Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trẻ em trong Gió lạnh đầu mùa (10 mẫu)

Photo of author

By THPT An Giang

Truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam đã khắc họa một loạt nhân vật trẻ em, mang đến cho người đọc những tình cảm và suy nghĩ đặc biệt. Trong bài viết này, THPT An Giang xin giới thiệu 10 mẫu đoạn văn mẫu lớp 6, cảm nhận về nhân vật trẻ em trong truyện “Gió lạnh đầu mùa”.

Cảm nhận về nhân vật Sơn

Đoạn văn mẫu số 1:

Nhân vật mà tôi cảm thấy ấn tượng và yêu thích nhất khi đọc truyện "Gió lạnh đầu mùa" là Sơn. Cậu được sinh ra trong một gia đình khá giả, luôn nhận được tình yêu thương của những người thân. Nét tính cách của Sơn thể hiện qua những tình huống cụ thể trong truyện. Khi nhìn thấy người vú giá "với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ", Sơn cảm thấy "nhớ em, cảm động và thương em quá". Cậu còn xúc động khi thấy mẹ "hơi rơm rớm nước mắt". Sơn luôn tỏ ra thân thiện và chơi cùng với bọn trẻ con trong xóm - Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc - những đứa trẻ em nghèo ở xóm trợ. Nhưng cảm động nhất là hành động của Sơn khi thấy Hiên - cô bé hàng xóm không có áo ấm để mặc. Khi thấy Hiên đang đứng "co ro" bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo "rách tả tơi", "hở cả lưng và tay", Sơn chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn - đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Nghĩ vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sự đồng tình của chị. Chị Lan đã "hăm hở" chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy "ấm áp vui vui". Với nhân vật Sơn, nhà văn đã gửi gắm bài học giá trị về tình yêu thương con người trong cuộc sống.

Đoạn văn mẫu số 2:

Khi đọc truyện "Gió lạnh đầu mùa", tôi cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật Sơn. Cậu là một cậu bé hòa đồng, thân thiện. Trong khi mấy đứa em họ của Sơn đều "kiêu kì và khinh khỉnh" với bọn trẻ con ở khu chợ, Sơn và chị Lan vẫn thân mật chơi đùa cùng. Đặc biệt, khi thấy Hiên - một cô bạn có gia cảnh nghèo khó, Sơn đã nghĩ đến việc đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên mặc. Điều đó thể hiện Sơn là một cậu bé biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Qua nhân vật Sơn, nhà văn Thạch Lam đã truyền đạt bài học ý nghĩa về tấm lòng nhân ái.

Đoạn văn mẫu số 3:

Trong truyện "Gió lạnh đầu mùa", nhân vật Sơn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và giàu tình cảm. Điều đó được nhà văn khắc họa qua nhiều chi tiết. Khi mẹ và người vú nhắc đến đứa em gái đã mất, Sơn cảm thấy thương em và nhớ em. Nếu mấy đứa em họ của Sơn đều "kiêu kì và khinh khỉnh" với bọn trẻ con ở khu chợ, Sơn vẫn tỏ ra dễ gần, thân thiện với chúng. Đặc biệt, khi thấy Hiên - một cô bạn có gia cảnh nghèo khó làm cậu nhớ đến em gái, Sơn đã động lòng thương, nghĩ đến việc sẽ đem chiếc áo bông cũ của em cho Hiên. Điều đó thể hiện Sơn là một cậu bé biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Nhân vật Sơn, mặc dù chỉ là một đứa trẻ, đã truyền đi một bài học về tấm lòng nhân ái.

Đoạn văn mẫu số 4:

Nhân vật Sơn trong truyện "Gió lạnh đầu mùa" mang đến nhiều ấn tượng. Thạch Lam đã xây dựng Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và giàu tình cảm. Cậu được sinh ra trong một gia đình khá giả, nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh. Nhưng điều đáng chú ý là Sơn không trở nên kiêu ngạo hay xa cách với mọi người. Đối với bọn trẻ con trong xóm chợ - Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc - Sơn vẫn luôn chơi cùng và tỏ ra dễ gần, thân thiết. Đặc biệt, hành động của Sơn đối với bé Hiên làm cậu nhớ về em gái Duyên và nhận ra tình cảnh Hiên đang phải đối mặt. Sơn đã quyết định đem chiếc áo bông cũ của em để Hiên mặc. Bằng những hành động này, nhân vật Sơn đã truyền tải những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

Cảm nhận về nhân vật Hiên

Đoạn văn mẫu số 1:

Trong truyện "Gió lạnh đầu mùa", người đọc sẽ cảm thấy ấn tượng với hình ảnh Hiên. Cô bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Mẹ Hiên làm nghề mò cua bắt ốc kiếm ăn qua ngày nên không có tiền may áo ấm cho con. Hiên chỉ mặc có manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay. Tuy vậy, cô bé vẫn nhận được tình yêu thương của người mẹ, cũng như sự đồng cảm của chị em Sơn. Chiếc áo mà Hiên nhận được gửi gắm tấm lòng nhân ái, thảo thơm. Nhà văn Thạch Lam đã khắc họa nhân vật Hiên để gửi gắm một bài học ý nghĩa.

