Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn cảm nhận về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng chứa đựng những bài học quý giá về cuộc sống. Truyện này là phần của chương trình môn Ngữ văn lớp 7, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Ếch ngồi đáy giếng – Một câu chuyện ý nghĩa

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện ngụ ngôn đáng yêu và ý nghĩa. Nó kể về một chú ếch sống lâu ngày trong cái giếng nhỏ. Xung quanh chú chỉ có những con vật bé nhỏ. Vì thế, ếch cho rằng bầu trời chỉ bé bằng một chiếc vung, còn chính nó thì oai phong như một vị chúa tể.

Một ngày nọ, do trời mưa lớn, ếch bị đẩy ra khỏi giếng. Quen thói đi lại nghênh ngang, ếch không để ý đến môi trường xung quanh và đã bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Điều này cho thấy, ếch trong truyện chỉ có tầm nhìn hạn hẹp và tính cách kiêu ngạo. Cuối cùng, nó phải chịu một kết cục thảm thương.

Bài học từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Từ câu chuyện này, chúng ta rút ra được một bài học quý giá. Đó là cần có cái nhìn đa chiều, tránh thói kiêu ngạo. Chúng ta không nên nhìn thấp người khác chỉ vì họ bé nhỏ hơn mình. Đôi khi, những người mà chúng ta coi thường có thể có hiểu biết rộng lớn hơn chúng ta.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn kể về một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

Điều quan trọng nhất là chúng ta cần có lòng khiêm tốn và trân trọng những người xung quanh. Một cái nhìn toàn diện và đa chiều sẽ giúp chúng ta có được sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống và con người.

Kết luận

Truyện Ếch ngồi đáy giếng mang đến cho chúng ta những bài học quý giá về cuộc sống. Đừng bao giờ coi thường người khác chỉ vì họ bé nhỏ hơn. Hãy luôn có cái nhìn toàn diện và đa chiều về mọi vấn đề xung quanh. Điều này sẽ giúp chúng ta trở thành những người hiểu biết và khiêm tốn hơn.

Hãy tham khảo thêm thông tin về trường THPT An Giang tại đây.