Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng đã nhắc nhở mỗi người cần phải sống nhân hậu, có lòng biết ơn; đồng thời tránh xa lối sống tham lam, ích kỷ và vô ơn. Tác phẩm sẽ được hướng dẫn tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 6.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây để nắm được nội dung chi tiết của truyện.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn gọn

Mẫu tóm tắt số 1

Xưa có hai vợ chồng ông lão đánh cá nghèo sống sống trong một túp lều rách nát. Một hôm, ông lão ra biển đánh cá, đến lần thứ ba được một con cá vàng. Con cá van xin ông lão thả mình ra và hứa sẽ trả ơn. Ông thả nó đi nhưng không yêu cầu gì. Ông lão kể lại chuyện cho vợ nghe. Mụ vợ bắt ông ra đòi cá vàng đáp ứng những yêu cầu của mụ. Lần thứ nhất, mụ đòi một cái máng cho lợn ăn mới. Lần thứ hai, mụ đòi một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ muốn trở thành nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ vợ muốn làm một nữ hoàng. Cuối cùng, mụ còn muốn làm Long Vương để có thể ngự trị biển khơi. Ông lão ra biển xin nhưng cá vàng chỉ quẫy đuôi rồi lặn xuống biển. Khi về nhà, ông chỉ thấy mụ vợ ngồi bên cái máng lợn sứt mẻ.

Mẫu tóm tắt số 2

Ngày xưa, có hai vợ chồng ông lão đánh cá sống trong một túp lều tranh. Một hôm, ông lão đi đánh cá, kéo được một con cá vàng. Nó xin ông thả đi, hứa sẽ trả ơn. Về đến nhà, ông kể cho mụ vợ nghe. Mụ bắt ông ra biển đòi cá vàng đáp ứng yêu cầu của mụ hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, cá vàng tức giận đòi lại hết tất cả. Khi ông lão quay về thì thấy mụ vợ đang ngồi cạnh chiếc máng lợn cũ.

Mẫu tóm tắt số 3

Một ông lão nghèo ra biển đánh cá, hai lần thả lưới đầu không được gì đến lần thứ ba, lão kéo được một con cá vàng. Cá vàng kêu van xin thả về biển và hứa trả ơn. Về đến nhà, ông lão kể chuyện cho vợ nghe, mụ vợ mắng ông lão và đòi cá vàng đáp ứng yêu cầu của mụ. Đến lần thứ năm, cá vàng tức giận. Khi ông lão trở về, trước mắt lão lại thấy túp lều nát ngày xưa và mụ vợ ngồi trên máng lợn sứt mẻ.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh (Dàn ý + 16 mẫu)

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng đầy đủ

Mẫu tóm tắt số 1

Xưa có hai vợ chồng ông lão đánh cá ở với nhau trong một túp lều nát trên bờ biển. Ngày ngày, chồng đi thả lưới, vợ ở nhà kéo sợi. Một lần, người chồng ra biển đánh cá. Lần thứ nhất kéo lưới chỉ thấy có bùn. Lần thứ hai thì thấy cây rong biển. Lần thứ ba kéo lưới thì bắt được một con cá vàng. Nó van xin ông thả ra và hứa sẽ trả ơn. Ông lão thả cá về biển nhưng không đòi hỏi gì. Về nhà, ông lão kể cho vợ nghe. Mụ ta bắt ông trở lại biển. Lần thứ nhất, mụ đòi một cái máng cho lợn ăn mới. Lần thứ hai, mụ đòi một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ muốn trở thành nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ vợ muốn làm một nữ hoàng. Cuối cùng, mụ vợ còn đòi làm Long Vương để có thể ngự trị biển khơi và bắt cá vàng làm mọi thứ mụ yêu cầu. Khi ông lão đến biển xin, cá vàng không nói gì mà chỉ quẫy đuôi rồi lặn xuống biển. Ông lão đứng mãi trên bờ biển không thấy trả nó lên trả lời, mới trở về. Đến nơi, ông sửng sốt, lâu đài cung điện biến mất, mụ vợ đang ngồi trước cái máng lợn nứt nẻ.

Mẫu tóm tắt số 2

Một ông lão đánh cá nghèo ra biển. Lần thứ nhất kéo lưới chỉ thấy có bùn, lần thứ hai kéo lưới được cây rong, lần thứ ba thì bắt được con cá vàng. Cá vàng kêu van, hứa trả ơn và ông đã thả. Mụ vợ biết chuyện, mắng lão một trận và bắt ông ra biển năm lần, đòi cá vàng đáp ứng những yêu cầu của mụ. Lần thứ nhất mụ đòi cá giúp cho một chiếc máng lợn mới. Lần thứ hai, mụ vợ lại bắt ông lão ra biển đòi cá vàng một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ vợ muốn trở thành một bà nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ vợ lại đòi cá cho làm nữ hoàng. Lần thứ năm, mụ muốn làm Long Vương để bắt cá vàng hầu hạ. Khi ông lão ra biển xin, cá vàng không trả lời mà chỉ quẫy đuôi rồi lặn mất. Ông lão trở về lại thấy túp lều nát ngày xưa, và trên bậc cửa, mụ vợ đang ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ.

Mẫu tóm tắt số 3

Ngày xưa, có vợ chồng ông lão đánh cá. Một hôm, ông đi ra biển đánh cá. Lần thứ nhất ông kéo lưới, vớt lên ông chỉ thấy có bùn. Lần thứ hai, ông kéo lưới cũng chỉ thấy rong rêu. Đến lần thứ ba, ông lão bắt được một con cá vàng. Nó tha thiết van xin ông lão thả ra và hứa sẽ trả ơn cho ông. Vốn tốt bụng, ông lão thả cá trở lại về với biển. Về đến nhà, ông lão kể lại câu chuyện của mình và chú cá vàng cho mụ vợ nghe. Sau một thôi một hồi mắng ông lão vì tội ngu ngốc, mụ bắt ông lão ra gặp cá vàng để bắt cá vàng trả ơn. Nhưng mụ vợ với lòng tham của mình đã bắt ông lão hết lần này đến lần khác đưa ra những yêu cầu quá đáng. Lần thứ nhất, mụ ta đòi cá vàng cho mình một cái máng lợn mới. Lần thứ hai mụ đòi một ngôi nhà rộng. Lần thứ ba mụ mắng ông lão như tát nước và đòi được trở thành một bà nhất phẩm phu nhân. Nhưng vẫn không vừa lòng, đến lần thứ tư, muốn trở thành mình thành nữ hoàng. Cá vàng đều đồng ý. Đến lần thứ năm, mụ yêu cầu trở thành Long Vương, một yêu cầu không tưởng, mụ muốn cá vàng hậu hạ mụ. Tức giận trước yêu cầu quá đáng đó, cá vàng lấy lại mọi thứ đã ban cho. Khi ông lão từ biển trở về thì thấy trước mắt mình là túp lều tranh rách nát ngày xưa, còn mụ vợ thì đang ngồi trên bậc cửa trước cái máng lợn sứt mẻ.

Xem thêm:  75 bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

Mẫu tóm tắt số 4

Ngày xưa có ông lão chuyên nghề đánh cá. Một hôm thả lưới, ông bắt được một chú cá vàng, con cá xin ông lão thả nó và hứa sẽ trả ơn. Ông lão ngạc nhiên nhưng rồi cũng thả con cá về với biển mà chẳng đòi hỏi điều gì. Về nhà mụ vợ ông biết chuyện, mắng mỏ và bắt ông lão xin cá vàng mang về một chiếc máng cho lợn ăn. Lão già đành ra khơi gặp cá vàng và thế là nhà lão có chiếc máng lợn mới tinh. Nhưng lão vừa đặt chân về đến cửa, mụ vợ lại bắt lão đi đòi một ngôi nhà rộng. Cá vàng đồng ý cho lão một ngôi nhà rộng. Sống trong nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp được mấy hôm, mụ vợ lão lại dở chứng đòi làm nhất phẩm phu nhân. Lão đánh cá lại phải lóc cóc ra khơi. Thương ông lão nên dù biết đòi hỏi của mụ vợ là quá đáng, cá vàng vẫn bằng lòng. Thế là từ đấy vợ lão thành nhất phẩm phu nhân. Thế nhưng chẳng được bao lâu, vợ lão đã chán, bèn gọi lão đến và đòi phải lên chức nữ hoàng. Lão sợ hãi đành miễn cưỡng nghe theo. Biển xanh nổi sóng dữ dội nhưng cá vàng vẫn bằng lòng. Lão trở về và từ đó vợ lão thành một nữ hoàng sống sung sướng trong nhung gấm. Nhưng lòng tham không hề vơi cạn, một ngày kia, mụ lại sai lão đòi cá vàng cho làm Long Vương ngự trên mặt biển, để sai khiến cá. Dù thương ông lão nhưng cá vàng không thể nghe theo lời mụ vợ. Cá tức giận biến tất cả mọi thứ lại như xưa. Thế là lòng tham của vợ ông lão đã biến tất cả mọi thứ trở về sự nghèo khổ rách nát ban đầu.

Mẫu tóm tắt số 5

Ngày xưa có hai vợ chồng ông lão đánh cá ở với nhau trong một túp lều nát trên bờ biển. Hàng ngày, người chồng đi thả lưới, vợ ở nhà kéo sợi. Một hôm người chồng ra biển đánh cá, đến lần thứ ba, lão kéo được một con cá vàng. Cá vàng kêu van xin thả về biển và hứa trả ơn. Về đến nhà, ông lão kể chuyện cho vợ nghe, mụ vợ mắng ông lão và đòi cá vàng đáp ứng yêu cầu của mụ. Lần thứ nhất, mụ đòi một cái máng lợn ăn mới. Lần thứ hai, mụ đòi một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ đòi làm một bà nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ đòi làm nữ hoàng. Tất cả đều được cá vàng đáp ứng. Lần thứ năm, mụ đòi làm Long Vương ngự trên mặt biển. Lần này, cá vàng không nói gì, chỉ quẫy đuôi rồi lặn xuống biển. Khi ông lão trở về, trước mắt lão lại thấy túp lều nát ngày xưa và mụ vợ ngồi trên máng lợn sứt mẻ.

Xem thêm:  Lớp 6: Tóm tắt câu chuyện trong truyện Bức tranh của em gái tôi (16 ví dụ)

Mẫu tóm tắt số 6

Ông lão đánh cá nghèo lại ra biển như thường ngày. Hôm nay, lần đầu tiên ông kéo lưới lên chỉ thấy bùn, lần thứ hai kéo lưới thì được cây rong, đến lần thứ ba thì được một con cá vàng. Cá vàng mắc trong lưới ra sức xin van ông lão thả mình về biển và có cũng hứa nếu ông thả nó trở về với biển, nó sẽ báo đáp ông mỗi khi ông gọi nó. Khi trở về nhà, ông lão đem chuyện xảy ra khi đánh cá giữa mình với con cá vàng kể lại với mụ vợ của mình. Bà vợ sau một hồi suy nghĩ thì liền la mắng ông một trận, bắt ông đi ra biển đòi cá vàng đáp ứng những yêu cầu của mụ đề ra. Lần đầu tiên, mụ đòi có cá giúp cho có một cái máng lợn mới. Lần thứ hai, mụ đòi có một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ mắng ông lão như tát nước vào mắt, đòi cá cho mụ làm một bà nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ lại muốn làm nữ hoàng. Tất cả đều được cá vàng đáp ứng. Cho đến lần thứ năm, mụ muốn cá biến mình trở thành Long Vương. Cá vàng thấy vậy tức giận, đem tất cả những gì đã biến cho mụ và ông lão trở lại như xưa, không để lại cho hai người bất kỳ thứ gì. Trở về với túp lều lụp xụp, trên bậc cửa, mụ vợ ông lão ngồi trước một cái máng lợn đã sứt mẻ.

Mẫu tóm tắt số 7

Ngày xưa, có hai vợ chồng ông lão đánh lão đánh cá nghèo sống với nhau trong một túp lều rách nát. Hằng ngày, người chồng đi thả lưới, vợ ở nhà kéo sợi. Một hôm, ông lão ra biển đánh cá. Lần thứ nhất kéo lưới chỉ thấy có bùn, lần thứ hai thì thấy cây rong biển, lần thứ ba kéo lưới thì bắt được một con cá vàng. Con cá van xin ông lão thả mình ra và hứa sẽ trả ơn. Ông lão thả cá vàng nhưng không yêu cầu bất cứ điều gì. Về đến nhà, ông lão kể cho mụ vợ, bị mụ mắng té tát và quay lại. Lần thứ nhất, mụ đòi một cái máng cho lợn ăn mới. Lần thứ hai, mụ đòi một cái nhà rộng. Lần thứ ba, mụ muốn trở thành nhất phẩm phu nhân. Lần thứ tư, mụ vợ muốn làm một nữ hoàng. Tất cả mong muốn đều được cá vàng đáp ứng. Nhưng chẳng được bao lâu, mụ vợ lại bắt ông lão xin cá vàng cho mụ trở thành Long Vương để có thể ngự trị biển khơi và bắt cá vàng làm mọi thứ mụ yêu cầu. Cá vàng không nói gì cả mà chỉ quẫy đuôi rồi lặn xuống biển biến mất. Ông lão trở về nhà thì thấy túp lều nát năm xưa, còn mụ vợ thì đang ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận