Soạn bài Thầy thuốc như mẹ hiền trang 153

Img

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài tập đọc “Thầy thuốc như mẹ hiền” trang 153 trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5. Bài đọc này không chỉ giúp các em lớp 5 nắm vững kiến thức mà còn truyền tải thông điệp ý nghĩa về lòng nhân ái.

Bài đọc

Trong bài đọc “Thầy thuốc như mẹ hiền”, chúng ta được biết về Hải Thượng Lãn Ông – một thầy thuốc giàu lòng nhân ái và không màng danh lợi. Bài đọc kể về hai trường hợp mà ông đã hết lòng chữa bệnh cho người khác mà không cầu lợi.

Trong trường hợp đầu tiên, có một đứa bé trong một gia đình nghèo bị mắc bệnh đậu nặng. Gia đình bé không có đủ tiền để chữa trị cho con mình. Hải Thượng Lãn Ông nghe tin và tự mình tới thăm và chữa trị cho bé. Ngay cả khi bé nằm trong một chiếc thuyền nhỏ, ông vẫn dành thời gian và công sức chăm sóc cho bé trong suốt một tháng. Và khi rời đi, ông còn tặng thêm gạo và củi cho gia đình bé.

Trường hợp thứ hai, một người phụ nữ đã được Lãn Ông chữa bệnh và qua khỏi. Tuy nhiên, bệnh lại tái phát và chồng người phụ nữ đến xin ông một liều thuốc mới. Mặc dù đã hẹn hôm sau đến khám kỹ và cho thuốc, nhưng khi ông đến, ông biết rằng người chồng đã lấy thuốc khác mà không chữa được cho vợ. Lãn Ông rất hối hận và viết trong sổ thuốc của mình “Xét về việc thì người bệnh chết do tay thầy thuốc khác, song về tình thì tôi như mắc phải tội giết người. Càng nghĩ càng hối hận.”

Xem thêm:  Chính tả bài Bầm ơi trang 137

Lãn Ông không chỉ nổi tiếng về tài năng y khoa mà còn về lòng nhân ái và sự không màng danh lợi. Ông đã nhiều lần bị vua chúa mời vào cung để chữa bệnh và được tiến cử vào chức ngự y, nhưng ông đã khéo léo từ chối. Ông luôn coi trọng nhân nghĩa hơn công danh:

“Công danh trước mắt trôi như nước,
Nhân nghĩa trong lòng chẳng đổi phương.”

Ý nghĩa bài Thầy thuốc như mẹ hiền

Bài đọc “Thầy thuốc như mẹ hiền” ca ngợi tấm lòng nhân ái và nhân cách cao cả của Hải Thượng Lãn Ông. Từ câu chuyện về ông, chúng ta thấy được sự tận tâm và không màng danh lợi trong việc chữa bệnh cho người khác. Ông không chỉ là một bác sĩ giỏi mà còn là một người thanh cao với lòng nhân ái.

Với bài viết này, hy vọng các em lớp 5 đã hiểu rõ ý nghĩa của bài Thầy thuốc như mẹ hiền và được truyền cảm hứng để luôn có tấm lòng nhân ái và không màng danh lợi trong cuộc sống.

Muốn tìm hiểu thêm về bài Thầy thuốc như mẹ hiền, các em có thể truy cập THPT An Giang.