KHTN Lớp 6 Bài 14: Một số lương thực – thực phẩm

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: KHTN Lớp 6 Bài 14: Một số lương thực – thực phẩm

Giải KHTN 6 Bài 14: Một số lương thực – thực phẩm giúp các em học sinh lớp 6 tham khảo, nhanh chóng trả lời câu hỏi phần Luyện tập, Câu hỏi thảo luận cùng 3 bài tập trang 68, 69, 70 sách Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo.

Qua đó, còn giúp các em tìm hiểu về một số chất của một số lương thực, thực phẩm. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án Bài 14 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nguyên liệu, nhiên liệu, lương thực – thực phẩm thông dụng; Tính chất và ứng dụng của chúng. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Câu hỏi Luyện tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14

Để sử dụng lương thực – thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì?

Xem thêm:  KHTN Lớp 6 Bài 40: Lực ma sát

Trả lời

Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:

  • Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực – thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
  • Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
  • Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
  • Tránh để lương thực – thực phẩm mới với những lương thực – thực phẩm đã bị hỏng.

Câu hỏi thảo luận Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14

Câu 1

Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam.

Hình 14.1

Trả lời

Một số loại lương thực phổ biến ở Việt nam: lúa, ngô, khoai, sắn.

Câu 2

Quan sát thực tế, hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1.

Bảng 14.1

Trả lời

Hoàn thành bảng:

Bảng 14.1

Câu 3

Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày.

Trả lời

Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình sử dụng: Rau (rau xà lách, rau cải, rau cần,…), củ (su hào, cà rốt, khoai tây,…), thịt ( thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…), trứng (trứng gà, trứng vịt,…), mì, gạo, quả (cà chua, ớt, dứa, dâu, măng cụt, chuối,…)

Câu 4

Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?

Trả lời

Bởi vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian của thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.

Xem thêm:  Bài 46 lớp 6 KHTN: Khái niệm về năng lượng và hiện tượng truyền năng lượng.

Câu 5

Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?

Trả lời

Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên;…

Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14

Bài 1

Các loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm?

A. rau xanh        B. gạo       C. thịt         D. ngô

Đáp án: C

Bài 2

Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình?

Đáp án

Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, em cần làm:

  • Dùng nước sạch rửa các loại lương thực – thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng
  • Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương thực – thực phẩm và khu chế biến
  • Bảo quản lương thực – thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín
  • Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
  • Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng

Bài 3

Hãy thiết kế một áp phích tuyên truyền về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận