Cách làm bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống

Nghị luận về một hiện tượng đời sống

Hiện nay, trong cuộc sống, chúng ta đang đối mặt với một vấn đề ngày càng phổ biến và đáng lo ngại – đó là lãng phí. Lãng phí không chỉ áp dụng cho những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, mà còn đối với những thứ vô hình như thời gian, tuổi trẻ, cơ hội. Lãng phí tác động không chỉ đến chúng ta cá nhân mà còn gây thiệt hại cho xã hội và môi trường.

Nhận thức về hiện tượng

Chúng ta cần nhận thức rõ về hiện tượng lãng phí trong cuộc sống. Lãng phí không chỉ bao gồm việc tiêu xài quá mức, mà còn bao gồm cách suy nghĩ và hành động không đúng mục đích, không tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn.

Hiện tượng lãng phí diễn ra ở nhiều mức độ và phạm vi khác nhau trong cuộc sống. Nó không chỉ tồn tại trong gia đình, mà còn trong trường học, công việc và xã hội. Chẳng hạn, chúng ta có thể thấy lãng phí thời gian khi dành nhiều thời gian cho việc không có ý nghĩa, lãng phí tiền bạc khi