Đoạn văn mẫu số 2:

Truyện "Gió lạnh đầu mùa" gợi cho người đọc ấn tượng sâu sắc về cô bé Hiên. Hiên sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Mẹ Hiên làm nghề mò cua bắt ốc kiếm ăn qua ngày nên không có tiền may áo ấm cho con. Cô bé chỉ mặc có manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay. Khi đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc sẽ cảm thấy xót xa cho bé Hiên. Nhưng cô bé không cô đơn, mà nhận được tình yêu thương của chị em Sơn. Lan và Sơn đã quyết định đem chiếc áo của em Duyên cho Hiên mặc. Chiếc áo mà Hiên nhận được gửi gắm tấm lòng nhân ái, thảo thơm. Hiên hiện lên là một cô bé đáng thương, nhưng em không bất hạnh. Vì Hiên luôn có tình yêu thương của người mẹ tảo tần, và cả tình yêu thương của chị em Sơn.

Đoạn văn mẫu số 3:

Khi đọc truyện "Gió lạnh đầu mùa", tôi rất ấn tượng với nhân vật Hiên. Nhà văn Thạch Lam đã khắc họa hình ảnh cô bé hiện lên đầy đáng thương. Gia đình khó khăn, mẹ Hiên làm nghề mò cua bắt ốc kiếm ăn qua ngày. Chị Lan đã nhìn thấy Hiên "đứng bên cột quán, chỉ mặc có manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay". Khi được hỏi áo lành đâu không mặc, cô bé trả lời thật thà rằng đã hết áo để mặc. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng Hiên vẫn cảm nhận được tình cảm yêu thương của người mẹ, cũng như chị em Sơn. Chiếc áo mà Hiên nhận được gửi gắm tấm lòng nhân ái, thảo thơm của Sơn và Lan. Nhân vật này khiến tôi cảm thấy vô cùng yêu mến.

Cảm nhận về nhân vật chị Lan

Đoạn văn mẫu số 1:

Trong truyện "Gió lạnh đầu mùa" xuất hiện khá nhiều nhân vật trẻ con, nhưng tôi cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật Lan - chị gái của Sơn. Lan được khắc họa trong truyện là một cô bé đảm đang, tháo vát. Lan dậy từ sớm cùng mẹ ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống, giúp mẹ lấy thúng áo ra cho em mặc… Không chỉ vậy, cô bé còn là một người giàu tình yêu thương. Đối với em trai, chị Lan hết lòng yêu thương: là người gọi em dậy mỗi buổi sớm, an ủi động viên em... Còn với trẻ con trong xóm chợ, Lan luôn hòa đồng và thân thiết. Khi nhìn thấy Hiên đứng ở xa mà không đến chơi cùng, Lan đã gọi Hiên lại, hỏi thăm rất chân thành. Khi nghe em trai đề nghị đem chiếc áo bông cho Hiên, Lan cũng đồng ý và còn hăm hở chạy về nhà lấy. Qua nhân vật này, nhà văn Thạch Lam đã gửi gắm đến người đọc bài học về tình yêu thương.

Đoạn văn mẫu số 2:

Nhân vật Lan - chị gái của Sơn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi khi đọc truyện "Gió lạnh đầu mùa". Chị Lan được khắc họa trong truyện là một cô bé đảm đang, tháo vát. Hình ảnh Lan dậy từ sớm cùng mẹ ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống, giúp mẹ lấy thúng áo ra cho em mặc đã khiến người đọc thấy được điều đó. Nhưng cảm động hơn cả, Lan còn có một trái tim nhân hậu. Đối với em trai, chị luôn hết lòng yêu thương. Chị Lan là người gắn bó với Sơn nhất trong gia đình. Với trẻ con trong xóm chợ, Lan luôn hòa đồng và thân thiết. Chính chị Lan cũng là người phát hiện ra Hiên đang đứng ở xa mà không đến chơi cùng mọi người. Chị Lan đã gọi Hiên lại, hỏi thăm rất chân thành. Khi nghe em trai đề nghị đem chiếc áo bông cho Hiên, Lan cũng đồng ý và còn hăm hở chạy về nhà lấy. Ở nhân vật chị Lan vừa có nét ngây thơ hồn nhiên của một đứa trẻ, vừa có nét đảm đang tháo vát của một cô gái mới lớn.

Đoạn văn mẫu số 3:

Đến với "Gió lạnh đầu mùa", tôi cảm thấy rất yêu thích nhân vật Lan. Nhà văn đã xây dựng nhân vật này hiện lên là một người chị đảm đang, tháo vát. Mọi công việc trong nhà, Lan đã biết đỡ đần mẹ, từ ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống, giúp mẹ lấy thúng áo ra cho em mặc. Chính Lan cũng là một đứa trẻ giàu tình yêu thương. Đối với em trai, cô bé luôn hết lòng yêu thương, là người gắn bó với Sơn nhất trong gia đình. Với trẻ con trong xóm chợ, Lan luôn hòa đồng và thân thiết. Lan là người phát hiện ra Hiên đang đứng ở xa, đến gần hỏi thăm rất tình cảm. Khi nghe em trai đề nghị đem chiếc áo bông cho Hiên, Lan cũng đồng ý và còn hăm hở chạy về nhà lấy. Có thể thấy rằng, ở Lan vừa có nét ngây thơ hồn nhiên của một đứa trẻ, vừa có sự đảm đang của một cô gái mới lớn. Nhân vật Lan đã gây ấn tượng mạnh mẽ với mỗi bạn đọc.

Đây là những đoạn văn mẫu lớp 6, cảm nhận về nhân vật trẻ em trong truyện “Gió lạnh đầu mùa”. Hy vọng các em học sinh sẽ tìm thấy sự động viên và cảm hứng từ những đoạn văn này để hoàn thiện bài viết của mình một cách nhanh chóng. Để tìm hiểu thêm thông tin về trường THPT An Giang, bạn có thể truy cập trang web của trường. Chúc các em thành công trong việc viết văn!

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn giới thiệu tập ảnh về quê hương (7 mẫu)