Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình (6 mẫu)

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình (6 mẫu)

Tình cảm gia đình vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Bởi ở đó có những người thân yêu luôn sẵn sàng chia sẻ, bảo vệ và yêu thương chúng ta. Hôm nay, Download.vn muốn giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình trong đó có sử dụng ít nhất một ẩn dụ.

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình
Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình

Tài liệu bao gồm 8 đoạn văn mẫu, dành cho học sinh lớp 6, cung cấp thêm ý tưởng khi học môn Ngữ Văn thuộc bộ sách Cánh Diều. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về chủ đề tình cảm gia đình, trong đó có sử dụng ít nhất một ẩn dụ. 

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 1

Gia đình có vai trò thật quan trọng đối với con người. Vậy đâu là những việc cần làm để gia đình trở thành một tổ ấm yêu thương? Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được rằng một gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và bảo vệ nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, khi con người trưởng thành sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Nhưng để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Chúng ta cần biết yêu thương, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau để tình cảm gia đình trở nên gắn kết hơn.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể chuyện Thạch Sanh bằng lời của em

Ẩn dụ: Vậy đâu là những việc cần làm để gia đình trở thành một tổ ấm yêu thương?

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 2

Mỗi người sinh ra đều có một gia đình. Chúng ta được sống trong tình yêu thương, sự chia sẻ của những người thân yêu. Tình cảm gia đình được xây dựng dựa trên sự chân thành, thấu hiểu giữa các thành viên. Cuộc sống luôn đầy rẫy những thử thách. Điều đó khiến con người cảm thấy chán nản, buồn bã. Nhưng nhờ có gia đình, chúng ta lại được tiếp thêm sức mạnh. Một lời động viên hay một cái ôm đến từ người thân sẽ giá trị hơn tất thảy. Tình cảm gia đình thắp sáng niềm tin cho mỗi người. Bởi vậy, chúng ta hãy biết trân trọng và gìn giữ nó. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi có gia đình.

Ẩn dụ: Tình cảm gia đình thắp sáng niềm tin cho mỗi người.

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 3

Một trong những tình cảm quan trọng nhất là tình cảm gia đình. Trước hết, đó là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh. Chúng ta luôn nhận được sự chia sẻ, bảo vệ và tình yêu thương vô bờ của những người thân yêu. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất. Bởi vậy chúng ta cần phải biết bảo vệ tình cảm gia đình.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Viết một đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ Về thăm mẹ

Ẩn dụ: Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. (ánh lửa hồng – chỉ sự ấm áp)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 4

Tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng. Nó giống như ngọn đèn chiếu sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối. Những người thân trong gia đình luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão. Nhờ có tình cảm gia đình, con người được sống trong hạnh phúc, được phát triển một cách toàn diện và chắc chắn trong tương lai sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Ngược lại, những người phải sống trong một gia đình bất hạnh thường sẽ gặp lại những chấn thương về tinh thần. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần phải phải bảo vệ tình cảm gia đình.

Ẩn dụ: Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão. (giông bão – chỉ những khó khăn, thử thách)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 5

Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. Vì ở đó chúng ta nhận được sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ của những người thân yêu. Nhờ có tình cảm gia đình, con người sẽ có thêm nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất. Tình cảm gia đình thật đáng trân trọng và bảo vệ.

Ẩn dụ: Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. (bến đỗ – nơi để mỗi người trở về, không thay đổi).

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 6

Trong gia đình tôi, mọi người đều rất yêu thương nhau. Cha mẹ thì dạy dỗ, chăm sóc con cái. Còn con cái thì kính trọng, yêu mến cha mẹ. Nhờ có tình cảm gia đình, mọi thành viên đều luôn gắn kết với nhau. Tình cảm gia đình trở thành ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người trong suốt cuộc đời. Khi vui sướng, hạnh phúc hay khổ đau, vấp ngã thì chúng ta cũng luôn cần có gia đình. Bởi vậy mà mỗi người hãy biết trân trọng thứ tình cảm đáng quý này.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) có dùng dấu chấm phẩy

Ẩn dụ: Tình cảm gia đình trở thành ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người trong suốt cuộc đời (ngọn hải đăng – soi sáng, chỉ đường)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 7

Gia đình – hai tiếng gọi thật thiêng liêng. Tình cảm gia đình chính sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Thứ tình cảm ngọt ngào mà mỗi người luôn muốn giữ gìn. Bởi chúng ta đều cần có một gia đình. Đó là nơi con người tìm về sau những sóng gió của cuộc đời. Ở đó có những người thân yêu luôn bao dung, che chở chúng ta. Hãy trân trọng, giữ gìn tình cảm trân quý và tốt đẹp đó.

Ẩn dụ: Thứ tình cảm ngọt ngào mà mỗi người luôn muốn giữ gìn (ngọt ngào – chuyển đổi cảm giác)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 8

Trong cuộc sống, gia đình có một vai trò vô cùng quan trọng. Đầu tiên, gia đình là một cộng đồng người cùng chung sống, gắn bó với nhau bằng các mối quan hệ huyết thống, hôn nhân và tình cảm, cũng có thể là quan hệ nuôi dưỡng hay giáo dục. Và tình cảm gia đình là sự yêu thương, gắn bó của các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình trở thành ngọn đèn chiếu sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối. Những người thân trong gia đình luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão. Nhờ có tình cảm gia đình, con người được sống trong hạnh phúc, được phát triển một cách toàn diện và chắc chắn trong tương lai sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Ngược lại, những người phải sống trong một gia đình bất hạnh thường sẽ gặp lại những chấn thương về tinh thần. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần phải phải bảo vệ và giữ gìn tình cảm gia đình.

Ẩn dụ: Tình cảm gia đình trở thành ngọn đèn chiếu sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận