Kinh tế 10 Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Kinh tế 10 Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để trả lời các câu hỏi phần mở đầu, luyện tập và vận dụng trang 11→16.

Giải Bài 2 Các chủ thể của nền kinh tế trang 11→16 giúp các bạn học sinh nhận biết được vai trò của các chủ thể trong nền kinh tế. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức. Vậy sau đây là bài soạn Các chủ thể của nền kinh tế sách Kết nối, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Trả lời câu hỏi phần Mở đầu

Câu 1

Hãy cho biết biết nhân vật chính trong bài hát là ai? Nhân vật chính là những người thợ xây.

Trả lời:

Nhân vật chính là những người thợ xây.

Câu 2

Họ tham gia vào các hoạt động nào trong nền kinh tế?

Trả lời:

Họ đã tham gia các hoạt động xây dựng nhà ở các công trình kiến trúc độc đáo,… góp phần phát triển du lịch và dịch vụ cho đất nước.

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập

Câu 1

Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi:

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn về đề tài Môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai

a.

1/ Em hiểu thế nào là tiêu dùng an toàn?

2/ Để thực hiện tiêu dùng an toàn, vai trò của người tiêu dùng, người sản xuất, chủ thể trung gian được thể hiện như thế nào?

Gợi ý đáp án

1. Là sử dụng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, nhãn hiệu có tên tuổi trên thị trường uy tín, chất lượng, đạt tiêu chuẩn VietGAP và thân thiện với môi trường

2. Đối với người người tiêu dùng: lựa chọn tiêu dùng những hàng hóa thân thiện với môi trường, không sử dụng những sản phẩm chế biến từ động vật hoang dã, sản phẩm của những doanh nghiệp gây ô nhiễm, tàn phá môi trường, gây độc hại đến sức khỏe con người.

Đối với người sản xuất: cung cấp những hàng hóa, dịch vụ không gây tổn hại đến sức khỏe là lợi ích của con người trong xã hội

b.

1/ Em hãy nêu những đóng góp của tập đoàn N đối với đời sống xã hội.

Gợi ý đáp án

Cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông, duy trì và phát triển các dịch vụ viễn thông, cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân cho cả nước, phát triển mạnh giải pháp đô thị thông minh, phát triển dịch vụ số cá nhân.

2/ Theo em, thông qua tập đoàn N, nhà nước thể hiện vai trò chủ thể kinh tế như thế nào?

Gợi ý đáp án

Nhà nước tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế như xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển, ban hành các chính sách, trực tiếp đầu tư vào một số lĩnh vực để dẫn dắt nền kinh tế phát triển theo mục tiêu; xây dựng kết cấu hạ tầng sản xuất, kết cấu hạ tầng xã hội, phát triển và kinh doanh những dịch vụ công cộng như bảo đảm an ninh, quốc phòng, tài chính, tín dụng, năng lượng, giao thông, viễn thông.

Xem thêm:  Viết bài luận về ý nghĩa của việc Quốc hội tổ chức lấy ý kiến nhân dân khi làm Hiến pháp

Câu 2

Nhận xét việc thực hiện trách nhiệm công dân của các chủ thể kinh tế khi tham gia các hoạt động kinh tế trong những trường hợp sau.

a.

1/ Anh V đã tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo việc làm, thu nhập cho bản thân và thể hiện trách nhiệm công dân khi tham gia hoạt động kinh tế như thế nào?

Gợi ý đáp án

Anh V đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình, tạo việc làm cho gần chục nhân công là các thanh niên trong xã. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

2/ Em có suy nghĩ gì từ câu chuyện lập nghiệp của anh V?

Gợi ý đáp án

Anh là một người có chí hướng và biết phấn đấu vì sự nghiệp, không ngại khó gian nan, vất vả và đã xây dựng sự nghiệp thành công từ những gì anh đã nổ lực

b.

1. Nêu nhận xét của em về cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng

Gợi ý đáp án

Giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đóng góp cho ngân sách nhà nước.

2/ Em đã cùng gia đình hưởng ứng cuộc vận động này như thế nào?

Gợi ý đáp án

Học sinh chia sẻ những gì bản thân và gia đình thực hiện

Câu 3

Em hãy xử lí các tình huống sau:

a. Nghe tin nông dân một số nơi đang lao đao vì hàng ngàn tấn nông sản không tiêu thụ được, T rủ H ra siêu thị mua 5kg củ cải vẻ ăn dần nhưng bị ngăn lại: “Nhà chỉ có hai mẹ con, cậu mua nhiều củ cải làm gì”.

Xem thêm:  Viết bài tham gia cuộc thi thuyết trình về sự đóng góp của sản xuất kinh doanh đối với đời sống kinh tế - xã hội

Gợi ý đáp án

Tuy mình không ăn hết nhưng có thể mua để giải cứu hàng nông sản của người dân giúp người trồng có thêm thu nhập và lấy lại nguồn vốn để canh tác. Nếu không ăn hết có thể cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

b. Chị P vui mừng báo tin cho K có công ty môi giới việc làm trên mạng Internet giới thiệu chị làm nhân viên bán hàng của siêu thị X với mức lệ phí môi giới 300.000 đồng. Nếu là K, em sẽ nói gì với chị P?

Gợi ý đáp án

Nên tìm hiểu kĩ về công ty môi giới trên Internet có uy tín và đủ tin cậy hay không và tìm hiểu siêu thị X có đang tuyển hay không. Để tránh trường hợp bị lừa đảo.

Trả lời câu hỏi phần Vận dụng trang 16

Câu 1

Em hãy viết bài chia sẻ việc bản thân hoặc gia đình em đã tham gia nền kinh tế với tư cách một chủ thể kinh tế và đã thể hiện vai trò của chủ thể đó như thế nào.

Gợi ý đáp án

(Hướng dẫn): Ví dụ bản thân các em khi đi mua đồ đang đóng vai trò là chủ thể tiêu dùng, có vai trò định hướng, tạo động lực cho sản xuất phát triển, có trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của xã hội.

Câu 2

Em hãy thiết kế một sản phẩm truyền thông (viết khẩu hiệu, vẽ tranh) thể hiện thông điệp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Gợi ý đáp án

– (Hướng dẫn): Có thể lựa chọn các chủ đề tham gia hoạt động tiêu dùng mua bán hoặc hoạt động sản xuất thể hiện các biện pháp thân thiện với môi trường như sử dụng túi giấy hoặc găng tay nhanh phân hủy,… Có thể sử dụng sắc xanh làm sắc màu chủ yếu để thể hiện chủ đề bảo vệ môi trường

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận