Luyện từ và câu: Luyện tập về câu kể Ai làm gì? trang 16

Ảnh: THPT An Giang

Luyện tập về câu kể “Ai làm gì?” không chỉ giúp các em học sinh lớp 4 nắm vững kiến thức, mà còn giúp trả lời các câu hỏi trong sách giáo trình Tiếng Việt 4 tập 2 trang 16 một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, qua bài viết này, chúng ta cũng sẽ cùng nhau viết một đoạn văn mô tả công việc trực nhật lớp, sử dụng câu hỏi “Ai làm gì?” để làm nổi bật các hoạt động hàng ngày của các bạn.

Hướng dẫn giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 16

Câu 1

Tìm các câu kể “Ai làm gì?” trong đoạn văn sau:

• Đêm trăng. Biển yên tĩnh. Tàu chúng tôi buông neo trong vùng biển Trường Sa.
  • Một số chiến sĩ thả câu.
  • Một số khác quây quần trên boong sau, ca hát, thổi sáo.
  • Cá heo gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui.

Câu 2

Xác định bộ phận chủ ngữ, bộ phận vị ngữ trong các câu vừa tìm được:

• a) Tàu chúng tôi // buông neo trong vùng biển Trường Sa.
  • b) Một số chiến sĩ // thả câu.
  • c) Một số khác // quây quần trên boong sau, ca hát, thổi sáo.
  • d) Cá heo // gọi nhau quây đến quanh tàu như để chia vui.

Câu 3

Viết một đoạn văn độ 5 câu kể về công việc trực nhật lớp của tổ em, trong đó có dùng kiểu câu “Ai làm gì?”.

Xem thêm:  Soạn bài "Vua tàu thủy" Bạch Thái Bưởi trang 115

Trả lời:
Một sáng hôm qua, tổ em đảm nhận trực nhật lớp. Vì vậy, tất cả các bạn từ tổ đều đến trường sớm hơn so với bình thường. Chúng tôi đã cùng nhau làm việc. Bạn Hiếu và bạn Vân đã quét sạch sàn lớp. Bạn Trâm đã lau chùi bàn cô giáo và bảng đen, cũng như giặt khăn lau. Bạn Phát và bạn Hào đã chỉnh sửa bàn ghế. Tôi đã dùng chổi lông gà để quét bụi trên bàn ghế và giá sách ở cuối lớp. Bạn Ngọc, tổ trưởng của chúng tôi, đã quét hành lang và bậc thềm. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã hoàn thành công việc.

Bạn có thể tham khảo thêm đoạn văn sau đây để biết thêm về công việc trực nhật lớp của tổ em.

Chuyên mục: Học Tập