Địa lí 6 Bài 4: Lược đồ trí nhớ

Lược đồ trí nhớ

Lược đồ trí nhớ là một công cụ hữu ích giúp các bạn học sinh lớp 6 thuận tiện trong việc học tập và áp dụng kiến thức của Bài 4 Địa lí 6 – Chương 1: Bản đồ – Phương tiện thể hiện bề mặt trái đất từ sách Chân trời sáng tạo. Với lược đồ này, bạn có thể tạo ra một bản đồ trí nhớ cho các yếu tố địa lí quen thuộc. Đồng thời, giáo viên cũng có thể nhanh chóng soạn giảng dạy cho bài học này. Cùng THPT An Giang khám phá chi tiết lược đồ trí nhớ này nhé!

Tiến hành bước đầu

Trước tiên, hãy đọc đoạn văn sau và hoàn thành nhiệm vụ dưới đây:

“Bằng xe máy, chúng tôi xuất phát từ Hà Nội rời khỏi phố thủ đô, đi về phía Nam dọc theo quốc lộ 1A. Đến một trạm xăng ven đường ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam), chúng tôi dừng lại để nghỉ ngơi. Sau đó, chúng tôi tiếp tục hành trình. Khoảng hơn 3 giờ đồng hồ đi xe, chúng tôi đã đến thành phố Ninh Bình. Từ đó, chúng tôi đi theo đại lộ Tràng An về hướng Tây khoảng 6 km, và cuối cùng, chúng tôi đã tới được danh thắng Tràng An với khung cảnh thật đẹp.”

Lúc này, bạn được yêu cầu vẽ lại hành trình chuyến đi được mô tả trong đoạn văn trên.

Gợi ý trả lời: Với hành trình này, bạn có thể bắt đầu từ Hà Nội, đi qua các điểm dừng như Phủ Lý và Ninh Bình, rồi tiếp tục đến danh thắng Tràng An. Hành trình này được thể hiện một cách sinh động và dễ hiểu trong bản đồ trí nhớ dưới đây:

Hành trình của chuyến đi

Luyện tập và vận dụng

Luyện tập

Quan sát hình 4.1 và trả lời những câu hỏi sau:

• Người vẽ lược đồ này sống ở đâu? Nơi đó có thể xem là vị trí để bắt đầu vẽ lược đồ này không?
  • Từ thị trấn đến trường học, chúng ta cần đi qua những đối tượng địa lí nào?
  • Đối tượng địa lí nào kéo dài từ bắc đến nam ở rìa phía Tây lược đồ?
  • Hồ nằm ở hướng nào trên lược đồ?

Gợi ý trả lời:

• Người vẽ lược đồ này sống ở thị trấn và thị trấn có thể coi là vị trí bắt đầu để vẽ lược đồ này.
  • Để đi từ thị trấn đến trường học, chúng ta cần đi qua rừng và cánh đồng.
  • Đối tượng địa lí kéo dài từ bắc đến nam ở rìa phía Tây lược đồ là sông.
  • Hồ nằm ở phía Bắc trên lược đồ.

Vận dụng

Hãy tưởng tượng và vẽ lại lược đồ trí nhớ từ nhà của bạn đến trường.

Gợi ý trả lời: