Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Photo of author

By THPT An Giang

[ad_1]

Nội dung đang xem: Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Theo em nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao? Là một trong những câu hỏi rất hay nằm trong chương trình Ngữ văn 10 sách Cánh diều Tập 1. Mời các bạn học sinh cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để tìm ra câu trả lời nhé.

Nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách mang đến gợi ý tham khảo. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều tài liệu ôn tập, trau dồi kiến thức, nhanh chóng biết cách trả lời câu hỏi 5 bài Xúy Vân giả dại trang 70 sách Cánh diều 10. Vậy sau đây là nội dung chi tiết gợi ý trả lời Nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách, mời các bạn đón đọc nhé.

Nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Câu 5 trang 70 SGK Ngữ văn 10 Tập 1

Đề bài: Theo em nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Trả lời câu 5 trang 70 SGK Ngữ văn 10 Tập 1

Theo em Xúy Vân đáng thương hơn là đáng trách bởi vì:

– Cuộc hôn nhân của Thúy Vân và Kim Nham là do cha mẹ là sắp đặt vội vàng không hoàn toàn có tình yêu. Khi nàng mới về nhà chồng cũng là một người vợ tốt, người phụ nữ đảm đang, khéo léo, đẹp người đẹp nết.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 10: Cảm nhận tác phẩm Đất rừng phương Nam

– Xúy Vân cũng là một cô gái thôn quê bình thường và những ước mơ, khát vọng nhỏ bé giản dị, cụ thể như là một gia đình có vợ có chồng đầm ấm, hạnh phúc, chồng cày vợ cấy, đến mùa lúa chín thì sẽ cùng chồng làm nương, làm ruộng. Nhưng những điều ấy lại không được, chồng và gia đình chồng nàng có mộng công danh, ước mơ đỗ đạt làm quan. Trong lúc lạc lõng nhất thì nàng gặp Trần Phương, cái người mà cô coi như tri kỉ, tri âm, người cảm thông với mình.

– Có thể nói Xúy Vân là người thông minh, khéo léo, đảm đang, khao khát hạnh phúc và dũng cảm tìm đến tình yêu nhưng cô phải giả dại để theo đuổi thứ tình yêu trăng gió ấy và rồi phải trả giá đắt. Khát vọng tình yêu tự do nhưng lại không thể thực hiện được bởi trong xã hội phong kiến, tư tưởng lạc hậu, quan niệm “tam tòng” đã trói buộc số phận người phụ nữ.

[ad_2]

Đăng bởi: THPT An Giang

Chuyên mục: Học Tập

Viết một bình luận