Lịch sử lớp 4 Bài 11: Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075 – 1077)

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Lịch sử lớp 4 Bài 11: Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075 – 1077)

Giải bài tập Lịch sử 4 Bài 11: Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075 – 1077) giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử – Địa lí 4 trang 34, 35, 36.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Lịch sử lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 11: Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075 – 1077) cho học sinh của mình. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Trả lời câu hỏi Lịch sử 4 Bài 11

Lý Thường Kiệt cho quân đánh sang đất nhà Tống để làm gì?

Xem thêm:  Lịch sử lớp 4 Bài 20: Ôn tập

Trả lời:

Sau thất bại lần thứ nhất (981), nhà Tống chưa từ bỏ âm mưu xâm lược nước ta. Từ năm 1068, nhà Tống ráo riết chuẩn bị xâm lược nước ta để giải quyết khó khăn trong nước và gây thanh thế với các nước láng giềng.

Lý Thường Kiệt được triều đình giao cho chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược. Ông chủ trương “ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”. Cuối năm 1075, Lý Thường Kiệt chia quân thành hai đạo quân thuỷ, bộ bất ngờ đánh vào nơi tập trung quân lương của nhà Tống ờ Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu (Trung Quốc), rồi rút về.

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 trang 36

Câu 1

Dựa vào lược đồ, em hãy kể lại cuộc chiến đấu bảo vệ phòng tuyến trên bờ phía nam sông Như Nguyệt của quân ta?

Trả lời:

Cuối năm 1076, nhà Tống cho 10 vạn bộ binh, 1 vạn ngựa, 20 vạn dân phu, dưới sự chỉ huy của tướng Quách Quỳ, theo đường bộ ồ ạt kéo vào nước ta. Tại các phòng tuyến biên giới, quân ta đánh những trận nhỏ nhằm cản bước tiến của giặc. Quân Tống tiến tới bờ phía bắc sông Như Nguyệt. Chúng tỏ ra lúng túng vì trước mặt là sông và bên kia là một chiến luỹ rất kiên cố.

Quách Quỳ nóng lòng chờ quân thuỷ tiến vào để phối hợp vượt sông. Nhưng quân thuỷ của chúng đã bị quân ta chặn đứng ngoài bờ biển. Quách Quỳ liều mạng cho quân đóng bè tổ chức tiến công. Hai bên giao chiến ác liệt. Phòng tuyến sông Như Nguyệt có lúc tưởng như sắp vỡ.

Xem thêm:  Lịch sử lớp 4 Bài 9: Nhà Lý dời đô ra Thăng Long

Lý Thường Kiệt thúc quân lặng lẽ vượt sông rồi bất ngờ đánh thẳng vào doanh trại giặc. Quân giặc khiếp đảm trước cuộc phản công của quân ta. Chúng không còn hồn vía nào chống cự, vội vã vứt bỏ gươm giáo, tìm đường tháo chạy.

Câu 2

Nêu kết quả cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược nước ta lần thứ hai?

Trả lời:

Sau hơn ba tháng đặt chân lên đất ta, số quân Tống bị chết đến quá nửa.

Số còn lại tinh thần suy sụp. Lý Thường Kiệt đã chủ động giảng hoà để mở lối thoát cho giặc. Quách Quỳ vội vàng chấp nhận và hạ lệnh cho tàn quân rút về nước.

Nền độc lập của nước Đại Việt được giữ vững.

Lý thuyết bài Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ hai (1075 – 1077)

  • Cuối năm 1076 nhà Tống sang xâm lược nước ta.
  • Dưới sự chỉ huy của Lý Thường Kiệt quân ta và quân giặc đã giao chiến ác liệt tại sông Như Nguyệt.
  • Quân giặc khiếp đảm trước cuộc tấn công của quân ta vội vã bỏ gươm giáo tìm đường tháo chạy.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận