GDCD 7 Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: GDCD 7 Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng

Giải bài tập GDCD 7 Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 7 giải được các bài tập trong sách giáo khoa phần luyện tập vận dụng trang 33. Đồng thời nhanh chóng nắm vững kiến thức về cách ứng phó với tâm lí căng thẳng.

Soạn Giáo dục công dân lớp 7 Ứng phó với tâm lí căng thẳng được Download.vn biên soạn đầy đủ với các nội dung trong SGK trang 33→39, giúp các bạn dễ dàng làm bài tập về nhà và học tốt hơn môn GDCD 7. Vậy sau đây là nội dung chi tiết giải GDCD 7 Bài 7 Ứng phó với tâm lí căng thẳng, mời các bạn tham khảo và tải tại đây.

Khám phá GDCD 7 Cánh diều bài 7

Khám phá 1

Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi:

gdcd 7 bai 7 1

gdcd 7 bai 7 2

a) Theo em, tình huống nào trong các hình ảnh trên là tình huống gây căng thẳng? Hãy chỉ ra những biểu hiện của căng thẳng trong từng tình huống.

b) Em hãy kể thêm những tình huống gây căng thẳng mà em biết, mô tả biểu hiện căng thẳng trong những tình huống vừa kể và phân loại, sắp xếp những biểu hiện đó theo các nhóm trong bảng dưới đây

Gợi ý đáp án

a)

-Tình huống gây căng thẳng trong các hình ảnh trên là hình 1, hình 2, hình 4. Tình huống ở hình ảnh 3 không phải là tình huống căng thẳng vì các bạn học sinh trong ảnh đều vui chơi rất vui vẻ.

– Những biểu hiện của căng thẳng trong từng tình huống:

+ Tình huống 1: Bạn nữ trong ảnh đang căng thẳng vì bạn đang ôn thi cho bài thi ngày mai nhưng em gái bên cạnh luôn khóc. Biểu hiện của sự căng thẳng là lo lắng, mất tập trung, bực bội.

+ Tình huống 2: Bạn nam trong ảnh đang căng thẳng vì bạn bị điểm thấp không đạt được kì vọng của bố mẹ. Biểu hiện của căng thẳng là lo lắng, hoảng sợ.

Xem thêm:  Đoạn văn suy nghĩ về lời khuyên "Hãy tiết kiệm lời hứa"

+ Tình huống 4: Bạn nữ trong ảnh căng thẳng vì bạn bị các bạn xa lánh, không ai chơi cùng. Biểu hiện của căng thẳng là lo lắng, buồn bã.

b)

– Bạn A là sao đỏ của trường. Trong giờ kiểm tra đầu giờ bạn A đã ghi lỗi bạn B vì bạn đi muộn. Cuối giờ trên đường đi học về, bạn A bị bạn B dọa đánh. Hôm sau bạn A rơi vào trạng thái căng thẳng với biểu hiện:

+ Cảm xúc: lo lắng, hoảng sợ

+ Thể chất: mất ngủ, mệt mỏi, uể oải.

+ Tinh thần: mất tập trung vào việc học.

-Tình huống: Bạn C là học sinh giỏi môn văn. Nhưng do trước hôm thi bạn không ôn bài khiến cho kết quả bài kiểm tra không được tốt. Bạn C cảm thấy căng thẳng vì không đạt được kì vọng của thầy cô và bố mẹ. Những biểu hiện của căng thẳng:

+ Cảm xúc: lo lắng, sợ hãi

+ Thể chất: mệt mỏi

+ Tinh thần: chán nản, mất tập trung.

Khám phá 2

Đọc tình huống và trả lời câu hỏi:

a) Theo em, nguyên nhân nào gây căng thẳng của bạn T?

b) Em hãy cho biết, sự căng thẳng của T đã ảnh hưởng như thế nào tới bản thân và những người xung quanh?

Gợi ý đáp án

a) Nguyên nhân gây căng thẳng của bạn T là do bạn T bị chấn thương khi luyện tập khiến bạn phải nghỉ học, nghỉ thi đấu, không thể đạt được kì vọng của bản thân.

b) Sự căng thẳng của T đã khiến T trở nên cáu kỉnh, bực bội, không kiểm soát được hành động của bản thân nên đã quát mắng em vô cớ, ném vỡ bóng đèn, òa khóc.

Luyện tập GDCD 7 Cánh diều bài 7

Luyện tập 1

Em hãy quan sát hình ảnh dưới đây và trả lời câu hỏi.

gdcd 7 bai 7 canh dieu 2

a) Theo em, nguyên nhân gây căng thẳng cho các bạn trong các hình ảnh trên là gì?

b) Em hãy nhận xét về cách ứng phó với căng thẳng của các bạn trong các hình ảnh trên.

c) Em có lời khuyên gì cho các bạn để thoát khỏi căng thẳng trong những tình huống trên?

Xem thêm:  GDCD 7 Bài 4: Giữ chữ tín

Gợi ý đáp án

a)

Hình 1: Nguyên nhân gây căng thẳng cho bạn là do mâu thuẫn với bố mẹ.

Hình 2: Nguyên nhân gây căng thẳng là do bạn gặp phải áp lực lớn trong việc học tập, kì vọng cao hơn khả năng bản thân có thể thực hiện.

Hình 3: Nguyên nhân gây căng thẳng là do áp lực học tập, số lượng bài tập cần làm nhiều dẫn đến mệt mỏi.

Hình 4: Nguyên nhân gây căng thẳng là do bạn vừa phải chăm mẹ ốm vừa phải cố gắng học tập cho các bài thi, bài kiểm tra nên không có thời gian nghỉ ngơi.

b)

– Các bạn ở hình 1 và hình 2 chưa biết cách đối phó với tâm lí căng thẳng, các bạn chưa giữ được bình tĩnh trước những sự cố xảy ra khiến cho các bạn suy nghĩ tiêu cực, không biết cách giải quyết.

– Các bạn ở hình 3 và 4 biết cách giúp bản thân giải tỏa tâm lí căng thẳng như chơi đàn và biết đưa ra giải pháp cho tình huống căng thẳng mình đang gặp phải như lập thời gian biểu rõ ràng.

c) Trước tiên các bạn cần phải giữ bình tĩnh, điều chỉnh lại cảm xúc và suy nghĩ của bản thân, tránh dẫn đến tiêu cực. Sau đó tìm ra một cách làm phù hợp để giúp bản thân được thư giãn, giải tỏa tâm lí căng thẳng như tập thể dục, đọc sách, chơi thể thao, viết nhật kí,…

Luyện tập 2

Gần đây, C nhận thấy mình có nhiều thay đổi, giọng nói to và khàn, vóc dáng cao lênh khênh, khuôn mặt dày đặc mụn khiến C thấy tự ti, ngại giao tiếp với bạn bè. Những bất động ý kiến giữa C và bố mẹ xuất hiện nhiều hơn, mỗi khi bố mẹ góp ý, bảo ban thì C cho rằng bố mẹ không hiểu mình, không yêu thương mình nữa. Lúc nào C cũng thấy mệt mỏi, bồn chồn, bất an và cảm thấy bản thân thật vô dụng.

Nếu là bạn của C, em sẽ làm gì để giúp C vượt qua trạng thái căng thẳng này?

Gợi ý đáp án

Trước tiên, em sẽ trấn an tinh thần của C bằng cách giải thích cho bạn hiểu rằng những thay đổi mà bạn nhận thấy chính là do đến tuổi dậy thì và đó là quá trình mà ai cũng phải trải qua nên bạn đừng lo lắng mà hãy chuẩn bị tinh thần tốt để chuẩn bị đón nhận. Tuổi dậy thì sẽ khiến cho con người ta thay đổi trước tiên là về mặt thể chất, về khuôn mặt sẽ có mụn bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu tư vấn và vệ sinh cho da mặt cẩn thận sạch sẽ giúp giảm đi mụn và ăn uống uống hợp lí cộng thêm tập thể dục thường xuyên để giúp dáng người cân đối.Thứ hai là thay đổi về mặt tâm lí, tâm lí thay đổi khiến bạn luôn cảm thấy không thoải mái là một điều không thể tránh khỏi, lúc này việc bạn cần làm là ngồi xuống nói chuyện thật bình tĩnh với bố mẹ, tâm sự với bố mẹ về những điều bạn suy nghĩ, như vậy bố mẹ mới hiểu được bạn đang cảm thấy thế nào. Em cũng sẽ khuyên bạn nên thử một số cách để giúp bạn giải tỏa tâm lí căng thẳng, như thể là chơi thể thao, đọc truyện, xem phim, trồng cây, nấu ăn,…

Xem thêm:  GDCD 7 Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa

Luyện tập 3

Em đã gặp những biểu hiện căng thẳng nào dưới đây? Em đã làm gì để vượt qua những căng thẳng đó? Hãy chia sẻ điều này với các bạn.

Gợi ý đáp án

– Em đã gặp các biểu hiện căng thẳng như:

+ Em cảm thấy lo lắng cho tương lai

+ Em cảm thấy mệt mỏi, uể oải suốt ngày

+ Em cảm thấy buồn và thất vọng

– Cách giải quyết:

+ Tìm một thú vui, việc làm gây hứng thú, tạo niềm vui cho bản thân.

+ Luôn cố gắng học tập thật hết mình để đạt được điều mong muốn.

+ Lúc mệt mỏi thì có thể đứng dậy giải trí rồi quay lại công việc để giảm lo lắng, căng thẳng.

Luyện tập 4

Quan sát hình ảnh thực hành thư giãn và chia sẻ cảm nhận qua bài tập Yoga cười.

gdcd 7 bai 7 canh dieu 1

Gợi ý đáp án

Bài tập Yoga cười khiến tâm trạng trở nên thoải mái hơi, được thả lỏng hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Và đặc biệt bài tập Yoga cười còn giúp ta được cười một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận