Hướng dẫn cách làm khô gà xé cay đơn giản tại nhà qua 5 bước

Photo of author

By THPT An Giang

Bạn đã bao giờ thử tự làm món khô gà cay giòn ngon tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay với cách làm khô gà xé sợi đơn giản sau đây. Với những nguyên liệu thông thường và các bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một món khô gà xé cay đầy hấp dẫn để thưởng thức trong những lúc rảnh rỗi. Hãy cùng tìm hiểu cách làm khô gà xé cay tại nhà qua 5 bước dưới đây.

Nguyên liệu

  • 450g ức gà
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 củ hành tím
  • 10g tỏi
  • 10 lá chanh
  • 3 cây sả
  • 1 muỗng đường nâu
  • 1 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng bột ớt
  • 2 trái ớt sừng
  • ½ muỗng ngũ vị hương
  • ½ muỗng muối

Cách làm khô gà cay xé sợi

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch sả, thái lát mỏng.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và đập dập.
  • Rửa sạch hành khô, một phần đập dập, một phần băm nhuyễn.
  • Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt và băm nhỏ.
  • Rửa sạch lá chanh, thái mỏng.

2. Luộc thịt gà

  • Rửa sạch ức gà, ngâm với rượu trắng để khử mùi rồi xả sạch lại với nước lạnh. Cho thịt gà và gừng, hành đập dập và muối vào nồi và luộc trên lửa to. Chú ý vớt bọt trong quá trình luộc để nước thịt được trong.
  • Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục luộc thịt trong khoảng 5-10 phút cho đến khi thịt gà chín đều. Kiểm tra bằng cách xiên qua thịt bằng đũa, nếu đũa xiên qua thịt dễ dàng tức là thịt đã chín. Sau đó, tắt bếp và đậy nồi trong khoảng 15 phút. Vớt ra và để nguội, có thể nhúng thịt vào tô nước lạnh để món gà khô dai ngon hơn. Giữ lại nước luộc để sử dụng cho bước tẩm gia vị sau này.
Xem thêm:  Salad dưa hấu và rau Arugula

3. Xé thịt gà

  • Khi thịt đã nguội, dùng dao cắt ức gà thành các miếng nhỏ rồi xé thành những sợi nhỏ vừa ăn, kích thước đồng đều. Lưu ý không xé sợi quá to cũng không quá nhỏ.

4. Tẩm gia vị cho thịt gà

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho nước luộc gà, tỏi, hành tím, ớt đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó, thêm bột ngũ vị hương, sả, lá chanh, ớt sừng băm nhuyễn, ớt bột, nước mắm, đường nâu vào. Trộn đều rồi cho thịt gà vào xào. Nêm gia vị nhạt một chút vì sau khi xào khô, thịt sẽ đậm vị hơn.
  • Xào thịt gà với lửa vừa trong khoảng 5-7 phút để thịt ngấm hết gia vị và cạn nước. Đảo đều để thịt gà săn lại, lên màu đẹp mắt và thấm đầy đủ gia vị.

5. Sấy khô thịt gà

  • Rải thịt gà ra khay, cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 110 độ C trong 50-60 phút. Lưu ý đảo đều thịt để không bị cháy sém. Nếu không có lò nướng, bạn có thể sấy khô trên chảo chống dính với lửa nhỏ nhất và đảo đều thịt cho đến khi khô hẳn.

Món khô gà xé sợi đã sẵn sàng để thưởng thức. Khô gà mềm, tơi, dai ngon, có màu vàng nâu bắt mắt. Thịt gà có vị ngọt tự nhiên, hơi cay của ớt, hương thơm của lá chanh và sả. Bạn cũng có thể ăn kèm với một ít chanh hoặc tương ớt để tăng thêm độ đậm đà.

Xem thêm:  20+ cách chế biến thịt thỏ ngon – không hôi – dễ làm

Để bảo quản, hãy đặt khô gà vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon, buộc chặt miệng túi hoặc đậy kín nắp lọ và để nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Khô gà xé cay có thể được sử dụng trong khoảng 1-2 tháng. Khi muốn ăn, hãy hâm nóng trong lò vi sóng 30-40 giây hoặc để khô gà ở nhiệt độ phòng trước khi thưởng thức.

Đừng ngại thử làm món khô gà xé cay tại nhà, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Nếu bạn muốn biết thêm về các công thức nấu ăn khác, hãy truy cập trang web THPT An Giang để không bỏ lỡ các khóa học nấu ăn thú vị.