Khoa học lớp 5 Bài 37: Dung dịch

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Khoa học lớp 5 Bài 37: Dung dịch

Giải bài tập Khoa học 5 Bài 37: Dung dịch giúp các em học sinh lớp 5 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 5 trang 76, 77.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 5 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 37: Dung dịch của chủ đề Vật chất và năng lượng. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn nhé:

Giải bài tập Khoa học 5 trang 76, 77

Thực hành trang 76

“Tạo một dung dịch đường”.

– Chuẩn bị theo nhóm:

  • Vật liệu: đường và nước sôi để nguội.
  • Dụng cụ: thìa nhỏ, một cốc (li) lớn và một vài cốc nhỏ.

– Cách tiến hành:

  • Quan sát và nếm riêng từng chất. Nêu nhận xét, ghi vào báo cáo.
  • Rót nước vào cốc, dùng thìa nhỏ lấy đường cho vào cốc nước rồi khuấy đều. Quan sát dung dịch đường vừa được pha, nêu nhận xét.
  • Rót dung dịch đường vào các cốc nhỏ cho từng thành viên trong nhóm nếm, nêu nhận xét, ghi vào báo cáo.
Xem thêm:  Khoa học lớp 5 Bài 36: Hỗn hợp

MẪU BÁO CÁO

Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra dung dịch

Tên dung dịch và đặc điểm của dung dịch

Tạo một dung dịch đường

Trả lời:

Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra dung dịch

Tên dung dịch và đặc điểm của dung dịch

Đường: thể rắn, dạng hạt, vị ngọt

– Dung dịch nước đường

– Dung dịch nước đường có vị ngọt

Liên hệ thực tế và trả lời

Kể một số dung dịch mà bạn biết

Trả lời:

Một số dung dịch: nước muối, nước đường, nước chanh, nước hoa,…

Thực hành trang 77

  • Úp đĩa lên một cốc nước muối nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa ra.
  • Theo bạn, những giọt nước đọng trên đĩa có mặn như nước muối trong cốc không? Tại sao?
  • Hãy nếm thử để kiểm tra.

Úp đĩa lên cốc

Trả lời:

Những giọt nước đọng trên đĩa không có vị mặn như nước muối trong cốc vì chỉ có hơi nước bốc lên, khi gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, muối vẫn còn lại trong cốc

Trò chơi học tập

Đố bạn:

  • Để sản xuất ra nước cất dùng trong y tế người ta sử dụng phương pháp nào?
  • Để sản xuất muối từ nước biển người ta đã làm cách nào?

Đố bạn

Trả lời:

  • Để sản xuất ra nước chưng cất dùng trong y tế, người ta dùng phương pháp chưng cất.
  • Để sản xuất muối từ nước biển, người ta dẫn nước biển vào các ruộng làm muối. Dưới ánh nắng mặt trời, nước sẽ bay hơi và còn lại muối.
Xem thêm:  Khoa học lớp 5 Bài 13: Phòng bệnh sốt xuất huyết

Lý thuyết Dung dịch

  • Tạo dung dịch ít nhất có hai chất một chất ở thể lỏng, chất kia hoà tan trong chất lỏng.Dung dịch là hỗn hợp của chất lỏng với chất hoà tan trong nó.
  • Những giọt nước đọng trên đĩa không có vị mặn như nước muối trong cốc vì chỉ có hơi nước bốc lên, khi gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, muối vẫn còn lại trong cốc
  • Tách các chất trong dung dịch bằng cách chưng cất. Sử dụng chưng cất để tạo ra nước cất dùng cho ngành y tế và một số ngành khác.
  • Để sản xuất ra nước chưng cất dùng trong y tế, người ta dùng phương pháp chưng cất
  • Để sản xuất muối từ nước biển, người ta dẫn nước biển vào các ruộng làm muối. Dưới ánh nắng mặt trời, nước sẽ bay hơi và còn lại muối.
  • Lượt tải: 21
  • Lượt xem: 4.478
  • Dung lượng: 178,9 KB

Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận