Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom

Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom là một trong những đề tài rất hay thuộc chương trình Lịch sử – Địa lí 7 sách Cánh diều.

Viết đoạn văn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom gồm 3 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 7 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, để biết cách trả lời câu hỏi trang 38 sách giáo khoa Lịch sử – Địa lý 7. Vậy dưới đây là 3 đoạn văn mẫu giới thiệu về đền Ăng-co Thom, mời các bạn cùng tải tại đây nhé.

Đoạn văn ngắn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom – Mẫu 1

Quần thể di tích đền Ăng-co Thom có đến trên 1.000 ngôi đền với kích cỡ và hình dáng khác nhau mang đậm phong cách kiến trúc Khmer. Các ngôi đền nổi tiếng là Angkor Wat và Angkor Thom, đền Bayon với vô số đồ trang trí điêu khắc. Quần thể Ăng-co Thom chịu sự ảnh hưởng của nghệ thuật Khmer cổ với một lối kiến trúc đặc sắc, nổi bật các giá trị nghệ thuật Khmer. Toàn bộ quần thể kiến trúc nổi bật và đặc sắc lối điêu khắc cổ đại. Những ngọn tháp, đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau nhìn rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Họa tiết trang trí bằng đá như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và những hình hoa sen minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động, mềm mại.

Xem thêm:  Viết đoạn văn giới thiệu chùa Thạt Luổng (2 Mẫu)

Đoạn văn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom – Mẫu 2

Ăng co Thom là kinh đô của Vương quốc Campuchia, được xây dựng dưới thời vua Jayavarman VII (cuối thế kỉ XII). Ăng-co Thom có chu vi khoảng 12 km, bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước cũng như các đền thờ được Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. Đền chính trong khu vực Ăng-co Thom là đền Bayon có 54 tượng thần 4 mặt cao 12m trở lên, tất cả các khuôn mặt thần Bayon đều cười rất tươi. Khu đền tháp Ăng-co Thom là một cống hiến độc đáo của người Khơ-me vào kho tàng văn hóa Đông Nam Á và thế giới.

Viết đoạn văn giới thiệu về ngôi đền Ăng-co Thom – Mẫu 3

Ăng-co Thom được vua Giay-a-vác-man VII xây dựng sau Ăng-co Vát gần 100 năm. Ăng-co Thom cũng có sức hấp dẫn huyền bí không kém Ăng-co Vát. Giữa quang cảnh đổ nát, đi quanh những tảng đá lớn nằm ngổn ngang ở đền Bay-on, nhìn lên mọi hướng, du khách lúc nào cũng thấy tượng đầu người mỉm cười bí hiểm. Có tổng cộng 256 gương mặt đá trên 54 tháp nhìn khắp hướng ở đền Bayon. Đường vào cửa Ăng-co Thom rất ấn tượng. Hai bên là các tượng thần ôm thân con rắn bảy đầu dài khoảng vài trăm thước dọc hai bên cửa vào thành phố cổ này. Trung tâm của thành phố Ăng-co Thom là đền Bayon, với bốn cửa theo bốn hướng. Kế đền Bayon về phía Tây Bắc là cung điện vua Phimeanakas; từ đó cũng có một trục chạy về phía Đông ra một cửa nữa gọi là cửa “Chiến thắng”. Ăng-co Thom vì thế có hai trung tâm thể hiện hai thời kỳ lịch sử xây dựng khác nhau. Đường đi vào thành phố, Ăng-co Thom cũng có 5 ngọn tháp đá mỗi ngọn cao 23m và khắc 4 khuôn mặt quay về 4 hướng. Những khuôn mặt này thể hiện những vị chúa thống trị 4 phương trên đỉnh núi thiêng Meru theo quan niệm Hindu. Về ý nghĩa, Ăng-co Thom là vũ trụ thu nhỏ, được chia thành 4 phần bởi các trục chính. Đền Bayon nằm chính giữa trung tâm các trục và được coi như sự kết nối giữa trời và đất.

Xem thêm:  Lịch sử bài học 7 số 21: Miền Nam từ thế kỉ X đến thế kỉ XVI.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận