 73 dm
45 km

Giải Luyện tập Toán 3 Chân trời sáng tạo

Bài 1: Tính chu vi sân bóng đá

Một sân bóng đá hình chữ nhật có chiều dài là 105 m và chiều rộng là 68 m. Để tính chu vi của sân bóng đá, ta dùng công thức:

Chu vi = (Chiều dài + Chiều rộng) x 2

Áp dụng công thức này, chu vi của sân bóng đá là:

(105 + 68) x 2 = 346 (m)

Bài 2: Xác định số đo thích hợp

Trong bài toán này, chúng ta cần xác định số đo thích hợp cho các hình chữ nhật gồm sân chơi, vườn hoa và vườn rau.

Hình chữ nhật Sân chơi Vườn hoa Vườn rau Cả khu đất
Chiều dài 16 m 12 m 12 m 20 m
Chiều rộng 8 m 9 m 7 m 16 m
Chu vi 48 m 42 m 38 m 72 m

Lưu ý: Để tính chu vi hình chữ nhật, chúng ta sử dụng công thức đã nêu ở trên.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính chu vi hình chữ nhật và nhiều bài toán khác, hãy truy cập THPT An Giang để tìm hiểu thêm.

Chúng ta hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính chu vi của hình chữ nhật. Hãy thực hành thật nhiều để củng cố kiến thức của mình nhé!