Địa lí 7 Bài 18: Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn

Những hình ảnh xanh mướt của rừng A-ma-dôn luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho chúng ta. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp hùng vĩ ấy là những vấn đề cấp bách về khai thác, sử dụng và bảo vệ môi trường. Hãy cùng tìm hiểu về rừng A-ma-dôn và những điều quan trọng liên quan đến nó.

1. Rừng nhiệt đới A-ma-dôn – Vị trí và đặc điểm

Rừng nhiệt đới A-ma-dôn, với diện tích rộng lớn khoảng 5,5 triệu km2, là một trong những rừng lớn nhất trên Trái Đất. Nó phủ rải trên nhiều quốc gia, chủ yếu là Bra-xin với 60% diện tích. Sự đa dạng sinh học trong rừng này là điều đáng ngạc nhiên, với hàng triệu loài thực vật và động vật.

Rừng A-ma-dôn được xem là “lá phổi xanh” của Trái Đất, mang lại oxy cho sự sống và đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu. Bên cạnh đó, nó cũng là nguồn dự trữ sinh học quý giá và cung cấp môi trường sống cho hàng triệu loài động, thực vật.

2. Vấn đề khai thác và bảo vệ rừng A-ma-dôn

Tuy vẻ đẹp của rừng A-ma-dôn, nhưng nó đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc khai thác và bảo vệ môi trường. Diện tích rừng này đang giảm dần theo thời gian, trong đó mất mát diên tích rừng lên tới hàng triệu ha.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc khai thác gỗ, canh tác nông nghiệp, khai thác khoáng sản và xây dựng đường giao thông trong lưu vực sông. Hoạt động khai thác quá mức không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường mà còn làm biến đổi khí hậu. Cháy rừng cũng góp phần làm suy giảm số lượng loài động, thực vật trong rừng.

Xem thêm:  Lịch sử 7 Bài 13: Đại Việt thời Trần (1226 - 1400)

Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ rừng A-ma-dôn đang được triển khai. Năm 2019, các quốc gia trong khu vực đã ký Hiệp định bảo vệ rừng A-ma-dôn, trong đó có những biện pháp như hạn chế khai thác gỗ, trồng lại rừng và đẩy mạnh vai trò của cộng đồng bản địa trong phát triển bền vững. Các biện pháp này nhằm bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên rừng quý giá này.

Những bài học từ rừng A-ma-dôn

Rừng nhiệt đới A-ma-dôn là một bài học quý giá về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chúng ta cần hành động từng ngày để bảo vệ và bổ sung nguồn tài nguyên quý giá này. Hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các biện pháp bảo vệ rừng A-ma-dôn, đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường hôm nay và cho tương lai của chúng ta.

Đọc thêm: THPT An Giang