2 cách làm gỏi mãng cầu thơm ngon, lạ miệng, dễ làm tại nhà

Photo of author

By THPT An Giang

Bạn đã biết cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của THPT An Giang.

Cách làm gỏi mãng cầu thịt gà

Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà:

  • 500g mãng cầu xanh
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Ớt sừng
  • Rau răm

Cách làm món gỏi mãng cầu thịt gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Mãng cầu bạn gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ.
  • Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 5-10 phút để giảm độ hăng của hành.
  • Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi.
  • Rau răm nhặt bỏ lá hư (nếu có), rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc gà

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó cho gà vào luộc.
  • Nêm thêm muối và hạt nêm, luộc gà trong khoảng 10-12 phút.
  • Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút cho săn chắc rồi tiến hành xé gà.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho vào chén đường, nước mắm, nước tắc và tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan hết rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành nước trộn gỏi.
Xem thêm:  Cách làm bánh mochi sữa đậu nành dẻo mịn, thơm béo ngay tại nhà

Bước 4: Trộn gỏi gà mãng cầu xiêm

  • Cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào một tô lớn.
  • Tiếp theo, cho thịt gà xé, cà rốt ngâm đường lên trên, rưới thêm nước trộn gỏi rồi trộn đều.
  • Cho thêm ít rau răm vào và trộn đều một lần nữa.
  • Bày trí món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.

Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.

Cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực

Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực:

  • Mãng cầu non
  • Rau răm
  • Húng lủi
  • Ngò
  • Ớt chuông đỏ
  • Ớt chuông vàng
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Tôm
  • Khô mực

Cách làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mãng cầu non bạn gọt vỏ, loại bỏ hạt, cắt lõi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm nước đá khoảng 10 phút để hành bớt hăng.
  • Ớt chuông cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi.
  • Rau răm, húng lủi, ngònhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo.
  • Khô mực đem nướng cho chín, dùng chày gỗ đập cho mềm rồi xé nhỏ.
Xem thêm:  Cách làm bánh đậu đen cốt dừa dân dã bùi ngọt ăn là ghiền

Bước 2: Ướp và nướng tôm

  • Cho tôm vào chén, nêm thêm hạt nêm, tiêu, dầu mè, nướng tôm trong nồi chiên không dầu mỗi mặt 3 phút trong 160 độ C.
  • Đợi tôm nguội thì bóc vỏ.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho vào chén nước, đường, nước mắm, nước cốt chanh. Khuấy đều để đường tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho mãng cầu, hành tây, ớt chuông, cà rốt, tôm, khô mực vào một tô lớn.
  • Tiếp theo rưới nước trộn gỏi rồi trộn đều.
  • Cho thêm rau răm, húng lủi, ngò vào và trộn đều một lần nữa.
  • Cho ra dĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành.

Vậy là bạn hoàn thành món gỏi mãng cầu tôm khô mực cho cả nhà rồi. Món ăn là sự kết hợp với nhiều hương vị khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhanh vào bếp và trổ tài thôi nào!

Xem clip Tiktok cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực:

Để mua thịt gà tươi ngon, bạn có thể ghé qua Bách hóa XANH tại đây.

Vừa rồi THPT An Giang đã hướng dẫn đến bạn 2 cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!