Bộ đề thi học kì 1 lớp 11 năm 2022 – 2023

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Bộ đề thi học kì 1 lớp 11 năm 2022 – 2023

Bộ đề thi học kì 1 lớp 11 năm 2022 – 2023 tuyển chọn 56 đề kiểm tra cuối kì 1 có đáp án chi tiết và bảng ma trận đề thi của 9 môn: Toán, Văn, Anh, Sinh, Địa lí, Lịch sử, Vật lí, Công nghệ…

Đề kiểm tra học kì 1 lớp 11 được biên soạn với cấu trúc đề rất đa dạng, bám sát nội dung chương trình học trong sách giáo khoa lớp 11. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các em ôn tập và củng cố kiến thức, chuẩn bị sẵn sàng cho học kì 1 lớp 11 sắp tới. Vậy sau đây là nội dung chi tiết TOP 56 đề kiểm tra học kì 1 lớp 11 năm 2022 – 2023, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bộ đề thi học kì 1 lớp 11 năm 2022 – 2023

Đề thi tiếng Anh lớp 11 học kì 1

Đề thi học kì 1 lớp 11 môn tiếng Anh

Câu 1: “ Peter : “ Do you feel like going to the cinema this evening ?”

Mary: “……………………………”

A. I feel very bored
B. You’re welcome
C. I don’t agree. I’m afraid
D. That would be great

Câu 2: choose the underlined part that must be corrected

They congratulated me on pass the final exam the day before.

A. pass
B. the day before
C. congratulated
D. on

Câu 3: When it started to rain, she ……………….home with me.

A. had walking
B. was walking
C. walked
D. is walking

Câu 4: If you …………us about the bad service, we …………there.

A. hadn’t told/ would eat
B. told/ would have eaten
C. tell/ would eat
D. hadn’t told/ would have eaten

Câu 5: choose the underlined part that must be corrected

He said that if he has more time, he would come to see us.

A. said that
B. has
C. more time
D. come to see

Câu 6: The news made Nam surprised.

A. The news is surprised.
B. Nam was surprised with the news.
C. Nam seemed to be surprised at the news.
D. Nam made the news surprised.

Câu 7: I thought I would get to the destination first, but he ……….before me.

A. was arriving
B. arrives
C. had arrived
D. arrived

Câu 8: …………….all the rules, we started to play the game.

A. Having learnt
B. To have learnt
C. To learn
D. Learning

Câu 9: All of my students looked forward to …………….. the result of the singing contest.

A. hear
B. hearing
C. to be heard
D. being hearing

Câu 10: The man denied ……………………some top secret document.

A. to steal
B. having stolen
C. to be stolen
D. having been stolen

Câu 11: Mai Huong congratulated me ……………………….the exam with flying colors.

A. of passing
B. about passing
C. on passing
D. to pass

Câu 12: The villagers are in danger .…………..being killed by an earthquake.

A. with
B. of
C. for
D. on

Câu 13: People call the 25th wedding anniversary the “………………anniversary.”

A. happy
B. silver
C. golden
D. special

Câu 14: The bowl is empty now, but my children denied …………………….the candies.

A. to eat
B. eating
C. eat
D. having eaten

Câu 15: choose the underlined part that must be corrected they are looking forward to be received the present from the council.

A. be received
B. from
C. are looking forward
D. to

Câu 16: It is not easy to …………… our bad habits.

A. overcome
B. suffer
C. take care
D. spend

Câu 17: If the ball …………….the line, that would have been the end of the game.

A. would cross
B. will cross
C. had crossed
D. crossed

Câu 18: If George keeps studying as he has been, he’ll have no trouble in passing his exams.

A. George has passed his exam.
B. George has trouble in passing his exams
C. George is studying hard to pass his exam.
D. George will not pass his exam because he is not studying.

Câu 19: Quy Nhon has become ……………..

A. populous
B. population
C. popularity
D. populating

Câu 20: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest

A. ridden
B. given
C. whiten
D. risen

Câu 21: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest

A. strictly
B. literacy
C. policy
D. social

Câu 22: Choose the word which has the underlined part stressed differently from the rest

A. enjoyment
B. apologize
C. remember
D. difficulty

Câu 23: You should discuss the problem …………..your parents before deciding.

A. with
B. for
C. of
D. to

Câu 24: choose the underlined part that must be corrected

After I had returned home from the school, I was preparing dinner.

A. had returned
B. from
C. was preparing
D. dinner

Câu 25: Choose the word which has the underlined part stressed differently from the rest

A. alone
B. accept
C. complain
D. national

Câu 26: They seemed ………………when I told them the news.

A. surprising
B. to surprise
C. being surprising
D. to be surprised

Câu 27: you should realize the …………………of the important of having a healthy diet.

A. unaware
B. awareness
C. awaring
D. aware

Câu 28: If someone knocked over a candle, it ………………a fire.

A. started
B. will start
C. would have started
D. would start

Câu 29: the rain began to fall during my walk in the country.

A. while I walked in the country, it had rained.
B. While it was beginning to rain, I had walked in the country.
C. While I was walking in the country, it began to rain.
D. While it began to rain in the country, I was walking.

Câu 30: He said, “I’m sorry I didn’t reply to the letter.”

A. He apologized for not to reply to the letter.
B. He apologized for not to replying to the letter.
C. He apologized for didn’t reply to the letter.
D. He apologized for not replying to the letter.

Câu 31: Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest

A. turned
B. noticed
C. looked
D. helped

Câu 32: A “………………” B: “Oh, It’s great”

A. Would you like the English competition?
B. What do you think of the English competition?
C. What do you like about the English competition?
D. How about the English competition ?

Giving a dinner party is a wonderful way of entertain people. You can also make new friends and give others the chance to get to know each other better.

It needs planning, though. First, make a guest list, with different kinds of people and a mixture of women and men. Don’t invite couples because they aren’t so much fun.

When you know who can come, find out what they like to eat and drink. Note down any who are vegetarians, or who can’t eat or drink certain things for religious seasons.

Then plan their menu. Include a first course, a choice of main courses and a dessert, plus lots of people’s favourite drinks.

The next thing to do is the shopping. Make sure buy more than enough of everything, and that someone can help you carry it!

On the day, start cooking early. Give people appetizers like Greek mezze or Spanish tapas, so they don’t get hungry if they have to wait. Serve the delicious meal, sit down with your guests and have a good time – you’ve earned it!

Câu 33: Which of the following is NOT mentioned as the purpose of giving a dinner party?

A. to get people to know more about their host and hostess.
B. to help people to know each other better.
C. to make new friends.
D. to entertain people.

Câu 34: When giving a dinner party, you should NOT invite …………………… .

A. those who are vegetarians.
B. husbands and wives.
C. both women and men.
D. those who can’t eat or drink certain things.

Câu 35: According to the passage, starters should be served ………………………

A. because the guests may be hungry while having to wait
B. because the guests like eating them
C. because the guests want to have a good time together
D. because the guests want to eat them while having to wait

Câu 36: What should you do while the guests are having their evening meal?

A. Sit down with the guests to show your politeness.
B. Stand beside the guests without doing anything.
C. Sit down with the guests and have a good time.
D. Only serve the guests with the food.

More and more young people are (37)…… voluntary work abroad. The wild variety of jobs and destinations available is making it an increasingly attractive option for those who have just left school and have a year free before university. Many choose to spend these twelve months working in poor countries. There they will earn little (38)…… no money. But they will be doing something useful – and enjoying the experience.
The work may . (39)….. of helping the local communities, for example by helping to build new road or provide water supplies to isolated rural villages. Other projects may concentrate more on conservation or environmental protection. (40)…. … kind of job it is, it is certain to be challenging and worthwhile, and an experience that will never be forgotten.

Xem thêm:  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Hóa học lớp 11 năm 2022 - 2023

Câu 37: A. making B. getting C. taking D. doing

Câu 38: A. but B. and C. or D. with

Câu 39: A. involve B. include C. contain D. consist

Câu 40: A. What B. Whatever C. However D. Any

Ma trận đề thi học kì 1 tiếng Anh 11

TOPICS

KNOWLEDGE

COMPREHENSION

APPLICATION

TOTAL

I. PHONETICS: (8 questions)

– sounds: -a-u,-ch,-wh.

– word stress: 1 & 2 syllables

2

2

1

1

1

1

8

II. READING:

– Choose the correct word to fill in the blanks: (5 questions)

– Reading comprehension: (5 questions)

2

2

2

2

1

1

10

III. STRUCTURE & VOCABULARY

– grammar (8)

– vocabulary (5)

– Communicative structures (2)

– Preposition (3)

– Word form (3)

3

2

1

1

2

3

2

1

1

1

2

1

1

21

IV. WRITING: (8 questions)

– Identify error (5 questions)

– Rewrite sentences (6 sentences)

2

3

2

2

1

1

11

TOTAL SENTENCES

22

18

10

50

TOTAL MARKS

4.4

3.6

2.0

10

PERCENTAGE

44%

36%

20%

100%

Đề thi học kì 1 Hóa học 11

Đề thi học kì 1 Hóa 11

Cho biết nguyên tử khối của các nguyên tố

H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23, Mg = 24, Al = 27, S = 32, Cl = 35,5, Ca = 40, Cr – 52, De = 56, Cu = 64, Zn = 65, Ag = 108, Ba = 137

Khoanh vào đáp án đặt trước câu trả lời đúng

Câu 1. Theo Areniut, axit là chất

A. có chứa hiđro trong phân tử.
B. khi tan trong nước, có khả năng phân li ra anion OH-
C. khi tan trong nước, có khả năng phân li ra cation H+
D. khi tan trong nước, vừa có khả năng phân li ra cation H+, vừa có khả năng phân li anion OH-

Câu 2. Chọn phát biểu đúng về sự điện li

A. là sự điện phân các chất thành ion dương và ion âm
B. là phản ứng oxi – khử
C. là sự phân li các chất điện li thành ion dương và ion âm.
D. là phản ứng trao đổi ion

Câu 3. Muối axit là:

A. KHCO3.
B. K2CO3.
C. FeCl3.
D. CaSO4.

Câu 4. Phương trình: OH + H+ → H2O là phương trình ion rút gọn của phản ứng:

A. KOH + HCl → KCl + H2O.
B. NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2 + H2O.
C. Mg(OH)2 + 2HCl → MgCl2 + 2H2O.
D. Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + 2H2O.

Câu 5. Dung dịch có nồng độ mol [H+]= 10-8 M cho môi trường:

A. Axit.
B. Kiềm.
C. Trung tính.
D. Không xác định được.

Câu 6. Dãy các ion sau cùng tồn tại trong một dung dịch là:

A. Na+, Ca2+, Cl, CO32-
B. Cu2+, SO42-, Ba2+, NO3
C. Mg2+, NO3, SO42-, Al3+
D. Zn2+, S2-, Fe3+, Cl.

Câu 7. Dãy chất nào sau đây, trong nước đều là chất điện li yếu ?

A. H2S, H2SO3, H2SO4, NH3.
B. H2CO3, H3PO4, CH3COOH, Ba(OH)2.
C. H2S, CH3COOH, HClO, NH3.
D. H2CO3, H2SO3, HClO, Al2(SO4)3.

Câu 8. Trong công nghiệp, N2 được tạo ra bằng cách nào sau đây.

A. Nhiệt phân muối NH4NO3 đến khối lượng không đổi .
B. Chưng cất phân đoạn không khí lỏng .
C. Đun dung dịch NaNO2 và dung dịch NH4Cl bão hòa.
D. Đun nóng kim loại Mg với dung dịch HNO3 loãng.

Câu 9. Đánh giá độ dinh dưỡng của phân đạm bằng hàm lượng %

A. N.
B. N2O.
C. P2O5.
D. K2O.

Câu 10. Phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Thành phần chính của supephotphat kép gồm hai muối Ca(H2PO4)2 và CaSO4.
B. Supephotphat đơn chỉ có Ca(H2PO4)2.
C. Urê có công thức là (NH2)2CO.
D. Phân lân cung cấp nitơ cho cây trồng.

Câu 11. Phát biểu nào dưới đây không đúng ?

A. Dung dịch amoniac là một bazơ yếu.
B. Phản ứng tổng hợp amoniac là phản ứng thuận nghịch.
C. Đốt cháy amoniac không có xúc tác thu được N2 và H2O.
D. NH3 là chất khí không màu, không mùi, tan nhiều trong nước.

Câu 12. Chất nào sau đây làm khô khí NH3

A. P2O5
B. H2SO4 đ
C. CuSO4 khan
D. NaOH

Câu 13. Đốt cháy hoàn toàn 6,48 gam hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, S, Cu, CuS, FeCu2S2 thì cần 2,52 lít ôxi và thấy thoát ra 1,568 lít (đktc) SO2, mặt khác cho 6,48 gam X tác dụng với dung dịch HNO3 nóng dư thu được V lít khí màu nâu duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được m gam kết tủa trắng. Giá trị của V và m lần lượt là:

A. 14,44 lít và 23,44 gam
B. 13,216 lít và 23,44 gam
C. 8,96 lít và 15,6 gam
D. 16,8 lít và 18,64 gam

Câu 14. Để phòng bị nhiễm độc người ta sử dụng mặt nạ phòng độc chứa những hóa chất nào:

A. CuO và MnO2
B. CuO và Mg
C. CuO và CaO
D. Than hoạt tính

Câu 15. Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng trái đất đang ấm dần lên, do các bức xạ có bước sóng dài trong vùng hồng ngoại bị giữ lại, mà không bức xạ ra ngoài vũ trụ. Khí nào dưới đây là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính ?

A. H2.
B. N2.
C. CO2.
D. O2.

Câu 16. Kim cương và than chì là các dạng:

A. đồng hình của cacbon
B. đồng vị của cacbon
C. thù hình của cacbon
D. đồng phân của cacbon

Câu 17. Cho khí CO dư đi qua hỗn hợp Al2O3, FeO, CuO nóng đỏ. Phản ứng hoàn toàn chất rắn thu được gồm:

A. Al , Fe, CuO, Ag2O
B. Al2O3, Fe, Cu, Ag2O.
C. Al, Fe, Cu, Ag.
D. Al2O3, Fe, Cu.

Câu 18. Tính chất hóa học của silic là:

A. Tính oxi hóa.
B. Tính khử.
C. Cả tính oxi hóa và tính khử.
D. Tính chất của oxit axit.

Câu 19. Tính khử của cacbon thể hiện ở phản ứng nào trong các phản ứng sau :

A. 2C + Ca \overset{t^{\circ } }{\rightarrow}CaC2
B. C + 2H2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} CH4
C. C + CO2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} 2CO
D. 3C + 4Al \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} Al4C3

Câu 20. Để khắc chữ lên thủy tinh người ta dựa vào phản ứng nào sau đây:

A. SiO2 + Mg → 2MgO + Si
B. SiO2 + 2MaOH → Na2SiO3 + CO2
C. SiO2 + HF → SiF4 + 2H2O
D. SiO2 + Na2CO3 → Na2SiO3 + CO2

Câu 21. Hấp thụ 0,224 lít CO2 ở đktc vào dung dịch có chứa 0,02 mol NaOH thu được dung dịch A. Chất tan có trong dung dịch A.

A. NaHCO3
B. Na2CO3
C. NaHCO3 và Na2CO3
D. Na2CO3 và NaOH

Câu 22. Dung dịch A có chứa 004 mol Al3+; 0,02 mol K+; 0,04 mol Cl và x mol NO3. Giá trị của x

A. 0,1
B. 0,15
C. 0,11
D. 0,06

Câu 23. Dãy khí nào có thể bị hấp thụ bởi dung dịch NaOH?

A. CO2, SO2, CH4, HCl, NH3, NO
B. CO2, SO2, NH3, CH4, H2S, NO2
C. CO2, SO2, CO, H2S, H2O, NO
D. CO2, SO2, H2S, HCl, H2O, NO2

Câu 24. Chất nào sau đây không phản ứng được với HNO3?

A. FeCl3
B. FeSO4
C. S
D. C

Câu 25. Chọn câu phát biểu sau:

A. Nhận biết các dung dịch: K3PO4, KCl, KNO3 ta có thể dùng AgNO3
B. Nhận biết các dung dịch Al2(SO4)3; K3PO4; NaNO3 ta có thể dùng quỳ tím.
C. Nhận biết các dung dịch HNO3, H2SO4, H3PO4 bằng dung dịch quỳ tím.
D. Nhận biết N2, NH3, H2 bằng CuO nung nóng.

Câu 26. Nhóm nào sau đây gồm các muối không bị nhiệt phân?

A. CaCO3, Na2CO3, KHCO3
B. Na2CO3, K2CO3, Li2CO3
C. Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, KHCO3
D. K2CO3, KHCO3, Li2CO3

Câu 27. Thành phần chính của quặng apatit là

A. CaP2O7
B. Ca(PO3)2
C. 3Ca(PO4)2.CaFe2
D. Ca3(PO4)2

Câu 28. Để tách riêng NH3 ra khỏi hỗn hợp gồm N2, H2, NH3 trong công nghiệp người ta đã

A. Cho hỗn hợp qua nước vôi trong dư.
B. Cho hỗn hợp qua bột CuO nung nóng.
C. nén và làm lạnh hỗn hợp để hòa lỏng NH3.
D. Cho hỗn hợp qua dung dịch H2SO4 đặc.

Câu 29. Nhiệt phân hoàn toàn 25,5 gam AgNO3 thu được a gam kim loại. Giá trị của a là

A. 2,7 gam
B. 10,8 gam
C. 5,4 gam
D. 16,2 gam

Câu 30. Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng, khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và 2,4g kim loại. Cô cạn Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:

A. 137,1.
B. 108,9.1
C. 97,5.
D. 151,5.

Đáp án đề thi học kì 1 Hóa 11

1C 2C 3A 4A 5B 6C 7C 8B 9A 10C
11D 12D 13B 14D 15C 16C 17D 18C 19C 20C
21B 22A 23D 24A 25C 26B 27C 28C 29D 30D

Câu13. Quy đổi hỗn hợp X về Fe (a mol), Cu (b mol) và S (c mol)

Bảo toàn nguyên tố S: nS = nSO2 => c = 0,07 mol

mX = 56a + 64b + 0,07.32 = 6,48

Bảo toàn electron:

3.nFe + 2.nCu + 6.nS = 4.nO23.nFe + 2.nCu+ 6.nS = 4.nO2=> 3a + 2b + 0,07.4 = 0,1125.4

=> a = 0,03 và b = 0,04

Bảo toàn electron: 3.nFe + 2.nCu+ 6.nS= nNO2

Xem thêm:  Cách nhận biết các chất hóa học lớp 11

=> nNO2 = 3a + 2b + 0,07.6 = 0,59 mol => V = 13,216 lít

mkết tủa = 107a + 98b + 233.0,07 = 23,44 gam

Câu 30.

Kim loại còn lại là Cu => phản ứng tạo muối Fe2+

Cu → Cu2+ + 2e

x → 2x

N5+ + 3e → N2+ (NO)

0,45 ← 0,15

3Fe+8/3 + 2e → 3 Fe2+

3y → 2y → 3y

Suy ra : 64x + 232y = 61,32 – 2,4

2x = 2y + 0,45

Suy ra: x = 0,375, y = 0,15

=> m = 0,375. 188 + 0,15. 3. 180 = 151,5 gam

Đề Văn cuối kì 1 lớp 11

Đề thi cuối kì 1 Văn 11

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (5,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

“Trong dòng đời vội vã có nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Nhưng đã là cuộc đời thì đâu phải chỉ trải đầy hoa hồng, đâu phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, có được gia đình hạnh phúc toàn diện mà còn đó nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta sẻ chia, giúp đỡ.Chúng ta đâu chỉ sống riêng cho mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác. (Đó chính là sự “cho”và “nhận” trong cuộc đời này)

“Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người cóthể cân bằng được nó lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ai cũng có thể nói “Những ai biết yêu thương sẽ sống tốt đẹp hơn” hay “Đúng thế, cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. Nhưng tự bản thân mình, ta đã làm được những gì ngoài lời nói?Cho nên, giữa nói và làm lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình.Đâu phải ai cũng quên mình vì người khác.Nhưng xin đừng quá chú trọng đến cái tôi của chính bản thân mình. Xin hãy sống vì mọi người để cuộc sống không đơn điệu và để trái tim cỏ những nhịp đập yêu thương. Cuộc sống này có qua nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình yêu thương.Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi.Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất.

(Trích ― “Lời khuyên cuộc sống” theonguồn: radiovietnam.vn.)

Câu hỏi:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản? (1 điềm)

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản trên? (1 điểm)

Câu 3. Hãy giải thích vì sao người viết cho rằng: “Hạnh phúc mà bạn nhận được khi cho đi chỉ thật sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ ngợi đến lợi ích của chính bản thân mình’’? ( 1 điểm)

Câu 4. Anh/chị hiểu như thế nào về quan điểm : “Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất”. (1 điểm)

Câu 5: Quan điểm của anh / chị về sự CHO và NHẬN trong cuộc sống.( Viết đoạn văn khoảng 7 đến 10 dòng) ( 1 điểm)

II. PHẦN LÀM VĂN (5,0 điểm)

“Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi.Bắt đầu chửi trời, có hề gì?Trời có của riêng nhà nào?Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”.Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn.Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không?Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.

Trích “Chí Phèo” ( Nam Cao)

Phân tích đoạn trích trên trong tác phẩm Chí phèo của nhà văn Nam Cao. Từ đó nhận xét nghệ thuật vào truyện độc đáo của Nam Cao.

Đáp án đề thi cuối kì 1 Văn 11

Phần

Câu

Yêu cầu kiến thức

Điểm

Phần I: Đọc –hiểu

Câu 1

– Phương thức biểu đạt của văn bản: nghị luận

1.0

Câu 2

Nôi dung: Cho nhận trong cuộc sống

1.0

Câu 3

Giải thích câu nói : Bởi vì cho đi xuất phát từ tấm lòng, từ tình yêu thương, không vụ lợi.

1.0

Câu 4

Hiểu câu nói: Cho đi sẽ nhận lại được tình yêu thương, sự trân trọng của người khác dành cho mình

1.0

Câu 5

Đoạn văn đảm bảo các ý:

– Mối quan hệ giữa chonhận trong cuộc sống

– Bài học bản thân trong việc cho nhận

1,0

Phần II: Làm văn

Phân tích đoạn trích trong tác phẩm Chí phèo của nhà văn Nam Cao. Từ đó nhận xét nghệ thuật vào truyện độc đáo của Nam Cao.

5.0

0,5

0,5

3,0

1,0

Bài làm cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

1. Yêu cầu về kĩ năng:

– Biết cách làm bài văn nghị luận văn học, bố cục rõ ràng, vận dụng tốt các thao tác lập luận.

– Biết cách chọn và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề nghị luận.

– Bài viết mạch lạc, trong sáng, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

2. Yêu cầu về kiến thức:

Cần đảm bảo được các ý cơ bản sau:

– Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm, đoạn trích

+ Nam Cao là nhà văn xuất sắc trong nền văn học hiện đại Việt Nam… với phong cách nghệ thuật độc đáo

+ Chí Phèo là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn trước cách mạng tháng Tám

+ Đoạn trích là phần mở đầu tác phẩm với tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo. Đồng thời thể hiện tài năng nghệ thuật của Nam Cao trong cách vào truyện của ông.

– Phân tích đoạn trích

+ Nội dung

++ Đối tượng chửi: Chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn, chửi cái đứa chết mẹ nào đẻ ra Chí Phèo -> Từ không xác định đến xác định, từ không cụ thể đến cụ thể…

++ Kết quả: không ai chửi nhau với hắn

=> Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo

++ Bộc lộ sự bất lực, bế tắc, cô đơn của Chí giữa cuộc đời.

++ Thể hiện khát khao được giao tiếp với mọi người, là sự phản kháng, là nỗi đau, bi kịch bị từ chối của con người bị XH cự tuyệt.

– Nghệ thuật:

+ Ngôn ngữ tác giả kết hợp ngôn ngữ nhân vật

+ Trần thuật linh hoạt: lúc thì theo điểm nhìn của tác giả, lúc thì theo điểm nhìn của nhân vât.

+ Giọng điệu: đa giọng điệu, lúc tách bạch, lúc đan xen giọng miêu tả bình luận của nhà văn, giọng của dân làng Vũ Đại, giọng nhân vật…

+ Tả, kể linh hoạt, có sự đan xen các lời kể điệp cú pháp, liệt kê, chêm xen, câu văn ngắn dồn dập tạo kịch tính

– Nhận xét :

+ Cách vào truyện độc đáo tạo sự bất ngờ, tò mò, dồn nén, gây ấn tượng cho người đọc.

+ Tạo câu chuyện kể không theo tuyến tính thông thường từ quá khứ đến hiện tại, mà theo lối kết cấu từ hiện tại – quá khứ – hiện tại -> Cách vào truyện độc đáo của nhà văn

Ma trận đề thi cuối kì 1 Văn 11

Nội dung Mức độ cần đạt Tổng số
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao

Phần I.

Đọc hiểu

– Ngữ liệu: văn bản nhật dụng.

– Tiêu chí lựa chọn ngữ liệu:

+ 01 đoạn trích.

+ Độ dài khoảng 200 – 250 chữ.

+Tương đương với văn bản HS đã được học chính thức trong chương trình lớp 11.

– Chỉ ra phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.

– Chỉ ra nội dung của văn bản.

-Trình bày cách hiểu về một chi tiết trong văn bản.

– Liên hệ nhận thức của bản thân. Nêu giải pháp của bản thân về vấn đề đặt ra từ văn bản.

Tổng

Số câu

2

2

1

5

Số điểm

2

1

1

5,0

Tỉ lệ

20

20

10

50%

Phần II.Làm văn

Nghị luận văn học

Nghị luận về một đoạn thơ.

Viết 01 bài văn.
Tổng Số câu 1 1
Số điểm 5 5,0
Tỉ lệ 50 50%
Tổng cộng Số câu 2 2 1 1 6
Số điểm 2 2 1 5 10,0
Tỉ lệ 20 20 10 50 100%

Đề thi học kì 1 Địa lý 11

Đề thi học kì 1 môn Địa lí lớp 11

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Câu 1. Các quốc gia trên TG được chia làm 2 nhóm: phát triển và đang phát triển, dựa vào:

A. Sự khác nhau về tổng số dân của mỗi nước.
B. Sự khác nhau về điều kiện tự nhiên.
C. Sự khác nhau về trình độ phát triển KT- XH.
D. Sự khác nhau về tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người.

Câu 2. Các ngành kinh tế nào sau đây là sản phẩm của nền kinh tế tri thức:

Xem thêm:  Bộ đề thi học kì 1 môn Hóa học lớp 11 năm 2022 - 2023

A. Công nghiệp khai thác mỏ kim loại, luyện kim và cơ khí.
B. Các ngành công nghiệp có hàm lượng kĩ thuật cao.
C. Công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, sản xuất hàng tiêu dùng.
D. Công nghệ điện tử, sinh học và hàng không vũ trụ.

Câu 3. Một số khó khăn của Việt Nam khi gia nhập WTO:

A. Nợ nước ngoài và nạn chảy máu chất xám ngày càng tăng.
B. Nguồn lao động tăng nhanh gây khó khăn trong hợp tác lao động.
C. Thực trạng nền kinh tế còn thấp so với khu vực và TG.
D. Nguồn lực trong nước phát huy kém hiệu quả do thiếu vốn.

Câu 4. Thương mại TG phát triển mạnh được biểu hiện qua đặc điểm:

A. WTO với 150 thành viên chi phối tới 95% hoạt động thương mại của TG.
B. Trong đầu tư nước ngoài, lĩnh vực dịch vụ chiếm tỉ trọng ngày càng lớn.
C. Tốc độ tăng trưởng thương mại luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn TG.
D. Hàng vạn ngân hàng được nối với nhau qua mạng viễn thông điện tử.

Câu 5. Môi trường ô nhiễm là do:

A. Sự gia tăng của chất thải công nghiệp và sinh hoạt vào môi trường.
B. Lượng khí CO2 tăng đáng kể trong khí quyển gây hiệu ứng nhà kính.
C. Áp lực của gia tăng dân số và sự tăng trưởng hoạt động kinh tế.
D. Hậu quả của việc gia tăng dân số nhanh ở các nước đang phát triển.

Câu 6. Bùng nổ dân số hiện nay trên TG chủ yếu bắt nguồn từ:

A. Các nước phát triển.
B. Các nước đang phát triển.
C. Các nước công nghiệp mới.
D. Các nước đang phát triển,các nước CN mới .

Câu 7. Nhận xét đúng nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi

A. Khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích rộng lớn.
B. Khoáng sản và rừng là những tài nguyên đang bị khai thác mạnh.
C. Khoáng sản phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.
D. Trữ lượng lớn về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 8. Câu nào sau đây không chính xác

A. Tỉ lệ tăng trưởng GDP của châu Phi tương đối cao trong thập niên vừa qua.
B. Hậu quả thống trị nặng nề của thực dân còn in dấu trên đường biên giới quốc gia.
C. Một vài nước châu Phi có nền kinh tế chậm phát triển.
D. Nhà nước của nhiều quốc gia châu Phi còn non trẻ, thiếu khả năng quản lí.

Câu 9. Nguyên nhân kinh tế Mĩ La Tinh phát triển không ổn định là:

A. Tài nguyên nghèo, cạn kiệt nhanh.
B. Trình độ dân trí thấp.
C. Chính sách kinh tế không phù hợp, chính trị không ổn định.
D. Sự can thiệp của nước ngoài.

Câu 10. Khu vực Tây Nam Á không có đặc điểm nào sau đây?

A. Vị trí địa lý mang tính chiến lược
C. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp
B. Nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có
D. Sự can thiệp vụ lợi của các thế lực bên ngoài

Câu 11. Nguyên nhân sâu xa để Tây Nam Á và Trung Á trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng của nhiều cường quốc là:

A. Nguồn dầu mỏ có trữ lượng lớn.
B. Có nhiều khoáng sản quan trọng như sắt, đồng, vàng, kim loại hiếm…
C. Có vị trí địa lý- chính trị quan trọng.
D. Ý A và C

Câu 12. Nhận xét không đúng về đặc điểm tự nhiên vùng núi Coóc-đi-e là:

A. Gồm các dãy núi trẻ cao trung bình trên 2000 m, chạy song song theo hướng Bắc-Nam.
B. Xen giữa các dãy núi là bồn địa và cao nguyên có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc.
C. Ven Thái Bình Dương là các đồng bằng nhỏ hẹp, đất tốt, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt hải dương.
D. Có nhiều kim loại màu (vàng, đồng, chì), tài nguyên năng lượng phong phú, diện tích rừng tương đối lớn.

Câu 13. Dân cư Hoa Kỳ đang có xu hướng di chuyển từ các bang vùng Đông Bắc về các bang:

A. Vùng Tây Bắc và ven Thái Bình Dương.
B. Ở vùng Trung tâm và ven Đại Tây Dương.
C. Ở phía Nam và ven Thái Bình Dương.
D. Ở phía Bắc và ven Đại Tây Dương.

Câu 14. Chiếm tỉ trọng cao nhất trong giá trị hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ là sản phẩm của ngành

A. Nông nghiệp.
B. Thủy sản.
C. Công nghiệp chế biến.
D. Công nghiệp khai khoáng.

Câu 15. Những đặc điểm cơ bản về sự phát triển của EU:

A. Liên kết toàn diện và thống nhất trên tất cả các lĩnh vực.
B. Mở rộng không gian địa lí cho các nước trên thế giới.
C. Số lượng thành viên chỉ giới hạn ở 25 nước thành viên châu Âu.
D. Tạo dựng một thị trường chung để phát triển kinh tế.

Câu 16. Đặc điểm nào không đúng với thị trường chung châu Âu:

A. Mọi công dân có quyền tự do đi lại, cư trú, chọn nghề.
B. Các nước EU có chính sách thương mại chung buôn bán với ngoài khối.
C. Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng tăng.
D. Sản phẩm hợp pháp của một nước được tự do buôn bán trong toàn EU.

