Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ

Tìm hiểu về công việc của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ. Kế toán nội bộ là một công việc được nhiều người quan tâm hiện nay trong các doanh nghiệp. Vậy kế toán nội bộ là gì? Công việc mà kế toán nội bộ cần làm gì? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể.

1. Kế toán nội bộ là gì?

Qua tìm hiểu thì kế toán nội bộ hay còn gọi là kế toán quản trị. Kế toán nội bộ trong doanh nghiệp là tập hợp tất cả các phát sinh thực tế, từ những phát sinh không có hóa đơn chứng từ, qua đó để lấy căn cứ xác định lãi lỗ thực tế của doanh nghiệp.

Cụ thể thì người làm kế toán nội bộ cần thực hiện việc ghi chép, lưu trữ, lập chứng từ, kiểm tra và theo dõi những hoạt động kinh tế, hoạt động tài chính của doanh nghiệp từ lúc phát sinh cho đến khi kết thúc.

2. Công việc của kế toán nội bộ

Cụ thể những công việc của kế toán nội bộ được chia thành nhiều vị trí đầu công việc khác nhau nhưng nhìn chung thì kế toán nội bộ sẽ xoay quanh việc ghi chép các hoạt động diễn ra thường xuyên của doanh nghiệp với những công việc như sau:

 • Tiến hành lập chứng từ, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ, rõ ràng, chính xác của chứng từ kế toán và luân chuyển theo đúng quy trình của doanh nghiệp.
 • Hạch toán toàn bộ các nghiệp vụ chứng từ kế toán phát sinh.
 • Quản lý, lưu trữ và sắp xếp các chứng từ nội bộ một cách an toàn và khoa học.
 • Phối hợp với các kế toán nội bộ khác, các bộ phận khác để thực hiện các công việc theo chỉ thị của cấp trên.
 • Thực hiện lập các báo cáo định kỳ hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của kế toán trưởng và ban lãnh đạo của doanh nghiệp.
 • Thống kê và phân tích các số liệu thực tế về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để hỗ trợ cấp lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.
Xem thêm:  Đoàn viên mới kết nạp học bao nhiêu bài học lý luận chính trị?

Việc của kế toán nội bộ được nêu trên đây có thể thấy thì kế toán nội bộ được coi như là một công việc kiểm tra giám sát mọi việc thu chi tài chính liên quan của doanh nghiệp.

Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ
Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ

3. Phân loại kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ trong doanh nghiệp được phân loại như sau:

 • Kế toán thu chi: là vị trí kế toán đảm nhận việc quản lý quỹ tiền mặt, quản lý, cập nhật các nguồn thu chi đối với doanh nghiệp để báo cáo lên cấp trên.
 • Kế toán kho: kế toán thực hiện công việc lập chứng từ, ghi hàng hóa xuất nhập, giảm sát và quản lý các luồng hàng qua kho theo quy định của doanh nghiệp. Cùng với đó báo cáo theo tình hình xuất, nhập, tồn kho.
 • Kế toán ngân hàng: đây là vị trí tại ngân hàng thực hiện nhiệm vụ chi, rút tiền, nạp tiền, ghi chép số liệu và sổ, đối chiếu thông tin giữa sổ phụ và bút toán cuối tháng để quản lý ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Kế toán bán hàng: vị trí này làm những công việc về bán hàng như nhập số liệu bán hàng, quản lý đơn hàng, đối chiếu số liệu mua hàng trong khi, giám sát công nợ, tổng hợp doanh thu, đối chiếu xuất nhập.
 • Kế toán thanh toán: có trách nhiệm lập các chứng từ liên quan đến tạm ứng, đề xuất, thanh toán, đối chiếu công nợ giữa các kết quả chứng từ để quản lý các khoản tạm ứng thanh toán.
 • Kế toán tiền lương: công việc thực hiện tính toán, chi trả lương, đồng lời trách nhiệm lập và quản lý danh sách người lao động, phụ trách quản lý chính sách đóng bảo hiểm của nhân sự.
 • Kế toán công nợ: lên kế hoạch giãn nợ và thu hồi nợ thông qua việc kiểm tra sát sao tình trạng thanh toán của khách hàng. Ngoài ra, người làm kế toán công nợ còn phải tiến hành lập báo cáo về các khoản công nợ phát sinh.
 • Kế toán tổng hợp: có nhiệm vụ quản lý và phân tích các chứng từ kế toán, cập nhật thông tin kinh tế, thông tin tài chính hằng ngày của doanh nghiệp. Từ đó, lập các báo cáo tài chính, cố vấn cho ban lãnh đạo kế hoạch tài chính phù hợp.
 • Kế toán trưởng: là người đứng đầu bộ phận kế toán, quản lý và giám sát tiến độ công việc của các kế toán viên. Kế toán trưởng là người có cái nhìn tổng quát về bức tranh tài chính của doanh nghiệp, đồng thời, tham mưu các chiến lược tài chính cho ban lãnh đạo.
Xem thêm:  Điều kiện tồn tại của pháp luật là gì?

4. Những yêu cầu về công việc kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là một công việc có sự yêu cầu khá cao về kỹ năng liên quan. Vì thế công việc kế toán nội bộ yêu cầu cần thiết như sau:

 • Nắm vững kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn;
 • Cần tích lũy, rèn luyện kinh nghiệm;
 • Tính toán nhạy bén;
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử;
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, bảo mật thông tin.

Như vậy công việc kế toán nội bộ là một công việc quan trọng trong công ty vì thế công việc này cũng yêu cầu những kinh nghiệm và kỹ năng cao.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục con Là gì? liên quan.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Hỏi – Đáp