Tin học 10 Bài 6: Dữ liệu âm thanh và hình ảnh

Photo of author

By THPT An Giang

Những dữ liệu âm thanh và hình ảnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta sử dụng chúng hàng ngày, từ việc nghe nhạc, xem phim, cho đến gửi những bức ảnh tuyệt đẹp cho bạn bè. Vì vậy, kiến thức về dữ liệu âm thanh và hình ảnh là cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với các bạn học sinh lớp 10. Để giúp các bạn có nhiều tư liệu tham khảo, chính xác và hay, chúng tôi xin giới thiệu bài viết giải bài tập Tin học 10 Bài 6: Dữ liệu âm thanh và hình ảnh.

Giải bài tập Tin học 10 Bài 6: Dữ liệu âm thanh và hình ảnh

Câu 1: Số hóa âm thanh và lượng thông tin lưu trữ

Trong số hóa âm thanh, khi chu kì lấy mẫu tăng lên, liệu lượng thông tin lưu trữ có tăng hay giảm? Đáp án là: lượng thông tin lưu trữ giảm đi. Điều này có nghĩa là khi chúng ta tăng chu kì lấy mẫu, chúng ta thực hiện việc giữ lại ít thông tin chi tiết hơn về âm thanh.

Xem thêm:  Tin học 10 Bài 9: An toàn trong không gian mạng

Câu 2: Tốc độ bit trong dữ liệu âm thanh

Giờ đây, chúng ta thường gặp các chỉ số tốc độ bit như 128 kb/s (Kbps) khi tải nhạc. Nhưng ý nghĩa của số liệu này là gì? “Kbps” viết tắt của “Kilo bit per second” – một chỉ số về tốc độ truyền tải dữ liệu. Ví dụ, chất lượng nhạc 128 Kbps có nghĩa là mỗi giây, chúng ta truyền tải 128.000 bit. Tương tự, chất lượng nhạc 320 Kbps có nghĩa là chỉ số truyền tải dữ liệu là 320 bit trên 1 giây.

Luyện tập Tin học 10 Bài 6

Câu 1: Độ sâu màu trong bảng quảng cáo LED

Trong một bảng quảng cáo LED, mỗi vị trí đặt bóng LED tương ứng với một điểm ảnh. Hỏi độ sâu màu của ảnh này là bao nhiêu? Đáp án là: độ sâu màu của ảnh này là 1.

Câu 2: Thời gian nghe nhạc từ một đĩa CD

Một đĩa CD có tốc độ bit là 1411 kb/s. Hãy tính thời gian nghe nhạc từ một đĩa CD có dung lượng 650 MB. Đáp án là: một đĩa nhạc CD có dung lượng 650 MB có thể nghe được trong khoảng 74 phút.

Vận dụng Tin học 10 Bài 6

Câu 1: Ý nghĩa của tốc độ bit khi tải nhạc

Khi tải nhạc từ các trang web, chúng ta thường gặp những gợi ý lựa chọn “128 Kbps”, “320 Kbps” hay “Lossless”. Nhưng ý nghĩa của những lựa chọn này là gì? “Chất lượng nhạc 128 Kbps” có nghĩa là mỗi giây, chúng ta truyền tải 128.000 bit. “Lossless” là một dạng âm thanh số cao cấp, có chất lượng không bị ảnh hưởng bởi việc nén dữ liệu.

Xem thêm:  Tin học 10 Bài 10: Thực hành khai thác tài nguyên trên Internet

Câu 2: Sự khác nhau giữa các định dạng ảnh

Khi sử dụng phần mềm Paint trong Windows và lưu một hình ảnh, chúng ta thường phải chọn định dạng lưu trữ như “png”, “jpeg”, “bmp” và “.gif”. Hãy so sánh độ lớn của các tệp lưu trữ này khi lưu cùng một hình ảnh.

Đây là những bài tập và câu hỏi thú vị trong bài Tin học 10 Bài 6: Dữ liệu âm thanh và hình ảnh. Hy vọng rằng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập trang web THPT An Giang để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!