Câu 17. Năm 2004, so với toàn thế giới tổng giá trị ngoại thương của Hoa Kỳ chiếm:

A. 11%
B. 12%
C. 13%
D. 14%

Câu 18. EU được xem là trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới vì:

A. Dẫn đầu thế giới về GDP.
B. Chiếm ½ GDP toàn cầu.
C. Đứng thứ 2 thế giới về GDP sau Nhật Bản.
D. Đứng thứ 2 thế giới về GDP sau H. Kì

Câu 19. Đặc điểm nào không đúng với EU:

A. EU là một trung tâm kinh tế lớn trên thế giới.
B. EU là liên kết kinh tế khu vực lớn trên thế giới
C. EU là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới.
D. EU là lãnh thổ phát triển đồng đều giữa các vùng

Câu 20. Liên kết Ma-xơ Rai-nơ hình thành ở biên giới ba nước:

A. Đức, Anh, Pháp.
B. Đức, Pháp, Hà Lan.
C. Hà Lan, Đức, Bỉ.
D. Anh, Pháp, Hà Lan.

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1 (điểm): Trình bày đặc điểm tự nhiên của châu Phi. Các nước châu Phi cần có giải pháp gì để khắc phục khó khăn trong quá trình khai thác và bảo vệ tự nhiên?

Câu 2 (3,0 điểm)

CƠ CẤU GIÁ TRỊ XUẤT NHẬP KHẨU CỦA HOA KÌ THỜI KÌ 1995- 2004 (Đơn vị: %)

Năm 1995 1998 1999 2000 2004
Xuất khẩu 43,1 28,8 39,9 38,3 34,8
Nhập khẩu 56,9 71,2 60,1 61,7 65,2

a) Vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Hoa Kì thời kì 1995- 2004.

b) Nhận xét về cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Hoa Kì

Đáp án đề thi cuối kì 1 Địa lí 11

I. Trắc nghiệm

1 C 6 B 11 D 16 C
2 D 7 B 12 C 17 B
3 C 8 C 13 C 18 D
4 C 9 C 14 C 19 D
5 C 10 C 15 A 20 C

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (2,0 điểm)

– Khí hậu đặc trưng: khô, nóng

– Cảnh quan chính: hoang mạc, bán hoang mạc và xavan.

– Khoáng sản và rừng phong phú nhưng đang bị khai thác mạnh → xa mạc hóa, cạn kiệt tài nguyên.

– Biện pháp: (0,5 điểm)

+ Khai thác và sử dụng hợp lí tài nguyên. + Phát triển thủy lợi.

Câu 2 (3,0 điểm)

– Vẽ biểu đồ miền (2,0 điểm)

– Nhận xét (1,0 điểm)

+ Cơ cấu giá trị XNK của HK có sự thay đổi:

+ Tỉ trọng XK có xu hướng giảm (DC) + Tỉ trọng NK có xu hướng tăng (DC)

+ Tỉ trọng NK luôn lớn hơn tỉ trọng XK → HK luôn nhập siêu trong giai đoạn 1995- 2004.

Ma trận đề thi học kì 1 Địa lý 11

Cấp độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng cấp thấp

Vận dụng cấp cao

– Sự tương phản trình độ KT- XH.

– Xu hướng toàn cầu hóa

– Một số vấn đề mang tính toàn cầu

– Biết được các tiêu chí phân chia các nhóm nước.

– Hiểu được các nguyên nhân, hậu quả của các vấn đề dân số, môi trường.

– Liên hệ thực trạng VN khi xu hướng toàn cầu hóa diễn ra.

Số điểm: 1,5 điểm

Tỉ lệ: 15%

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5%

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5 %

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5 %

– Vấn đề về châu Phi.

– Vấn đề Mĩ La Tinh

– Vấn đề TNA và Trung Á

Biết được các đặc điểm tự nhiên, dân cư, kinh tế của các khu vực.

– Hiểu được nguyên nhân dẫn đến thực trạng kinh tế, xã hội của các khu vực trên

– Giải thích được nguyên nhân dẫn đến đặc điểm tự nhiên của châu Phi và vị trí quan trọng của TNA và Trung Á.

Số điểm: 1,5 điểm

Tỉ lệ: 15%

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5 %

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5 %

Số điểm: 0,5 điểm

Tỉ lệ: 5 %

– Hoa Kì

– Biết được đặc điểm tự nhiên, dân cư, xã hội của HK.

– Vẽ biểu đồ, nhận xét về kinh tế của HK

Số điểm:4,0 điểm

Tỉ lệ: 40%

1,0 điểm

(10%)

3,0điểm

(30%)

– Liên minh Châu Âu (EU)

– Biết được quá trình phát triển của EU

– Hiểu được nội dung bốn mặt tự do lưu thông.

Số điểm 3,0

Tỉ lệ: 30%

Số điểm: 2,0 điểm

Tỉ lệ: 20%

1,0 điểm

(tỉ lệ: 10 %)

Số điểm: 10 điểm

Tỉ lệ: 100 %

Số điểm:4,0 điểm

Tỉ lệ: 40 %

Số điểm: 2,0 điểm

Tỉ lệ: 20%

3,5 điểm

Tỉ lệ: 35%

0,5 điểm

Tỉ lệ: 5%

……………….

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận