Khoa học lớp 4 Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Photo of author

By THPT An Giang

Bệnh lây qua đường tiêu hóa

Ngày nay, chăm sóc sức khỏe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt với trẻ em, việc phòng ngừa bệnh tật là một nhiệm vụ cần thiết. Bài viết này sẽ giúp các em học sinh lớp 4 hiểu thêm về việc phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những nguy cơ không đáng có.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa

Liên hệ thực tế và trả lời

  1. Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.

    Một số bệnh lây qua đường tiêu hoá thường gặp là: tiêu chảy, tả, lị,…

  2. Nêu nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

    Nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hóa là do vệ sinh ăn uống kém, vệ sinh môi trường kém.

  3. Nêu cách để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

    Để phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá, chúng ta cần tuân thủ những biện pháp sau:

    • Giữ vệ sinh ăn uống:

      • Thực hiện ăn sạch, uống sạch (thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nước đã đun sôi,…).
      • Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã.
    • Giữ vệ sinh cá nhân:

      • Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.
    • Giữ vệ sinh môi trường:

      • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.
      • Xử lý phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.
      • Diệt ruồi.
Xem thêm:  Khoa học lớp 4 Bài 47: Ánh sáng cần cho sự sống

Lý thuyết Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Bệnh lây qua đường tiêu hóa

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp là: tiêu chảy, tả, lị… Để phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá cần tuân thủ các biện pháp sau:

  • Giữ vệ sinh ăn uống:

    • Thực hiện ăn sạch, uống sạch (thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nước đã đun sôi..)
    • Không ăn các loại thức ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã.
  • Giữ vệ sinh cá nhân:

    • Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiện.
  • Giữ vệ sinh môi trường:

    • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện; chuồng gia súc, gia cầm
    • Xử lý phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón phân, tưới cây.
    • Diệt ruồi.

Bằng việc tuân thủ các biện pháp vệ sinh ăn uống, cá nhân và môi trường, chúng ta sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tiêu hoá. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ sức khỏe và bảo vệ bản thân, gia đình khỏi những căn bệnh không mong muốn.

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập