Văn mẫu lớp 6: Kể lại câu chuyện trong bài thơ Lượm dựa theo trật tự thời gian

Photo of author

By THPT An Giang

Bài thơ “Lượm” của Tố Hữu là một trong những bài thơ quen thuộc trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 6. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu văn mẫu lớp 6, kể lại câu chuyện trong bài thơ “Lượm” dựa theo trật tự thời gian.

Kể Lại Câu Chuyện Trong Bài Thơ “Lượm” – Mẫu 1

Khi Pháp nổ súng xâm lược trở lại Huế, Lượm tình cờ gặp một người chiến sĩ ở Hàng Bè. Cậu bé vui vẻ kể cho anh nghe về công việc liên lạc của mình. Lượm tỏ ra rất yêu thích công việc này và còn nhận xét: “Ở đồn Mang Cá thích hơn ở nhà”. Sau đó, Lượm và người chiến sĩ từ biệt nhau. Đến tháng sáu, người chiến sĩ mới nghe được tin nhà. Một lần, Lượm nhận nhiệm vụ giao lá thư đề “thượng khẩn”. Dù trên mặt trận, súng nổ vang trời, máy bay địch bay trên cao để trinh sát, nhưng Lượm băng qua cánh đồng lúa chín vàng mà không hề lo sợ. Bỗng một tia lửa lòe chớp đỏ, Lượm đã trúng đạn của kẻ thù. Cậu bé nằm trên lúa, đôi tay vẫn nắm chặt bông lúa. Vậy là, Lượm đã hy sinh.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Đóng vai Thạch Sanh kể lại truyện Thạch Sanh (9 mẫu)

Kể Lại Câu Chuyện Trong Bài Thơ “Lượm” – Mẫu 2

Khi Pháp tấn công trở lại Huế, Lượm tình cờ gặp người chiến sĩ ở Hàng Bè. Cậu bé kể về công việc liên lạc ở đồn Mang Cá. Sau đó, hai người từ biệt nhau, mỗi người mỗi ngả. Đến tháng sáu, người chiến sĩ nghe tin về nhà. Lượm đã hy sinh trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Cậu bé phải giao lá thư đề “thượng khẩn”. Băng qua cánh đồng, đạn bay vèo vèo, nhưng Lượm không hề sợ hãi. Trên cao, máy bay của địch đang bay trinh sát. Bỗng một tia lửa lòe chớp đỏ, Lượm đã trúng đạn của kẻ thù. Cậu nằm trên lúa, đôi tay còn nắm chặt bông lúa. Hương lúa thơm mùi sữa.

Kể Lại Câu Chuyện Trong Bài Thơ “Lượm” – Mẫu 3

Ngày Huế đổ máu, Lượm tình cờ gặp người chiến sĩ ở Hàng Bè. Cậu bé nhỏ nhắn, hoạt bát và đầy thích thú kể về công việc của mình. Sau khi từ biệt, Lượm tiếp tục công việc liên lạc. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Lượm nhận bức thư thượng khẩn từ tay anh cán bộ. Cậu bé hăng hái thực hiện nhiệm vụ mà không sợ hãi nguy hiểm. Ngoài mặt trận, súng nổ vang trời, máy bay địch rè rè lượn trên bầu trời. Giữa trưa, đường làng vắng vẻ. Lúa trên đồng xanh mướt, đã bắt đầu trổ bông. Thấp thoáng trên cánh đồng xanh bạt ngàn tít tận chân trời là chiếc ca lô trắng của Lượm. Cậu bé băng qua đường, lội qua những cánh đồng, mang theo lá thư đề “Thượng khẩn” cần nhanh chóng đến tay người nhận, khiến Lượm không một phút chậm trễ. Bỗng một tia lửa lòe chớp đỏ, Lượm đã trúng đạn của kẻ thù. Khuôn mặt cậu bé lấm lem bùn đất. Bộ quần áo nhuộm sắc đỏ tươi của máu. Cậu nằm trên lúa, đôi tay còn nắm chặt bông lúa non còn thơm mùi sữa. Đôi mắt từ từ nhắm lại. Lượm đã hi sinh.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4 (5 mẫu)

Kể Lại Câu Chuyện Trong Bài Thơ “Lượm” – Mẫu 4

Người chiến sĩ gặp Lượm đúng lúc khi giặc Pháp tấn công vào Huế. Tình cờ quen được cậu bé Lượm, một cậu bé giao liên làm nhiệm vụ vận chuyển điện tín mật ở đồn Mang Cá. Cậu bé có dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát. Trên đầu là chiếc mũ ca nô đội lệch, trông mới tinh nghịch làm sao. Khi người chiến sĩ hỏi về công việc liên lạc, cậu bé trả lời với niềm hạnh phúc: “Cháu đi liên lạc, vui lắm chú à. Ở đồn Mang Cá thích hơn ở nhà nhiều”. Sau đó, hai chú cháu từ biệt nhau. Một thời gian sau, người chiến sĩ nghe tin Lượm đã hy sinh trong một trận tấn công của giặc. Lượm nhận nhiệm vụ chuyển thư thượng khẩn ra mặt trận và hy sinh trên mặt trận đầy bom đạn. Cậu bé nằm trên lúa, tay nắm chặt bông. Chiến tranh thật ác liệt.

Kể Lại Câu Chuyện Trong Bài Thơ “Lượm” – Mẫu 5

Ngày Huế đổ máu, cậu bé Lượm tình cờ gặp người chiến sĩ ở Hàng Bè. Dáng vẻ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn với chiếc mũ ca nô đội lệch, cái túi xắc xinh. Cậu bé kể cho người chiến sĩ nghe về công việc của mình. Sau khi từ biệt, Lượm tiếp tục công việc liên lạc. Một thời gian sau, người chiến sĩ nghe tin Lượm đã hy sinh. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Lượm nhận bức thư thượng khẩn từ tay anh cán bộ. Ngoài mặt trận, súng nổ vang trời, đạn bay vèo vèo. Giữa trưa, con đường vắng vẻ. Nhưng lá thư đề “Thượng khẩn” khiến Lượm chẳng sợ hiểm nguy. Chiếc mũ ca nô vẫn nhấp nhô trên cánh đồng. Bỗng một tia lửa lòe chớp đỏ, Lượm đã trúng đạn của kẻ thù. Bộ quần áo nhuộm sắc đỏ tươi của máu. Lượm ngã xuống cánh đồng, đôi tay còn nắm chặt bông lúa non còn thơm mùi sữa. Cậu đã hy sinh.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể về bà của em

Đọc câu chuyện trong bài thơ “Lượm” giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những hy sinh và lòng dũng cảm của những người lính trẻ tuổi trong thời kỳ chiến tranh. Hãy cùng tiếp thu và trân trọng những giá trị cao đẹp mà bài thơ truyền tải.

THPT An Giang