Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng

Thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng đã gửi gắm đến bạn đọc bài học vô cùng giá trị. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng.

Đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng
Đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng

Mời các bạn học sinh lớp 7 tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 6 – 8 dòng) nêu lên bài học cho bản thân từ câu chuyện trên, trong đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng.

Đoạn văn sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 1

Khi đọc truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”, tôi đã nhận được bài học vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Nhân vật chính trong truyện là một chú ếch sống trong cái giếng đã rất lâu. Những loài vật sống cùng chú chỉ nhỏ bé như cua, ốc, nhái. Mỗi khi ếch cất tiếng kêu “ộp… ộp…” là khiến cho chúng sợ hãi. Vì vậy, ếch luôn nghĩ rằng bầu trời chỉ nhỏ bé như một chiếc vung, còn nó thì oai phong như một vị chúa tể. Ếch không biết rằng cái giếng chỉ là một phần nhỏ của thế giới rộng lớn. Chỉ đến một ngày nọ, khi trời mưa lớn, làm nước trong giếng dâng cao đưa ếch ra ngoài. Mọi thứ xung quanh đều thay đổi, duy chỉ có ếch vẫn quen thói cũ đi lại nghênh ngang để rồi cuối cùng bị một con trâu đi ngang qua giẫm bẹp. Có thể thấy rằng kết cục của ếch đến từ tầm nhìn hạn hẹp, thói kiêu ngạo. Giếng sâu, tiếng kêu của ếch thì âm vang mà giếng lại quá nhỏ không đủ để cho ếch nhận ra sự hống hách và kém hiểu biết của bản thân. Chính vì vậy, cơn mưa hay con trâu không phải là nguyên nhân gây nên cái chết của ếch mà chính và thói chủ quan không coi ai ra gì của nó gián tiếp gây nên. Bài học rút ra từ câu chuyện là môi trường sống nhỏ bé sẽ khiến tầm nhìn trở nên hạn hẹp. Từ đó, truyện phê phán những kẻ hiểu biết nông cạn mà lại huênh hoang. Con người cần phải biết nhìn xa trông rộng dù môi trường sống có giới hạn và không nên chủ quan, kiêu ngạo như ếch ngồi đáy giếng mà có thái độ coi thường. Một câu chuyện ngắn gọn nhưng gửi gắm bài học lớn lao.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ (10 mẫu)

Câu văn sử dụng thành ngữ: Con người cần phải biết nhìn xa trông rộng dù môi trường sống có giới hạn và không nên chủ quan, kiêu ngạo như ếch ngồi đáy giếng mà có thái độ coi thường.

Đoạn văn sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 2

“Ếch ngồi đáy giếng” là một truyện ngụ ngôn vô cùng giá trị. Nội dung của truyện kể về một chú ếch sống trong cái giếng nhỏ bé. Ếch luôn nhìn bầu trời qua miệng giếng nên nghĩ rằng bầu trời chỉ nhỏ bé như một chiếc vung. Cùng sống với ếch cũng chỉ có những loài sinh vật như nhái, cua, ốc và mỗi khi nó cất tiếng kêu đều khiến chúng hoảng sợ. Ếch không chỉ có tấm nhìn hạn hẹp mà còn có tính kiêu căng, ngạo mạn. Với chi tiết này, truyện muốn phê phán những kẻ có tầm nhìn hạn hẹp, suy nghĩ nông cạn. Đặc biệt, truyện trở nên thú vị hơn khi xảy ra tình huống vào một ngày nọ, trời mưa lớn khiến cho nước trong giếng dâng cao đưa ếch ra ngoài. Dù môi trường xung quanh thay đổi, nhưng ếch vẫn quen thói cũ, cất tiếng kêu ộp ộp, đưa cặp mắt nhâng nháo nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý xung quanh. Hậu quả là ếch bị một con trâu đi ngang qua giẫm bẹp. Kết cục của ếch chính là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có lối sống ếch ngồi đáy giếng. Từ đó, ông cha ta muốn gửi gắm lời khuyên rằng chúng ta cần có tầm nhìn xa trông rộng dù môi trường sống có giới hạn. Đồng thời, mỗi người không nên chủ quan, kiêu ngạo mà coi thường những người xung quanh. Tóm lại, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã để lại bài học vô cùng giá trị cho mỗi người.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Kể lại truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường (3 mẫu)

Câu văn sử dụng thành ngữ: Kết cục của ếch chính là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có lối sống ếch ngồi đáy giếng.

Đoạn văn sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 3

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” đã đem đến cho mỗi người bài học quý giá. Nội dung kể về một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh nó chỉ toàn những con vật nhỏ bé. Ếch cứ tưởng bản thân nó to bằng trời. Một năm nọ, trời làm mưa to đưa ếch ra bên ngoài. Quen thói cũ, nó đi nghênh ngang khắp nơi, rồi đưa cặp mắt lên nhìn bầu trời, không thèm để ý đến xung quanh nên bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết. Qua đây, chúng ta rút ra được rằng môi trường sống nhỏ bé sẽ khiến tầm nhìn trở nên hạn hẹp. Truyện phê phán những kẻ hiểu biết nông cạn mà lại huênh hoang như con ếch ngồi đáy giếng. Từ đó, con người rút ra được bài học cần phải biết nhìn xa trông rộng dù hoàn cảnh và môi trường sống có giới hạn, không nên chủ quan, kiêu ngạo và coi thường những người xung quanh.

Câu văn sử dụng thành ngữ: Truyện phê phán những kẻ hiểu biết nông cạn mà lại huênh hoang như con ếch ngồi đáy giếng.

Đoạn văn sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 4

“Ếch ngồi đáy giếng” là một truyện ngụ ngôn mang lại nhiều bài học giá trị. Chú ếch sống trong cái giếng lâu ngày, nó nhìn mọi thứ bên ngoài chỉ qua miệng cái giếng nhỏ bé. Ếch cứ nghĩ mình là một vị chúa tể còn bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung. Đến khi trời làm mưa to, đưa ếch ra ngoài, nó vẫn quen thói cũ đi lại nghênh ngang. Hậu quả là ếch bị một con trâu đi qua giẫm bẹp. Truyện đã nêu lên bài học về môi trường sống nhỏ bé khiến tầm nhìn trở nên hạn hẹn, đồng thời phê phán những người kiêu ngạo, coi thường người khác. Như vậy, mỗi người đừng sống như ếch ngồi đáy giếng để rồi phải nhận lấy hậu quả cho bản thân.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn kể lại sự việc liên quan đến người anh hùng Võ Thị Sáu

Câu văn sử dụng thành ngữ: Như vậy, mỗi người đừng sống như ếch ngồi đáy giếng để rồi phải nhận lấy hậu quả cho bản thân.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận