Công thức tính tiết diện dây dẫn

Photo of author

By THPT An Giang

image

Giới thiệu:

Bạn có biết rằng tính toán tiết diện dây dẫn đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lựa dây dẫn điện phù hợp? Việc lựa chọn sai tiết diện có thể dẫn đến lãng phí và nguy cơ cháy nổ. Hãy cùng tìm hiểu cách tính tiết diện dây dẫn qua bài viết dưới đây.

Tính tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây dẫn là diện tích mặt cắt vuông góc với dây. Thông thường, chúng ta chỉ tính diện tích lõi dẫn điện mà không tính phần vỏ cách điện. Khi cắt dây vuông góc với chiều rộng, chúng ta thu được một mặt cắt có dạng vòng tròn. Khu vực này gọi là tiết diện cắt ngang và được dùng để đo khả năng dẫn điện của dây.

Lợi ích từ việc tính tiết diện dây dẫn là gì?

Tính tiết diện dây dẫn là bước quan trọng mà thợ điện hay người sử dụng dây dẫn phải thực hiện. Chỉ khi tính được tiết diện dây, chúng ta mới có thể lựa chọn được dây phù hợp và có khả năng truyền tải điện tốt cho hệ thống hoặc thiết bị.

Việc lựa chọn đúng tiết diện dây dẫn trong đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ nâng cao chất lượng hệ thống điện. Đặc biệt, trong các tòa nhà lớn, việc tính toán tiết diện dây dẫn sẽ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sử dụng và tránh lãng phí và nguy cơ cháy nổ.

Xem thêm:  Vật lí 9 Bài 39: Tổng kết chương II Điện từ học

Cách tính tiết diện dây dẫn

Để tính tiết diện dây dẫn và biết loại dây phù hợp, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

 1. Tính tổng công suất thiết bị sử dụng điện và dự trù thông số đó. Đối với dòng điện 1 pha, công thức là I = 6P. Đối với dòng điện 3 pha, công thức là I = 2P.

 2. Tính dòng điện bằng công thức I = P/U, trong đó:

  • I là cường độ dòng điện (A).
  • P là tổng công suất (kW).
  • U là hiệu điện thế (V).

Dựa vào tổng công suất và hiệu điện thế, chúng ta có cường độ dòng điện I. Tiếp theo, sử dụng công thức tính tiết diện dây dẫn để biết được tiết diện dây.

Công thức tính tiết diện dây dẫn

Công thức tính tiết diện dây dẫn là:
S = I/J

Trong đó:

 • S là tiết diện của dây dẫn (mm2).
 • I là dòng điện đi qua mặt cắt vuông (A).
 • J là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2).

Công thức tính tiết diện dây dẫn 3 pha

Dây dẫn 3 pha bao gồm một dây lằn và ba dây nóng với hiệu điện thế tiêu chuẩn là U = 380 V. Thông thường, chúng ta sử dụng nối hình nối tam giác để nối dây 3 pha. Để tính tiết diện dây dẫn ba pha, chúng ta sử dụng công thức sau:

I = S.J

Tuyệt vời! Bây giờ bạn đã hiểu cách tính tiết diện dây dẫn. Hãy áp dụng kiến thức này để lựa chọn đúng loại dây dẫn điện phù hợp và tránh các sự cố không mong muốn. Để biết thêm thông tin, hãy tìm hiểu thêm tại THPT An Giang.

Xem thêm:  Vật lí 9 Bài 62: Điện gió - Điện mặt trời - Điện hạt nhân