Đoạn văn giới thiệu về nhân vật lịch sử (4 mẫu)

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Đoạn văn giới thiệu về nhân vật lịch sử (4 mẫu)

TOP 4 Đoạn văn giới thiệu về một nhân vật lịch sử trong thế kỉ X siêu hay, giúp các em học sinh lớp 6 bổ sung kiến thức, dễ dàng trả lời câu hỏi 3 phần Luyện tập và vận dụng Bài 18: Bước ngoặt lịch sử đầu thế kỉ X SGK Lịch sử – Địa lí 6 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Nhân vật lịch sử

Qua 4 đoạn văn giới thiệu về Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, các em còn rèn kỹ năng viết văn, tích lũy kiến thức để học tốt môn Lịch sử 6 hơn. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề bài: Viết khoảng 7-10 câu giới thiệu về một nhân vật lịch sử trong thế kỉ X mà em yêu thích nhất chia sẻ với bạn (Trang 85 Lịch sử – Địa lí 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống)

Đoạn văn giới thiệu về Ngô Quyền

Mẫu 1

Ngô Quyền sinh năm 898, mất năm 944, là người Đường Lâm (nay là Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Năm 938, ông dẫn quân đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Sau trận thắng oanh liệt đó, nhà Nam Hán không còn dám ho he nghĩ tới chuyện xâm lấn nước Việt ta nữa. Mùa xuân năm 939, Ngô Quyền lên ngôi, xưng là Ngô Vương, đóng đô ở Cổ Loa. Sự kiện này đã chấm dứt thời kì 1000 năm Bắc thuộc và mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ cho nước Việt ta.

Xem thêm:  Lịch sử 6 Bài 1: Lịch sử là gì? Cánh diều

Mẫu 2

Ngô Quyền sinh năm 898, mất năm 944, là người Đường Lâm (nay là Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng năm 938 mở ra trang sử chói lọi của dân tộc, vĩnh viễn chấm dứt ách đô hộ của phong kiến phương Bắc. Đất nước giành được độc lập, tự chủ. Sau trận đại thắng lừng danh kim cổ trên sông Bạch Đằng, đập tan quân Nam Hán xâm lược, Ngô Quyền lên ngôi vua, mở ra thời kỳ trung hưng rực rỡ của dân tộc. Bởi vậy, Ngô Quyền được giới sử gia tôn vinh là “vua đứng đầu các vua”, hay là “vị tổ trung hưng” của nước Việt. Mùa xuân năm 939, Ngô Quyền lên ngôi, xưng là Ngô Vương, đóng đô ở Cổ Loa, mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ cho nước Việt ta. Hiện nay, để tưởng nhớ công lao của ông, nhiều ngôi trường, con đường được đặt theo tên ông.

Mẫu 3

Ngô Quyền là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Năm 938, ông là người lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng, chính thức kết thúc gần một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của Việt Nam. Sau chiến thắng này, ông lên ngôi vua, lập ra nhà Ngô, trị vì từ năm 939 đến năm 944. Ngô Quyền nằm trong danh sách mười bốn anh hùng dân tộc Việt Nam. Phan Bội Châu xem ông là vị Tổ Trung hưng của Việt Nam. Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư: “Khi Ngô Quyền vừa mới sinh có ánh sáng lạ đầy nhà, dung mạo khác thường, có 3nốt ruồi ở lưng, thầy tướng cho là lạ, bảo có thể làm chủ một phương, nên mới đặt tên là Quyền. Ngô Quyền lớn lên, khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi thong thả như hổ, có trí dũng, sức có thể nâng được vạc bằng đồng.” Điều đó cho thấy rằng, ông là một vị vua vĩ đại.

Xem thêm:  Đề cương ôn tập giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 sách Cánh diều

Đoạn văn giới thiệu Lý Thường Kiệt

Nhân vật lịch sử mà em yêu thích nhất là ông Lý Thường Kiệt. Ông là một vị tướng giỏi chỉ huy nhân dân ta kháng chiến chống Tống ở trên sông Như Nguyệt tuy không nổi bật hơn các vị tướng là mấy nhưng đối với những việc ông đã làm đã cũng góp phần để lại cho người đời sau.Ra trận với những lối đánh và chủ trương độc đáo như tiến công tự vệ,ngồi đợi giặc không bằng chặn đánh trước thế mạnh của giặc,khích lệ nhân dân ta, quân ta bằng bài thơ “Nam quốc sơn hà” đồng thời cũng là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc để cho chúng em học,còn cả chủ đông giảng hòa khi kết thúc chiến đấu khẳng đinh ông là người thông minh tài giỏi,mưu trí,dũng cảm và còn biết giữ mối quan hệ lâu dài với các nước khác.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập