So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? Chiến tranh thế giới thứ hai như thế nào? So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai ra sao? Là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm? Chính vì vậy hãy cùng Download.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Chien tranh

Trong lịch sử nhân loại cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai là hai cuộc chiến tàn khốc liệt nhất. Vậy dưới đây là bảng so sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai mời các bạn học sinh cùng theo dõi tại đây nhé.

Đề bài: So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai

1. Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra từ năm 1914 đến năm 1918. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một trong những sự kiện xảy ra và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới bởi vì quy mô và những tác động của nó tới nhiều mặt của đời sống xã hội. Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

– Nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất:

 • Nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất, đầu tiên chúng ta sẽ cần phải kể đến sự phát triển không đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX đến khoảng đầu thế kỉ XX. Sự phát triển có phần chênh lệch này đã làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc trên thế giới lúc bấy giờ.
 • Một nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất nữa đó là bởi vì mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa ngày càng gay gắt. Đây cũng được cho là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chiến tranh.

– Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất:

 • Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất đó là bởi vì sự hình thành hai khối quân sự đối lập, kình địch nhau giữa các nước đế quốc mà cụ thể đó là: khối Liên minh (Đức, Áo Hung, I-ta-li-a) và khối Hiệp ước (Anh, Pháp, Nga).
 • Ngày 28-6-1914, Thái tử Áo-Hung đã bị một phần tử khủng bố ở Xéc-bi ám sát. Quân phiệt Đức, Áo-Hung cũng đã chớp lấy cơ hội này để nhằm mục đích gây chiến tranh. Đây cũng chính là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất.
Xem thêm:  Lịch sử 8 Bài 26: Phong trào kháng chiến chống Pháp trong những năm cuối thế kỉ XIX

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra chủ yếu trên 3 chiến trường chính cụ thể đó là: Mặt trận phía Tây, Mặt trận phía Đông và Mặt trận phía Nam. Trong đó mặt trận phía Tây giữa liên quân Pháp – Anh chống lại quân Đức có vai trò chính yếu quyết định số phận chiến tranh.

Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đã diễn ra từ năm 1914 kéo dài đến năm 1918 và nó cũng đã được chia ra làm hai giai đoạn. Kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất là sự thất bại của phe Đức, Áo – Hung.

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã để lại những hậu quả nặng nề đó là: Khoảng 1,5 tỷ người bị cuốn vào vòng khói lửa, 10 triệu người chết, trên 20 triệu người bị thương, nền kinh tế Châu Âu bị kiệt quệ.

2. Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ hai được biết đến là một cuộc chiến tranh thế giới có hậu quả vô cùng nặng nề. Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu từ khoảng năm 1939 và nó đã chấm dứt vào năm 1945. Cuộc chiến có sự tham gia của đại đa số các quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các cường quốc trên thế giới tời kì đó.

Chiến tranh thế giới thứ hai đã diễn ra trên nhiều mặt trận cụ thể như các mặt trận sau đây: mặt trận Tây Âu (mặt trận phía Tây); mặt trận Xô – Đức (mặt trận phía Đông); mặt trận Bắc Phi; mặt trận châu Á – Thái Bình Dương và mặt trận trong lòng địch của nhân dân các nước bị phát xít chiếm đóng, trong đó, mặt trận chủ yếu, quyết định đối với toàn bộ tiến trình của Chiến tranh thế giới thứ hai là mặt trận Xô – Đức. Cuộc chiến diễn ra rất khốc liệt.

Sự kiện được cho là sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của chiến tranh thế giới thứ hai đó chính là sự kiện Đức tấn công Ba Lan. Anh, Pháp tuyên chiến với Đức. Chiến tranh thế giới thứ hai chỉ thực sự kết thúc với sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật. Thắng lợi vĩ đại đã thuộc về các dân tộc trên thế giới đã kiên cường chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít.

Xem thêm:  Bộ đề thi học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 8 (Có đáp án)

Chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra và nó đã để lại những hậu quả nặng nề cụ thể như: Hơn 70 quốc gia với 1700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế, thiệt hại vật chất 4000 tỉ đô-la. Chiến tranh kết thúc đã dẫn đến những biến đổi căn bản của tình hình thế giới.

3. So sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai

*Giống nhau

 • Cả 2 cuộc chiến tranh này bùng nổ đều bắt nguồn từ mâu thuẫn của các nước đế quốc về vấn đề thị trường và thuộc địa, khi mâu thuẫn đó đạt đến đỉnh cao không thể giải quyết được dẫn đến chiến tranh bùng nổ.
 • Về tính chất cả 2 cuộc chiến tranh này đều mang tính chất phi nghĩa gây tổn thất nặng nề về sức người sức của của nhân loại, để lại những hậu quả nặng nề.
 • Cả hai cuộc chiến tranh kết thúc thì tất cả tham chiến đều phải gánh chịu những hậu quả, tổn thất hết sức nặng nề, cụ thể là thiệt hại về người và của, kinh tế bị tàn phá nặng nề.

*Khác nhau

– Phe tham chiến:

 • Chiến tranh thế giới thứ nhất với sự tham gia của phe Liên Minh – phe Hiệp ước. Phe Liên minh gồm Đức, Áo Hung, I-ta-li-a và phe Hiệp ước gồm: Anh, Pháp, Nga.
 • Chiến tranh thế giới thứ hai với sự tham gia của phe Phát xít – phe Đồng minh. Phe phát xít dẫn đầu là Đức, Italia, Nhật Bản. Phe đồng minh dẫn đầu là Anh, Liên Xô, Mỹ.

– Thành phần các nước tham chiến:

 • Chiến tranh thế giới thứ nhất: các nước tư bản chủ nghĩa
 • Chiến tranh thế giới thứ hai: các nước tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa (Liên Xô)

– Phạm vi, quy mô

 • Chiến tranh thế giới thứ nhất: Lôi cuốn sự tham gia của hơn 30 quốc gia.
 • Chiến tranh thế giới thứ hai: Lôi cuốn sự tham gia của hơn 70 quốc gia;

– Tính chất

 • Chiến tranh thế giới thứ nhất: Là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa ở cả hai bên tham chiến.
 • Chiến tranh thế giới thứ hai: từ tháng 9/1939 – tháng 6/1941: chiến tranh đế quốc phi nghĩa ở cả hai bên tham chiến; Từ tháng 6/1941, tính chất của chiến tranh có sự thay đổi: tính chất phi nghĩa thuộc về các nước phát xít; tính chất chính nghĩa thuộc về các lực lượng chống phát xít.
Xem thêm:  Đề cương ôn thi học kì 1 môn Lịch sử lớp 8 năm 2022 - 2023

– Hậu quả:

 • Chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây ra những thảm họa hết sức nặng nề đối với nhân loại: Khoảng 1,5 tỷ người bị cuốn vào vòng khói lửa, 10 triệu người chết, trên 20 triệu người bị thương, nền kinh tế Châu Âu bị kiệt quệ.Ngoài mất mát về người, các thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy… ở châu Âu đều bị phá hủy, thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh vào khoảng 85 tỷ USD.
 • Chiến tranh thế giới thứ hai: Chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc với sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật.Thắng lợi vĩ đại thuộc về các dân tộc trên thế giới đã kiên cường chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít.Hơn 70 quốc gia với 1700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế.Chiến tranh kết thúc đã dẫn đến những biến đổi căn bản tình hình thế giới.

4. Lập bảng so sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai

Nội dung

Giống nhau

– Bùng nổ từ mâu thuẫn của các nước đế quốc về vấn đề thị trường và thuộc địa.

– Tính chất phi nghĩa, gây tổn hại nặng nề đế nhân loại.

– Chiến tranh kết thúc, cả những nước thắng trận và thua trận đều phải chịu những tổn thất hết sức nặng nề.

Khác nhau

– Chiến tranh thứ nhất bùng nổ do sự tham chiến của hai phe là phe Liên minh (Đức, Áo-Hung, I-ta-li-a). Chiến tranh thứ hai là mâu thuẫn giữa mặt trận đồng minh chống phát xít và phe phát xít (Đức, Nhật, I-ta-li-a).

– Về quy mô, Chiến tranh thế giới thứ hai lớn hơn Chiến tranh thế giới thứ nhất.

– Chiến tranh thế giới thứ hai về sau mang tính chất chính nghĩa với sự tham chiến của Liên Xô, Liên Xô đại diện cho thành trì vững chắc của nền hòa bình thế giới, đứng trên lập trường chính nghĩa kêu gọi thành lập đồng minh chống phát xít nhằm bảo vệ hòa bình thế giới.

– Chiến tranh thế giới thứ nhất chỉ có các nước tư bản tham chiến, Chiến tranh thế giới thứ hai có cả sự tham gia của phe đối lập với tư bản chủ nghĩa là chủ nghĩa xã hội Liên Xô.

– Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, trật tự thế giới được quy định trong hòa ước Vecsai – Oasinhton, Chiến tranh thế giới thứ hai thì trật tự thế giới là trật tự hai cực lanta Xô – Mĩ.

Như vậy, sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai là sự tham chiến của Liên Xô.

Xem thêm: Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận