Bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2022 – 2023

Photo of author

By THPT An Giang

Nhắc đến Tết, chắc hẳn các em học sinh lớp 5 đều háo hức chờ đón một kỳ nghỉ sum vầy cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ dài, việc ôn tập lại kiến thức để không quên bài không thể bỏ qua. Đó là lý do mà các em cần chuẩn bị tinh thần để hoàn thành bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2022 – 2023. Với 2 phiếu bài tập thú vị này, chắc chắn các em sẽ ôn tập và củng cố kiến thức một cách hiệu quả.

Phiếu 1: Ôn tập Động từ, Tính từ và Quan hệ từ

Phiếu bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2022 – 2023 bao gồm nhiều dạng bài tập hấp dẫn. Trong bài 1, các em sẽ được xếp các từ vào 3 nhóm là Động từ, Tính từ và Quan hệ từ. Hãy tìm hiểu và sắp xếp các từ theo đúng nhóm nhé!

Tiếp theo, bài 2 yêu cầu các em viết một đoạn văn tả người mẹ mà em yêu mến. Hãy thể hiện tình yêu và lòng biết ơn đối với mẹ thông qua những dòng văn tả chân thành và cảm động.

Bài 3 yêu cầu các em xếp các danh từ trong đoạn văn cho trước vào các nhóm như Danh từ chỉ người, Danh từ chỉ con vật, Danh từ chỉ cây cối và Danh từ chỉ vật. Hãy nhìn vào từng từ để xác định và đặt vào từng nhóm tương ứng.

Xem thêm:  Mở rộng vốn từ: Luyện từ và câu cùng Nam và nữ trang 120 in tiếng Việt.

Trong bài 4, các em sẽ phải sáng tạo và viết 2 câu, mỗi câu gồm từ “để” nhưng với ý nghĩa khác nhau. Một câu là động từ và một câu là quan hệ từ. Hãy thể hiện sự sáng tạo và khéo léo trong việc sử dụng từ “để” nhé!

Bài 5 là một bài tập vui nhộn yêu cầu các em gạch 1 gạch dưới bộ phận chủ ngữ và 2 gạch dưới bộ phận vị ngữ của các câu cho trước. Cùng thử sức và tìm ra đáp án chính xác nhé!

Cuối cùng, trong bài 6, các em sẽ được thể hiện khả năng mô tả người bạn thân của mình. Hãy cố gắng diễn đạt những nét đặc trưng và gần gũi với bạn thân của mình qua những câu chuyện và cảm nhận cá nhân.

Phiếu 2: Ôn tập cấu tạo câu và quan hệ từ

Phiếu bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2022 – 2023 tiếp tục đưa các em vào thế giới của câu ghép và quan hệ từ.

Bài 1 yêu cầu các em xác định quan hệ từ nối các vế câu ghép và mối quan hệ mà chúng biểu thị trong mỗi ví dụ. Hãy nhìn vào câu mẫu và suy nghĩ kỹ để chọn đúng quan hệ từ phù hợp.

Tiếp theo, bài 2 yêu cầu các em xác định chủ ngữ (CN), vị ngữ (VN) và trạng ngữ (TN) trong các câu trên. Hãy tìm hiểu và phân tích để hiểu rõ vị trí và vai trò của các thành phần trong câu.

Xem thêm:  Chính tả bài Sang năm con lên bảy trang 154

Bài 3 yêu cầu các em phân tích cấu tạo của các câu đơn và câu ghép. Hãy nhìn vào cấu trúc và cách ghép các thành phần để hiểu rõ hơn về cấu tạo của câu.

Bài 4 yêu cầu các em xác định chủ ngữ – vị ngữ trong các câu. Hãy tìm những từ hoặc cụm từ trong câu mẫu để hiểu rõ hơn về vai trò của chúng.

Trong bài 5, các em sẽ phải điền quan hệ từ hoặc dấu câu thích hợp vào mỗi chỗ chấm. Đọc kỹ câu mẫu và chọn từ hoặc dấu câu thích hợp cho câu của mình.

Bài 6 yêu cầu các em chép lại các câu ghép có trong đoạn văn và phân tích cấu trúc của chúng. Hãy chép lại và xem xét cấu trúc và quan hệ giữa các câu ghép.

Bài 7 yêu cầu các em đặt 2 câu ghép với mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, giả thuyết – kết quả, tương phản và tăng tiến. Hãy thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng diễn đạt của mình.

Cuối cùng, trong bài 8, các em được kể lại một câu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi hoặc kể lại một việc làm tốt liên quan đến tình bạn mà các em đã làm hoặc chứng kiến. Hãy chia sẻ và truyền cảm hứng tốt đẹp cho nhau qua câu chuyện và việc làm của mình.

Đó là tổng hợp của các bài tập Tết môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2022 – 2023. Các em hãy tìm hiểu và hoàn thành các bài tập một cách nhanh chóng, nhưng đừng quên cảm thấy vui vẻ và thú vị khi làm nhé! Chúc các em có một kỳ nghỉ Tết vui vẻ và ý nghĩa cùng gia đình và bạn bè!

Xem thêm:  Soạn bài Cửa sông trang 74

Được viết bởi THPT An Giang.