Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Trả lời:

– Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.

– Khác nhau:

phương pháp có sử dụng nhiệt

phương pháp không sử dụng nhiệt

Cách làm

Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết

Ưu điểm

Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn

Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ

Hạn chế

Thời gian chế biến lâu

Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản

Lý thuyết Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm

1. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm

– Bảo quản thực phẩm:xử lí thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng vẫn đảm bảo:

  • Chất lượng thực phẩm
  • Chất dinh dưỡng của thực phẩm.

– Chế biến thực phẩm: xử lí thực phẩm để tạo món ăn đảm bảo:

  • Chất dinh dưỡng.
  • Sự đa dạng
  • Sự hấp dẫn.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm

– An toàn vệ sinh thực phẩm giúp:

  • Giữ cho thực phẩm không bị biến chất.
  • Thực phẩm không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập.
  • Bảo vệ sức khỏe con người.
Xem thêm:  Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

– Yêu cầu trong bảo quản và chế biến thực phẩm:

  • Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi bẩn và các loại côn trùng.
  • Để riêng thực phẩm sống và chín.
  • Rửa tay trước khi chế biến
  • Sử dụng riêng dụng cụ dành cho thực phẩm sống và chín.

II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

1. Làm lạnh và đông lạnh

– Là sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

– Làm lạnh:

  • Bảo quản thực phẩm trong khoảng 1oC đến 7oC
  • Bảo quản thịt, cá, trái cây, rau củ,…
  • Thời gian: 3 – 7 ngày.

– Đông lạnh:

  • Bảo quản thực phẩm dưới 0oC.
  • Bảo quản: thịt, cá, …
  • Thời gian: vài tuần đến vài tháng.

– Sử dụng tủ lạnh, tủ đông để bảo quản.

  • 2. Làm khô
  • Là làm bay hơi nước trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.
  • Bảo quản: nông sản, thủy – hải sản.
  • Phơi thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy.

3. Ướp

  • Là trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm
  • Bảo quản: thịt, cá.
  • Dùng muối để ướp.

III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm

1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

a) Luộc

– Làm chín thực phẩm trong nước.

Xem thêm:  Ngân hàng câu hỏi tập huấn Công nghệ lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

– Chế biến: thịt, trứng, hải sản, rau, củ, …

– Ưu điểm:

  • Phù hợp với nhiều loại thực phẩm
  • Chế biến đơn giản
  • Dễ thực hiện

– Hạn chế: Một số vitamin dễ bị hòa tan.

b) Kho

  • Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm dà.
  • Chế biến: cá, thịt, củ cải, …
  • Ưu điểm: mềm, hương vị đậm đà.
  • Hạn chế: Thời gian lâu

c) Nướng

  • Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
  • Chế biến: thịt, cá, khoai, …
  • Ưu điểm: hương vị hấp dẫn.
  • Hạn chế: dễ bị cháy, gây biến chất.

d) Rán

  • Làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao.
  • Chế biến: thịt gà, cá, khoai tây, ngô, …
  • Ưu điểm: có độ giòn, ngậy.
  • Hạn chế: nhiều chất béo.

2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

a) Trộn hỗn hợp

– Trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn.

– Chế biến: rau trộn dầu giấm, nộm, …

– Ưu điểm:

  • Dễ làm
  • Thực phẩm giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng.

– Hạn chế: cầu kì trong lựa chọn, bảo quản và chế biến.

b) Muối chua

– Làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết.

– Chế biến: rau cải bắp, rau cảu bẹ, su hào, dưa chuột, …

– Ưu điểm:

  • Dễ làm
  • Kích thích vị giác khi ăn
Xem thêm:  Ngân hàng câu hỏi tập huấn Công nghệ lớp 6 sách Chân trời sáng tạo

– Hạn chế: nhiều muối gây hại cho cơ thể, chua quá sẽ không tốt cho dạ dày.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận