Bộ đề đọc hiểu ngoài chương trình Ngữ văn 6

Photo of author

By THPT An Giang

Bộ đề đọc hiểu ngoài chương trình Ngữ văn 6 không chỉ là tài liệu tham khảo tốt cho học sinh lớp 6, mà còn là nguồn đề ôn tập hay cho các thầy cô giáo. Với 68 đề đọc hiểu ngoài chương trình Ngữ văn, việc luyện tập đọc hiểu sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Mời các bạn cùng khám phá bộ đề này để nắm vững kiến thức Ngữ văn 6!

Đề đọc hiểu ngoài chương trình Văn 6 – Đề 1

Trong cuốn sách “Một số kinh nghiệm viết văn miêu tả,” nhà văn Tô Hoài đã trích dẫn lời của một nhà văn Pháp để chia sẻ với chúng ta một bài học quý giá về việc viết văn miêu tả. Nhà văn Tô Hoài muốn chúng ta nhận ra rằng, mỗi người, mỗi vật trong cuộc sống đều có những đặc điểm riêng, không ai giống ai. Điều này càng khẳng định rằng để viết văn miêu tả tốt, chúng ta cần quan sát tinh tế, tỉ mỉ để tìm ra những nét độc đáo, mới mẻ của đối tượng miêu tả. Hơn nữa, chúng ta cũng cần có sự liên tưởng, sáng tạo để không rập khuôn, máy móc trong việc miêu tả.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể lại buổi lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (2 Dàn ý + 8 mẫu)

Đề đọc hiểu ngoài chương trình Văn 6 – Đề 2

Trích đoạn từ tác phẩm “Ánh xuân trong vườn, Góc xanh khoảng trời” của tác giả Thu Hà, chúng ta được dẫn vào một khu vườn đầy sắc màu và vô cùng sống động. Cây bạch dương, ánh lửa, cúc vàng, cây bóng nước, xương rồng, dây hoa sao… tất cả đều mang đến một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Câu hỏi trong đề đọc hiểu này yêu cầu chúng ta xác định các loài cây được nhắc đến trong đoạn trích. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tìm hiểu về phó từ “đang” trong câu văn và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu “Cũng có cả dừa nước vươn mình lên đón gió lào xào, ôm đàn con tròn lông lốc trên thân ngọn.”

Đề đọc hiểu ngoài chương trình Văn 6 – Đề 3

Trích đoạn từ tác phẩm “Ánh xuân trong vườn, Góc xanh khoảng trời” của tác giả Thu Hà, chúng ta được đưa đến bên bờ sông Lương vào một ngày mùa xuân. Từ câu mở đầu miêu tả về ánh sáng và màu sắc của mùa xuân, đến việc nhắc đến các loài cây, chim én, con sếu và hình ảnh của mưa phùn, đoạn trích này đã tạo nên một cảm nhận tuyệt vời về mùa xuân. Trong đề đọc hiểu này, chúng ta cần xác định nội dung chính của đoạn văn và tìm các câu văn sử dụng phép tu từ so sánh. Tiếp theo, chúng ta sẽ xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu văn và cho biết chúng thuộc kiểu câu gì và được dùng để làm gì.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Phân tích bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Đề đọc hiểu ngoài chương trình Văn 6 – Đề 4

Đoạn trích này kể về một câu chuyện đầy ý nghĩa về lòng nhân ái và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Chúng ta được biết về một cô gái trẻ mới chuyển đến nhà mới và phát hiện hàng xóm nhà cô là một người phụ nữ nghèo goá chồng sống với hai đứa con nhỏ. Khi khu phố bị mất điện, đứa bé con nhà hàng xóm đến xin nến. Dù ban đầu cô gái trẻ từ chối, nhưng sau đó lại nhận ra sự quan tâm và sẵn lòng giúp đỡ từ phía hàng xóm nghèo. Đoạn trích này muốn gửi gắm đến chúng ta thông điệp về tình người và lòng nhân ái trong cuộc sống.

Đề đọc hiểu ngoài chương trình Văn 6 – Đề 5

Đoạn trích cuối cùng là một miêu tả tuyệt đẹp về cảnh hoàng hôn. Từ ánh sáng màu hồng tía của trời, những bông lúa xanh cao tỏa đến bầy châu chấu bay lên với tiếng rào rào như mưa sa. Đoạn miêu tả này sử dụng biện pháp tu từ so sánh để tạo nên hình ảnh sống động và sắc nét. Bạn cũng sẽ được yêu cầu xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích, tìm biện pháp tu từ trong câu in đậm và phân tích thành phần chủ ngữ và vị ngữ trong câu văn cuối cùng.

Để tải bộ đề hoàn chỉnh, bạn có thể truy cập thptangiang.edu.vn để tham khảo.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Cảm nghĩ về bài thơ Việt Nam quê hương ta (3 mẫu)