Kể câu chuyện về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (4 mẫu)

Photo of author

By THPT An Giang

Văn minh

Khi chúng ta sống và làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh, chúng ta không chỉ thể hiện sự tôn trọng với xã hội mà còn trở thành những tấm gương sáng cho người khác. Dưới đây là một số câu chuyện thú vị về những người đã sống và làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh. Mời các bạn cùng đọc và cảm nhận.

Câu chuyện 1: Tấm gương sống văn minh

Một ngày nọ, trên con đường đông đúc vào giờ cao điểm, người đi đường không ngớt. Tình hình giao thông rối loạn khiến mọi người căng thẳng. Một thanh niên đi xe đạp đèo hai két bia, nhưng đột nhiên anh ta va vào một người khác và làm đổ bia ra đường. Tuy nhiên, không ai quan tâm đến tình huống này và chỉ né tránh để bánh xe không va vào mảnh vỡ.

Nhưng một bà lão bán nước trên vỉa hè đã lấy chổi và hót rác để dọn mảnh vỡ chai. Thấy bà làm việc này, một cậu bé tới giúp đỡ bà và đổ mảnh vỡ vào thùng rác công cộng.

Tất cả những người khác đều bị bất ngờ bởi hành động của bà cụ và cậu bé. Họ tự hỏi tại sao mình không nhanh chóng ra giúp đỡ như họ. Câu chuyện này nhắc chúng ta về ý thức sống, làm việc theo pháp luật và nếp sống văn minh.

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Tả một đồ vật mà em yêu thích (30 mẫu)

Câu chuyện 2: Tấm gương sống theo pháp luật

Câu chuyện này kể về anh Lý Phúc Nha, một chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ. Anh là người dân tộc Sán Chỉ. Một ngày nọ, khi đứng gác ở nhà Bác Hồ, anh đã hỏi một người lạ về giấy tờ. Đại đội trưởng hốt hoảng nhìn thấy Bác Hồ đến và hỏi tại sao anh không để Bác Hồ vào. Anh Nha bẽn lẽn và nhời nhụi nhìn Bác Hồ.

Tuy nhiên, Bác Hồ đã khen anh Nha là một tấm gương sống theo pháp luật. Điều này nhắc chúng ta phải tôn trọng nội quy và luật lệ.

Câu chuyện 3: Tấm gương sống theo pháp luật và nếp sống văn minh

Trong câu chuyện này, chúng ta nhớ về Bác Hồ và ý thức tổ chức, kỷ luật của những chú cảnh vệ. Một hôm, Bác Hồ đến thăm một ngôi chùa và được mời không cởi dép trước khi vào. Tuy nhiên, Bác không đồng ý và thực hiện nghi thức như mọi người khác.

Trên đường về, khi gặp đèn đỏ, các chú cảnh vệ lo lắng rằng nếu mọi người thấy Bác Hồ thì họ sẽ ùa ra đông kín đường. Họ bàn bạc tìm cách yêu cầu công an giao thông bật đèn xanh để mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác Hồ đã nhận thấy ý đồ này và từ chối. Người ta cần phải tuân thủ quy định của pháp luật và không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên.

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Tả vườn hoa mà em thích

Câu chuyện 4: Tấm gương sống văn minh và tình nghĩa

Câu chuyện cuối cùng kể về chiếc cầu Ông Chính. Khi một cơn lũ lớn đã cuốn trôi chiếc cầu gỗ bắc qua ngòi Thia, một cựu chiến binh tên là Ông Chính đã tự mình xây lại cầu. Ông đã tổ chức thanh niên và cán bộ về hưu trong xã đốn cây để dùng làm ván cầu. Mọi người đã cùng nhau xây dựng và hoàn thành chiếc cầu trong một đêm.

Chiếc cầu Ông Chính đã trở thành biểu tượng tình nghĩa và tấm gương sống văn minh trong xã hội. Nó là minh chứng cho việc khi chúng ta tuân thủ nội quy và kỷ luật, chúng ta có thể xây dựng một môi trường sống tốt đẹp cho mọi người.

Đó là những câu chuyện về tấm gương sống, làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh. Hy vọng rằng những câu chuyện này sẽ truyền cảm hứng và khích lệ chúng ta trở thành những công dân tốt, sống và làm việc đúng theo quy tắc và quy luật.