GDCD 6 Bài 2: Yêu thương con người

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: GDCD 6 Bài 2: Yêu thương con người

Giải GDCD 6 Bài 2: Yêu thương con người giúp các em học sinh lớp 6 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi Khởi động, Khám phá, Luyện tập và Vận dụng trong SGK Giáo dục công dân 6 sách Chân trời sáng tạo trang 8, 9, 10, 11.

Qua đó, giúp các em trình bày được giá trị của yêu thương, phê phán những biểu hiện trái với tình yêu thương con người. Đồng thời, cũng giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án Giáo dục công dân 6 Bài 2 cho học sinh của mình theo sách mới. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

I. Khởi động GDCD lớp 6 trang 8

❓ Em hãy quan sát hình ảnh dưới đây, và cho biết em liên tưởng đến câu ca dao, tục ngữ nào về yêu thương con người?

Khởi động

Gợi ý trả lời

Em liên tưởng đến câu ca dao, tục ngữ nào về yêu thương con người:

1. Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn.

2. Lá lành đùm lá rách.

II. Khám phá GDCD lớp 6 trang 9

❓ Em hãy đọc câu chuyện (SGK trang 8, 9) và trả lời câu hỏi

1. Biểu hiện yêu thương con người đã được thể hiện như thế nào trong các câu chuyện trên?

2. Theo em, thế nào là yêu thương con người?

3. Tình yêu thương con người mang lại cho chúng ta điều gì?

Xem thêm:  GDCD 6 Bài 1: Tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ

Gợi ý trả lời

1. Biểu hiện yêu thương con người đã được thể hiện trong các câu chuyện trên: các bạn có xe đạp mỗi ngày thay nhau đến đưa Trà đến trường.

2. Theo em, yêu thương con người là: Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

3. Tình yêu thương con người mang lại cho chúng ta hạnh phúc của cuộc sống.

❓ Em hãy quan sát những hình ảnh dưới đây và trả lời câu hỏi:

Quan sát hình

1. Hình ảnh nào ở trên thể hiện tình yêu thương con người và trái tim tình yêu thương con người?

2. Em có suy nghĩ gì về những việc làm được đề cập đến trong những hình trên?

Gợi ý trả lời

1. Hình ảnh 1 và 2 trên thể hiện tình yêu thương con người và trái tim tình yêu thương con người.

2. Em có suy nghĩ gì về những việc làm được đề cập đến trong những hình trên: hình 1 và 2 là những hành động đẹp biết chia sẻ giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn. Còn hình 3 và 4 thể hiện sự nhẫn tâm và tàn bạo đến vô đạo đức của con người.

III. Luyện tập GDCD lớp 6 trang 10, 11

Bài tập 1

❓ Em hãy xử lí các tình huống sau:

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ làm gì?

2. Em có thể làm gì để thể hiện tình yêu thương con người (đối với người thân trong gia đình, đối với bạn bè, đối với cộng đồng xã hội)?

Gợi ý trả lời

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ làm:

  • Minh: Em sẽ phụ bố mẹ trước, xong công việc e mới xin bố mẹ đi chơi với bạn.
  • Bình: Em sẽ vận động các bạn trong lớp cùng nhau chung tay giúp đỡ bạn Giang.
  • Bảo: Em sẽ từ chối lời mời của bạn Thảo và Quyền để dành số tiền đó cùng với bố mẹ ủng hộ cho các đồng bào ở vùng thiên tai lũ lụt.
Xem thêm:  GDCD 6 Bài 3: Siêng năng, kiên trì

2. Em có thể làm để thể hiện tình yêu thương con người (đối với người thân trong gia đình, đối với bạn bè, đối với cộng đồng xã hội): em sẽ cố gắng học tập thật tốt để phụ giúp bố mẹ và sau này có thể giúp cho nước nhà, vâng lời thầy cô và bố mẹ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, giảng lại bài cho những bạn chưa hiểu…

Bài tập 2

❓Hãy chọn một hình dưới đây làm em có nhiều cảm xúc nhất và nêu suy nghĩ của em về hình ảnh đó?

Quan sát hình

Em chọn hình 2: Các nữ bác sĩ cắt ngắn mái tóc để lên tuyến đầu chống dịch COVID-19 => em cảm thấy rất biết ơn các bác sĩ này, vì nhờ những hành động cao cả đó mà có thể giúp đất nước ta đẩy lùi dịch bệnh.

IV. Vận dụng GDCD lớp 6 trang 11

Câu 1

❓Em hãy làm 1 sản phẩm mang thông điệp yêu thương?

Gợi ý trả lời

Những hoạt động, phong trào có ý nghĩa lan tỏa yêu thương con người ở trường hoặc ở địa phương em: quyên góp giúp đỡ người nghèo và các cụ già neo đơn.

Dưới đây là một bài viết tham khảo về lòng yêu thương:

Tình yêu thương sẽ như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến cho mọi người. Nếu như bạn không cảm nhận được năng lượng của nó thì việc bạn cần chỉ là để ý thêm một chút là có thể nhận ra được. Nó chính là tình cảm thiêng liêng của đấng sinh thành với con cái, là tình cảm khăng khít của anh em, tình làng nghĩa xóm, sự chân thành của những người bạn hay cũng chính là tình thương giữa người với người. Suy cho cùng, yêu thương lại chính là loại vũ khí lợi hại nhất của con người. Bởi nó có khả năng chuốc say gã xấu xa trong tâm can ta, nó có khả năng thức tỉnh một trái tim đong đầy yêu thương, và nó còn có khả năng dìu bước con người ta hướng thiện nữa! Một Chí Phèo được mệnh danh là “con quỷ dữ của làng Vũ Đại ngày ấy”, sau cuộc gặp gỡ định mệnh và nhận được tình thương của Thị Nở, với bát cháo hành nồng nàn yêu thương của Thị đã cảm hóa Chí. Ấy chẳng phải là sức mạnh của tình yêu thương hay sao! Đừng biến cuộc sống của bạn trở nên vô vị và cằn cỗi như mảnh đất bị bỏ hoang! Hãy thử gieo lên mảnh đất tâm hồn mình những hạt giống yêu thương, rồi ánh ban mai sẽ khẽ hôn nhẹ để chúng vươn mình và lan tỏa yêu thương đi muôn nơi. Bạn biết không, được yêu thương là một hạnh phúc nhưng yêu thương người khác lại càng hạnh phúc hơn.

Xem thêm:  GDCD 6 Bài 4: Tôn trọng sự thật

Câu 2

❓ Em hãy kể tên những hoạt động, phong trào có ý nghĩa lan tỏa yêu thương con người ở trường hoặc ở địa phương em. Em đã và sẽ có những hành những động cụ thể như thế nào để hưởng ứng những hoạt động phong trào ở trường và địa phương em?

Gợi ý trả lời

Em đã và sẽ có những hành những động cụ thể để hưởng ứng những hoạt động phong trào ở trường và địa phương em: em đã nhịn ăn quà vặt để dành một số tiền nho nhỏ để quyên góp vào quỹ hội chữ thập đỏ của trường cùng như địa phương.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận